icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Cơ hội sở hữu căn hộ tái định cư rộng gấp đôi căn cũ dành cho chủ chủ hộ theo quy định mới

Cát Tiên
22/07/2021 09:00
icon comment 0

Ngày 15/7/2021 Chính phủ vừa ban hành Nghị định 69/2021/NĐ-CP thay thế cho nghị định 101/2015/NĐ-CP ban hành ngày 20/10/2015 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực thi hành từ 1/9/2021.

Theo đó, nghị định này quy định rõ về đối tượng được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư được tái định cư.

Về đối tượng được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư nghị định có nêu “do các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, thông qua hình thức đấu thầu hoặc nhà nước trực tiếp thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Về phương án bồi thường dành cho chủ sở hữu căn hộ chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số k bồi thường từ 1 đến 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ ghi trong Giấy chứng nhận được cấp hoặc diện tích đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận để Chủ đầu tư làm cơ sở lập phương án bồi thường, làm cơ sở để xác định giá trị hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở tái định cư và nghĩa vụ thanh toán tiền chênh lệch của các bên (nếu có).

Trường hợp giá trị căn hộ tái định cư lớn hơn giá trị căn hộ cũ sau khi quy đổi theo hệ số k thì các bên ký hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà ở tái định cư và phải nộp thêm phần giá trị chênh lệch này, nếu chủ sở hữu không mua, thuê mua thì không được bố trí tái định cư và được thanh toán bằng tiền đối với toàn bộ giá trị được bồi thường theo quy định. Trường hợp giá trị căn hộ tái định cư nhỏ hơn giá trị căn hộ cũ sau khi quy đổi theo hệ số k theo quy định thì chủ đầu tư phải thanh toán cho chủ sở hữu phần giá trị chênh lệch này.

Về phương án bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư được quy định rõ trường hợp chủ sở hữu tự lo chỗ ở thì chủ đầu tư có trách nhiệm chi trả chi phí thuê nhà ở và các chi phí khác (nếu có) trong thời gian thực hiện dự án theo phương án bồi thường đã được phê duyệt hoặc nếu chủ sở hữu không thể tự lo chỗ ở thì UBND cấp tỉnh phối hợp Chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm thời bảo đảm yêu cầu về chất lượng, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng nhà ở.

Việc ban hành Nghị định này theo nhiều chuyên gia là khả thi, có thể gỡ bỏ được nút thắt về tình trạng không đồng thuận giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ dẫn đến việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang diễn ra rất chậm như hiện nay, Nghị định ban hành là cơ sở để đẩy nhanh tốc độ cải tạo chung cư xuống cấp góp phần thay đổi diện mạo đô thị, khai thác hiệu quả giá trị tài nguyên đất.

DANH SÁCH CÁC CHUNG CƯ XÂY DỰNG TRƯỚC NĂM 1975 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Đồng Nai: Đang xây dựng 16 dự án với hơn 13.500 lô đất tái định cư

Đồng Nai đã đầu tư xây dựng hoàn thành khoảng 75 khu tái định cư với 2.473 lô đất nhằm bố trí tái định cư cho những hộ dân bị giải tỏa trắng để thực hiện dự án. Bên cạnh đó, có 16 khu tái định cư đang được xây dựng và khi hoàn thành sẽ có 13.576 lô đất tái định cư. Bên cạnh đó, có 25 dự án tái định cư đang trong quá trình kêu gọi, lập thủ tục đầu tư.

Trần Việt
icon comment 0

Tp Hồ Chí Minh thu hồi đất & tái định cư: chỉ góc nhìn tài chính chưa đủ

Người có đất bị thu hồi trong dự án hạ tầng và phần đất thu hồi thêm sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích đất nhỏ hơn, tỉ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại.

Parvati
icon comment 0

Khu tái định cư sân bay Long Thành đã thành hình

2 trường mầm mon và công trình trụ sở UBND xã đã được khởi công. Sau Tết, tỉnh sẽ tiếp tục khởi công xây dựng một trường tiểu học và một trường THCS, các công trình còn lại sẽ triển khai ngay sau đó.

Parvati
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.