icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Chuyên gia Dragon Capital chỉ cách đầu tư không thể lỗ

Quỳnh Hoa
01/08/2021 20:39
icon comment 0

Chuyên gia Dragon Capital nhận định, định giá thị trường vẫn duy trì ở mức hấp dẫn và không hề đắt. P/E forward cho năm 2021 ở mức 15 lần với tăng trưởng lợi nhuận khoảng 40%.  Sang đến năm 2022, P/E forward khoảng 11,5 lần với lợi nhuận kỳ vọng tăng trưởng 27%.

Tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới biến động thị trường chứng khoán thời gian gần đây. Những nhà đầu tư mới vào thị trường hay còn gọi là nhà đầu tư F0, vừa hào hứng khi thu lãi lớn trong giai đoạn 6 tháng đầu năm, thì nay đang gặp không ít khó khăn trước các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Tại các buổi tọa đàm trực tuyến tuần qua, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Hoạch định Chiến lược đầu tư, quỹ Dragon Capital Việt Nam cho rằng, mặc dù Việt Nam đang nằm trong giai đoạn khó khăn khi giãn cách xã hội, song vẫn còn đó những cơ hội hậu Covid-19.

Nhìn sang cường quốc Mỹ, nền kinh tế đã tăng trưởng vượt bậc khi chiến dịch vaccine hoàn thành và mở cửa giao thương trở lại với thế giới. Vì vậy, khi Việt Nam vượt qua được làn sóng Covid-19 này, hứa hẹn kinh tế sẽ quay trở lại và ghi nhận mức tăng trưởng cao, đặc biệt là nhờ vào việc tăng xuất khẩu đến các thị trường lớn.

Nhìn lại lịch sử thế giới, đã từng có các thời kỳ các quốc gia phải hứng chịu những tác hại của đại dịch hay chiến tranh lên nền kinh tế. Tuy nhiên, nhìn ra dài hạn, những quyết định “xuống tiền” ngay trong thời gian khủng hoảng lại đem lại hiệu quả đầu tư vô cùng tốt. “Nếu vốn ban đầu là 1.000 USD đem đi đầu tư chứng khoán, số tiền thu về sau 3 thế hệ (100 năm) lên tới gần 22 triệu USD; hiệu quả hơn nhiều lần so với các kênh đầu tư vàng hay BĐS.” – ông Tuấn minh họa.

Với riêng thị trường Việt Nam, trong vòng 21 năm kể từ khi thị trường chứng khoán thành lập, theo ông Tuấn thì hiệu suất đầu tư cổ phiếu mỗi năm vào khoảng 16%. “Nếu chỉ bỏ 100 triệu đồng đầu tư vào năm 2000, thì đến thời điểm hiện tại, số tiền này đã tăng lên hơn 2,2 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, chuyên gia Dragon Capital cũng khẳng định, thị trường chứng khoán là kênh đầu tư rất phức tạp. Việc xác định đỉnh, đáy, phương pháp đầu tư hiệu quả, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư F0 là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, ông Tuấn đưa ra cho các nhà đầu tư một phương pháp có thể thu về mức sinh lời cao, đó là đầu tư “bình quân đều đặn vào thị trường”.

Cụ thể, ông Tuấn ví dụ kể cả khi NĐT quyết định “xuống tiền” tại mức đỉnh VN-Index hồi năm 2007, nếu đều đặn duy trì chỉ 10 triệu đồng/tháng vào chứng khoán, thì tài sản hiện tại đã lên tới hơn 4 tỷ đồng. Hiệu suất sinh lời khoảng 11,5%/năm, cao hơn nhiều với gửi tiết kiệm ngân hàng. Điều quan trọng nhất là việc phân bổ tiền đầu tư đều đặn.

Ông Tuấn khuyến nghị, chứng khoán là một trong hai kênh đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư F0 Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, thay vì gửi tiết kiệm, ông Tuấn khuyên nhà đầu tư nên đầu tư vào trái phiếu thông qua các quỹ, hiệu suất sẽ cao hơn tiền gửi từ 2-3%/năm. Bên cạnh đó, mục tiêu tài chính dài hạn không nên bị chi phối bởi các yếu tố ngắn hạn. Nhà đầu tư nên đầu tư càng sớm càng tốt, kể cả với số tiền nhỏ hàng tháng, song cần đều đặn

Bàn về động lực cho tăng trưởng kinh tế vĩ mô, hai nhân tố mới xuất hiện gần đây trong bối cảnh dịch bệnh đó là môi trường lãi suất thấp và sự đẩy mạnh cho đầu tư công cho cơ sở hạ tầng. Đây chắc chắc là nhân tố thúc đẩy thị trường vốn mà đặc biệt là chứng khoán bùng nổ trong thời gian tới.

 

Vốn “ế”, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức âm

Dữ liệu mới đây từ hàng chứng khoán Rồng Việt Securities cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến giữa tháng 2/2024 tiếp tục ở mức âm 1,0%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, tăng trưởng tín dụng ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860 triệu USD, nhằm mục đích mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Tuệ Lâm
icon comment 0

CTCP Nông Nghiệp BAF hi vọng Chính phủ có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Tại Hội nghị phát triển thị trường Chứng khoán Việt Nam diễn ra và sáng ngày 28/2. Đại diện BAF phát biểu hi vọng Chính phủ xem xét rà soát hoặc có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho các doanh nghiệp Niêm yết có ngành nghề kinh doanh đặc thù đang bị hạn chế.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.