icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Chọn vùng cân bằng thấp hơn, VNindex có thể hồi phục ở vùng 1.200

Parvati
20/07/2021 08:44
icon comment 1

Thị trường Việt Nam, với sự tham gia đông đảo của các NĐT cá nhân trong nước, có thể giao dịch theo cách “Quá nhanh quá nguy hiểm”. CHuyên gia CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) tin rằng sự điều chỉnh đang diễn ra đã đại diện cho cơ hội cho “vòng đua cuối cùng của năm”. Ở mức 1270 điểm,  rủi ro giảm giá đã thu hẹp, trong khi mức tăng đang hấp dẫn (tức là tăng ~ 17% so với mục tiêu chỉ số là 1500 điểm).

Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm mạnh trong phiên sáng đầu tiên ngay từ những phút đầu mở cửa, không thể giữ được vùng hỗ trợ 1.270 điểm. Giới đầu tư gần như đã “chấp nhận” sẽ phải nhìn về mốc 1.200 điểm và kỳ vọng hồi phục mạnh ở ngưỡng này.

Với các thông tin tiêu cực hơn về tình hình dịch bệnh, VN-Index đã không thể giữ dc vùng hỗ trợ tại 1270, đồng nghĩa với việc chỉ số đã lựa chọn kịch bản kém hơn. Vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số tại 1210, NĐT cần một lần nữa điều chỉnh lại tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng với tiền và kiên nhẫn chờ đợi tính hiệu cải thiện của thị trường.

Sau khi thiết lập mức cao nhất lịch sử 1.420 điểm vào cuối tháng 6, thị trường Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh lớn trong nửa đầu tháng 7 do tâm lý hoảng loạn từ NĐT cá nhân về sự gia tăng của ca nhiễm Covid-19, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ giảm và tình trạng chốt lời.

Ở mức 1270 điểm, các chuyên gia của MBKE cho rằng, rủi ro giảm tiếp sẽ được thu hẹp, trong khi xu hướng tăng đã trở nên hấp dẫn. Thị trường đang giao dịch ở mức 16,5 lần P/E năm 2021. Giá trị giao dịch bình quân ngày ở mức cao, đạt 1,1 tỷ USD, gần gấp 4 lần so với năm 2020.

NĐT cá nhân trong nước trở thành động lực chính trong bối cảnh khối ngoại bán ròng. Tính đến nay, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng 1,2 tỷ USD, với mức bán cao nhất trong tháng 5/2021. Áp lực bán đã giảm bớt trong hai tuần qua. Trên thực tế, trong đợt điều chỉnh của thị trường trong nửa đầu tháng 7, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng, với tổng giá trị hơn 250 triệu USD.

Về cơ bản, MBKE cho rằng triển vọng tăng trưởng không bị trật bánh – Có thể có một số điều chỉnh trong trung hạn, nhưng xu hướng chung là tăng. Lưu ý rằng, triển vọng tăng trưởng EPS dự kiến 35% năm 2021 của MBKE vẫn thấp hơn một số dự báo lạc quan là tăng trưởng 40-45% n/n.

Mục tiêu cao hơn mức đồng thuận của MBKE đối với VNIndex (1500 điểm) dựa trên mục tiêu PE cao hơn là 17,5 lần (+2SD trên mức trung bình), mà chuyên gia MBKE cho là khả thi với thanh khoản thị trường mạnh. Khi tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh vào cuối quý 3 đến quý 4 năm 21 (tức là 30% được tiêm đủ liều, theo dự báo của HSBC; dự báo của MBKE: 34%; mục tiêu của Chính phủ: 50%), sự lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế và thị trường sẽ được hồi sinh.

Vị thế ngành và cổ phiếu khuyến nghị

Theo ngành, chúng tôi ưu tiên ngành có doanh thu và lợi nhuận ít bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid thứ 4, nhờ vào sự phục hồi của thị trường toàn cầu (ví dụ như cảng biển, O&G, các nhà xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ / EU), có một số ngành có tăng trưởng lợi nhuận (như là ngân hàng, chứng khoán), và / hoặc ngành theo mùa có lợi nhuận cao vào cuối năm (như là bất động sản).

Chúng tôi cho rằng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty trong các lĩnh vực này phần lớn vẫn vững chắc. Do đó, sự điều chỉnh hiện tại cung cấp cơ hội tuyệt vời để xây dựng lại hoặc mở rộng vị thế trong các công ty này.

Cụ thể, chúng tôi chọn (những mã cổ phiếu được bôi Xanh đồng nghĩ với khuyến nghị MUA): Tài chính: TCB, VPB, VCB, OCB (ngân hàng) và VND (chứng khoán); Bất động sản / KCN: VHM, NVL, KDH, NLG; GVR, SZC, KBC; Ngành sản xuát công nghiệp: VIC, DGC, DHC, PTB, HPG, NKG, GEG; Logistic: GMD; Năng lượng: GAS; và phương tiện dịch vụ công ích: POW.

Avatar
Thang Nguyen
Cần thận trọng tâm lý

VNindex bay hơn 140 điểm trong 2 tuần, P/E đã hấp dẫn?

Chỉ từ phiên 2/7/2021 đến nay, chỉ số VNindex bị thổi bay 141 điểm mất  kể cả khi vận hành hệ thống kỹ thuật mới trên HoSE , từ mức hơn 1.420 điểm (2/7) về vùng 1.279,91 điểm (14/7), đưa P/E thị trường từ mức trên 19,x xuống mức khoảng 17,x. Đây là mức vẫn còn đắt, hay đã là hấp dẫn để nhà đầu tư có thể xuống tiền? 

Tuệ Lâm
icon comment 0

Nhịp điều chỉnh đầu tháng 7 có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1200 điểm

CTCK Mirae Asset kỳ vọng thị trường sẽ sớm điều chỉnh vào đầu tháng 7 khi mức P/E chạm ngưỡng 20x (hoặc có thể là 21x). Nhịp điều chỉnh có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1200 điểm; đây là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư với tầm nhìn tăng trưởng trong 3 năm tới.

Tuệ Lâm
icon comment 0

VNIndex vượt 1.200, cầu thận trọng ở vùng giá cao

Chỉ số VNIndex cần phải có thêm một phiên tăng điểm nữa để xác nhận đã thực sự bứt phá qua mốc tâm lý 1.200 điểm.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.