icon cat upload

“Bill Gates của Ấn Độ” chia sẻ câu chuyện Infosys từ 250 USD thành đế chế 74 tỷ USD

Quỳnh Hoa
icon calendar
20/05/2024 20:54
icon comment 0

“Bill Gates của Ấn Độ” Narayana Murthy – Nhà sáng lập Infosys, Top 3 công ty dịch vụ CNTT thế giới với giá trị vốn hóa trên 70 tỷ USD, hơn 320.000 cán bộ nhân viên đã đến Việt Nam.

Nhà sáng lập Infosys truyền cảm hứng

Màn đối thoại giữa vị tỷ phú người Ấn Độ với giới CNTT Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT đã diễn ra vào chiều ngày 20/5 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ông Narayana Murthy đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh, quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp… giúp ông và cộng sự đưa Infosys trở thành huyền thoại của ngành CNTT Ấn Độ.

Narayana Murthy được công nhận rộng rãi là “Bill Gates” của Ấn Độ và có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực CNTT toàn cầu. Ông và Infosys đã có những đóng góp quan trọng đưa Ấn Độ thành cường quốc CNTT thế giới. Và ở thời điểm hiện tại, Ấn Độ tiếp tục khẳng định vị thế khi đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn lực cho nghiên cứu và phát triển kỹ thuật trên toàn cầu.

Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội phần mềm Ấn Độ (NASSCOM) và Boston Consulting Group, Ấn Độ sẽ nổi lên như một quốc gia đi đầu trong thị trường nghiên cứu và phát triển kỹ thuật toàn cầu (Global Engineering Research & Development – ER&D), đặc biệt trong các lĩnh vực phần mềm, công nghệ ô tô, chip bán dẫn với 22% thị phần vào năm 2030.

Narayana Murthy khẳng định gần đây Việt Nam nổi lên như một điểm đến công nghệ toàn cầu, phản ánh cam kết và đầu tư của đất nước. Ông cũng đề cao lòng dũng cảm, sự chăm chỉ, tính kỷ luật, sự sáng tạo và hoài bão của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Nhờ những phẩm chất này, trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

“GDP của Việt Nam hiện đã đạt mức 4.300 USD bình quân đầu người và sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Tôi tin Việt Nam sẽ mang lại sự thịnh vượng cho người dân nhanh hơn hầu hết các nước”, ông nói.

Ông cũng khẳng định, những doanh nghiệp như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng quốc gia. “Sau 24 năm toàn cầu hóa, FPT đạt 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài vào năm 2023, và Infosys cũng đạt được thành tựu như vậy với một khoảng thời gian tương tự.

Do đó tôi có niềm tin rằng FPT sẽ chạm đến cột mốc tiếp theo, 2 tỷ USD dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài nhanh hơn rất nhiều, với vô vàn quyết tâm, sự can đảm và nỗ lực không ngừng”, ông Narayana Murthy nhấn mạnh.

Mr infosys 2 jpg
Ông Narayana Murthy công du Việt Nam

Huyền thoại Infosys bật mí bí quyết thành công

Từ chính kinh nghiệm thực tiễn của Infosys, Nhà sáng lập Infosys Narayana Murthy cho rằng, để thành công cùng với việc chọn những lĩnh vực có nhu cầu cao, thì để thành công doanh nghiệp cần đảm bảo ba yếu tố quan trọng đó là Bán hàng, Kiểm soát tài chính và Nhân lực.

“Nếu chúng ta không bán được hàng thì công ty sẽ không có doanh thu mà không có doanh thu thì công ty không thể hoạt động được.

Khi chúng ta có doanh thu rồi thì phải đảm bảo mọi chi phí đều được kiểm soát. Hãy cố gắng chi ít hơn số tiền công ty có. Và một điều quan trọng khác là để đảm bảo hoạt động của tất cả các bộ phận trong công ty, chúng ta cần có đội ngũ nhân sự tốt”.

Cũng theo Huyền thoại CNTT Ấn Độ Narayana Murthy, điều quan trọng nhất với công ty không phải là tạo ra lợi nhuận mà là tạo ra việc làm. Ông tin rằng, khi tạo ra nhiều việc làm thì doanh số, lợi nhuận sẽ tự đến, bởi đấy mới là gốc rễ của kinh doanh, còn doanh số và lợi nhuận chỉ là hệ quả.

Với 250 USD khởi nghiệp, sau hơn 4 thập kỷ, Narayana Murthy đã đưa Infosys từ một công ty vô danh thành một trong những công ty trụ cột của ngành CNTT Ấn Độ và có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Năm 1999, Infosys là công ty đầu tiên của Ấn Độ được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq. Năm 2023, công ty đạt doanh thu trên 18 tỷ USD, có 320.00 nhân viên, hiện diện tại 50 quốc gia trên toàn cầu và giá trị thị trường đạt trên 70 tỷ USD.

Một trong những thành tựu có ảnh hưởng nhất của Narayana Murthy là tiên phong hình thành mô hình cung cấp dịch vụ CNTT toàn cầu, cho phép các công ty thực hiện công việc ở những địa điểm có nguồn nhân lực tốt nhất, có ý nghĩa kinh tế nhất và rủi ro thấp nhất.

Mô hình này đã tạo ra cuộc cách mạng hóa ngành dịch vụ CNTT toàn cầu trong tối ưu hóa cấu trúc, nguồn lực, phân phối công việc và nâng cao tốc độ và chất lượng dịch vụ.

Một yếu tố then chốt khác góp phần vào sự phát triển của Infosys đó là nguồn nhân lực. Với sự ủng hộ mạnh mẽ của Narayana Murthy, năm 2022

Infosys đã thành lập Trung tâm Giáo dục toàn cầu tại Mysore – hình thành mô hình đào tạo trong lòng doanh nghiệp, mang đến cơ hội học tập suốt đời và phát triển kỹ năng cho đội ngũ nhân sự. Trung tâm này đã nhanh chóng trở thành một trong những trường đại học lớn nhất thế giới trực thuộc doanh nghiệp.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Giá cổ phiếu FPT vượt đỉnh lịch sử sau tin FPT bắt tay Nvidia mở nhà máy AI

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/4, giá cổ phiếu FPT vượt đỉnh lịch sử. Đà tăng tích cực của cổ phiếu diễn ra sau thông tin Tập đoàn FPT và Tập đoàn Nvidia hợp tác xây nhà máy trí tuệ nhân tạo.

Hà Trúc
icon comment 0

FPT chi 200 triệu USD hợp tác với NVIDIA phát triển hệ sinh thái giải pháp AI

Theo Biên bản ghi nhớ, FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để xây dựng AI Factory cung cấp nền tảng Điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

FPT tăng trưởng 19,4% lợi nhuận sau thuế quý 1

Trong quý I/2024, doanh thu của FPT đạt 14.093 tỷ đồng, tăng trưởng 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái. LNST Tập đoàn đạt 2.160 tỷ đồng, tăng trưởng 19,4%.

Yang Yang
icon comment 0

Đại hội cổ đông FPT: ông Trương Gia Bình: Ngành ôtô thế giới đang luống cuống tuyệt đối

Bước sang năm 2024, FPT đặt kế hoạch doanh thu 61.850 tỷ đồng (~2,5 tỷ USD) và lợi nhuận trước thuế 10.875 tỷ, đồng loạt tăng khoảng 18% so với kết quả năm 2023

Yu BChou
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.