icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang: Đổi mới nền tảng cạnh tranh, tạo động lực cho phát triển

Parvati
12/03/2021 01:34
icon comment 0

Đây là ý kiến được ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Công ty Masan đưa ra tại cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045” tổ chức tại TPHCM vào chiều 6/3/2021.

Chủ tịch Công ty Masan, một tập đoàn chỉ trong thời gian rất ngắn đã chiếm vị trí top đầu lĩnh vực tiêu dùng với triết lý Keep Going cho biết, để hướng tới mục tiêu nền kinh tế năm 2045, Việt Nam đi sau về đích trước, giải pháp nằm ở đổi mới nền tảng cạnh tranh, tìm năng lực cạnh tranh vượt trội.

Khi nói về một Việt Nam năm 2045, ông Nguyễn Đăng Quang đặt câu hỏi là “bằng cách nào để dù xuất phát sau và có nhiều khoảng cách nhưng Việt Nam sẽ đến đích không trễ hơn và nếu may mắn đi trước càng tốt”. Câu trả lời sẽ đến từ các quy luật cơ bản. Nghĩa là, nếu đi sau mà áp dụng những quy luật tương tự của người đi trước thì thường vẫn có khoảng cách xa. Và cơ hội sẽ nằm ở khả năng đổi mới nền tảng cạnh tranh, tìm ra các năng lực cạnh tranh vượt trội.

Theo đó, Chủ tịch Masan đưa ra 3 đề xuất. Thứ nhất, phải tạo năng lực cạnh tranh cho đội ngũ phân phối.

Những năm gần đây, xuất khẩu nông sản luôn gặp bất ổn. Khi được mùa thì giá thấp, lúc giá cao không có sản phẩm bán và lĩnh vực này cũng chưa nối được khâu sản xuất với người tiêu dùng. Cản trở về hạ tầng cũng như phân phối được cho là trở ngại lớn, kìm hãm sự phát triển.

Lý giải về điều này, đại diện Masan khẳng định, nền kinh tế toàn cầu đang hội nhập, vấn đề quan trọng là chuỗi cung ứng, tạo năng lực cạnh tranh cho chuỗi cung ứng. Xuất khẩu nông sản rất lớn, tuy nhiên hiện nay, hạ tầng của chuỗi cung ứng và phân phối luôn là trở ngại. Tình trạng được mùa nhưng giá thấp, khi giá cao lại không có sản phẩm.

Vấn đề then chốt để đẩy mạnh phát triển kinh tế là hạ tầng của cung ứng và phân phối. Trong nền kinh tế Việt Nam, chi phí sản xuất đến tiêu dùng chiếm khoảng 30% giá. Nếu tìm cách giảm thiểu chi phí trong lưu thông hàng hoá sẽ  tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp, mang lợi ích cho người tiêu dùng. Khi hàng hoá được lưu thông tốt hơn thì nhà bán lẻ, nhà cung cấp có năng lực tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn. 

Thứ hai, liên quan đến việc đánh giá và tận dụng các nền tảng công nghệ để đạt kỳ vọng “kịp và vượt” như đã nói trên, cho giai đoạn từ nay đến 2045. Công nghệ ở đây là sự chuyển đổi từ nền kinh tế quản lý truyền thống sang số hoá.

Nhà nước chuyển đổi từ nền kinh tế, quản lý truyền thống, sang nền kinh tế số hóa. Cuối cùng, cần hướng công nghệ gắn đến phát triển xanh và tái tạo năng lượng. Rất cần động lực, định hướng của Chính phủ, như chi ngân sách vào xe điện…

Ông Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh và định hướng tiêu dùng từ Chính phủ sẽ tạo động lực cho phát triển.

Chủ tịch SSI “nghi ngờ” khả năng xử lý nghẽn hệ thống HoSE của FPT

Không những nghi ngờ khả năng xử lý tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE của FPT sau 3 tháng, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI còn đặt vấn đề FPT hay Uỷ ban chứng khoán “chịu trách nhiệm”.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Đối thoại 2045: tham vọng đưa Gỗ Trường Thành hàng đầu Asean vào năm 2030 của ông Mai Hữu Tín

Tại “Đối thoại 2045”, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch U&I, đồng thời là Chủ tịch HĐQT CTCP Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán TTF) cho biết, bằng công nghệ và xác định gỗ Trường Thành là công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực nội thất khu vực ASEAN trong 10 năm tới.

Cát Tiên
icon comment 0

Đối thoại 2045: Chủ tịch Dragon Capital đề xuất 3 vấn đề phát triển thị trường vốn

Tôi mong đến 2045, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể được đón nhận một cách hết sức cởi mở như trường hợp của tôi, ông Dominic nói. 

Cát Tiên
icon comment 0

Ông Trương Gia Bình đề xuất cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý nghẽn lệnh của TTCK Việt Nam

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.