icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Chuyên gia nước ngoài hỗ trợ hệ thống mới cho HOSE đã hoàn thành cách ly

Cát Tiên
02/03/2021 18:45
icon comment 0

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng cho hay, hiện nay, một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án mặc dù số lượng các chuyên gia này không nhiều nhưng các đơn vị đang rất nỗ lực trong việc hoàn thành dự án để sớm đưa hệ thống vào hoạt động.

Từ cuối tháng 12/2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TPHCM. Hiện tượng nghẽn lệnh, treo lệnh, nhận lệnh chậm diễn ra từ trước và sau Tết Nguyên đán, khi thanh khoản đột biến tăng cao ở mức 14.000-17.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng đến giao dịch của nhiều NĐT.

UBCKNN cho biết, đã khẩn trương họp với Sở GDCK TPHCM và các công ty chứng khoán để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục để bảo đảm hệ thống giao dịch thông suốt.

Khảo sát thực tế cho thấy hiện tượng nghẽn lệnh có một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại Sở GDCK TPHCM có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.

UBCKNN đã chỉ đạo Sở GDCK TPHCM khẩn trương nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống vận hành an toàn, thông suốt.

Theo đó, trong ngắn hạn, Sở GDCK TPHCM đã thực hiện các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống, như nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 4/1/2021 để giảm tải lệnh lô lẻ cho hệ thống.

Phối hợp và yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống; thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.

Trong trung hạn, UBCKNN đã yêu cầu Sở GDCK TPHCM nghiên cứu đề xuất phương án kỹ thuật bảo đảm hệ thống giao dịch hiện tại vận hành suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

UBCKNN sẽ có cơ chế hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết sang Sở GDCK Hà Nội để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại Sở GDCK TPHCM.

Sở GDCK Hà Nội đang tổ chức lấy ý kiến khảo sát các công ty chứng khoán về thời gian công ty chứng khoán cần để thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại công ty chứng khoán nhằm đáp ứng trường hợp chuyển một số chứng khoán hiện đang giao dịch trên Sở GDCK TPHCM sang giao dịch tại một Bảng mới trên hệ thống của Sở GDCK Hà Nội.

Các mã này vẫn được giữ nguyên các quy định giao dịch như tại Sở GDCK TPHCM về biên độ, kết cấu phiên, bước giá…

Về dài hạn, UBCKNN cho biết đang tiếp tục yêu cầu Sở GDCK TPHCM và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

UBCKNN cũng cho hay, hiện nay, một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án mặc dù số lượng các chuyên gia này không nhiều nhưng các đơn vị đang rất nỗ lực trong việc hoàn thành dự án để sớm đưa hệ thống vào hoạt động.

Nâng lô giao dịch 1.000 cổ phiếu: nhiều ý kiến trái chiều

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây có thể chỉ là giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh hiện nay. Trong tương lai, khi hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động, sẽ có bảng giao dịch lô lẻ, và chúng ta cũng hoàn toàn có thể quay trở lại lô 100 như hiện nay", ông Trà cho biết.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Giải pháp tạm thời cho”nghẽn lệnh”: Mượn tạm hạ tầng HNX

Chuyển sang hệ thống giao dịch HNX nhưng giữ nguyên các quy định giao dịch như của HOSE (biên độ, kết cấu phiên, bước giá,…). Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HOSE

Cát Tiên
icon comment 0

Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HoSE

Ông Lê Hải Trà  chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sở GDCK Tp.HCM (HoSE), quyết định có hiệu lực từ ngày 26/2/2021. Hiện ông Lê Hải Trà  đang nắm giữ vị trí thành viên phụ trách HĐQT của HoSE.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.