icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Chiến lược tuần  04/10 – 08/10: Chờ đợi báo cáo Quý 3

Bảo Nguyễn
04/10/2021 16:38
icon comment 0

Tháng 10 vào mùa cao điểm báo cáo tài chính quý 3, vốn được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tiêu cực khi thời gian giãn cách dài, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều lĩnh vực ngành nghề. Ngược lại, vẫn có những nhóm ngành, doanh nghiệp riêng biệt sẽ tỏa sáng. Theo đó, thị trường dự báo cũng sẽ có phân hóa theo các diễn biến trên.

Nổi bật trong tuần qua là thông tin về  Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. GDP 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước do dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nguồn: Internet

Diễn biến thế giới trong tuần, Quốc Hội Mỹ thông qua trần nợ công để Chính Phủ không rơi vào trạng thái bế tắc. Và chỉ số chính DowJone trước đó từ 35.038 điểm giảm mạnh về 33.800 điểm và hồi phục lại ở cuối tuần tại 34.236 điểm. Điều này cũng cởi trói cho TTCK Thế Giới.

Việc Trung Quốc thiếu điện trầm trọng cũng là thông tin nổi bật, dự báo ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất công nghiệp của nước này. Trung Quốc hiện đã là nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới cùng với vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính vì vậy, những biến động trong nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ có tác động nhất định đến diễn biến chung của thế giới.

Tuy nhiên, bước sang tháng 10, tâm điểm sẽ là báo cáo quý 3 và trạng thái mở cửa hoạt động trở lại ở các thành phố lớn. Bên cạnh đa số ngành nghề có dự báo tiêu cực trong quý 3, thì vẫn có những nhóm có kết quả tích cực, chẳng hạn giãn cách tại các tỉnh phía Bắc ít bị ảnh hưởng hơn.

Về thị trường chứng khoán, trong tuần qua, vẫn chưa thoát khỏi xu thế đi ngang trong biên độ hẹp 1316-1354. Thanh khoản của riêng sàn HOSE giảm gần -27% so với tuần trước đó, do những ảnh hưởng tin tức vĩ mô nên các NĐT cũng thận trọng trong việc đầu tư của mình. Khớp lệnh của tuần vừa qua chỉ có 2,905 triệu cổ phiếu, trung bình mỗi phiên 581 triệu cp/phiên.

  • Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn phân hóa và nhiều nhóm cổ phiếu như Phân đạm, Xi Măng … vẫn tăng giá bất chấp thị trường đi ngang.
  • Nhóm cổ phiếu VN30 vẫn chưa có sự bứt phá về điểm số cũng như thanh khoản, vẫn duy trì với mức 161 triệu cp/ phiên.
  • Sau một thời gian suy giảm thanh khoản, nhóm cổ phiếu Ngân Hàng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại mặc dù lại là nhóm có mức giá giảm đáng kể so với tuần trước cũng là với thị trường chung.

Dự báo xu hướng vẫn chưa có sự sáng tỏ khi chỉ số Vnindex tiếp tục đi ngang trong tuần này. Sau khi giảm mạnh, nhóm cổ phiếu Ngân Hàng bắt đầu thu hút được dòng tiền trở lại, tuy nhiên chưa thực sự mạnh mẽ.

Với chỉ số Vnindex, với biên độ dao động ngắn hạn 1310- 1350 vẫn chưa bị phá vỡ, mặc dù có những tin tức xấu tác động vào thị trường.

Các chỉ báo như ADX dù hồi phục nhưng chưa đáng kể để xác nhận xu thế giảm hình thành. Chỉ báo MACD duy trì trên vùng Zero và đi ngang cho tín hiệu trung tính. Đường RSI ở mức 47.8 (dưới ngưỡng trung tính 50) cho thấy thị trường đang trong giai đoạn suy yếu. Theo đó chỉ số Vnindex khả năng cao sẽ vẫn suy yếu và giao dịch trong biên độ 1310-1360. Chưa có tín hiệu tích cực để TT sẽ có cơ hội bứt phá ra khỏi nền điểm này.

Với chỉ số Vn30, tiếp tục tích lũy trong biên độ 1420- 1460, thanh khoản vẫn tiếp tục đi ngang với tổng khối lượng giao dịch là 805 triệu cổ phiếu trong tuần và bình quân 161 triệu cp/phiên.

Tín hiệu MACD vẫn tỏ ra tích cực nhẹ khi đường MACD vẫn ở trên đường Signal. Riên chỉ báo ADX vẫn chưa có dấu hiệu tích cực cũng như tiêu cực. Hiện chỉ báo ADX này đang báo hiệu cho thấy nhịp sideway giảm nhẹ của chỉ số Vn30. Đường RSI suy yếu ở ngưỡng 46.8 cũng cho thấy chỉ số sẽ khó sự tăng trưởng mạnh để bứt biên trên 1460.

Dự báo, chỉ số Vn30 sẽ vẫn duy trì tín hiệu đi ngang trong phạm vi hẹp và khả năng bứt ra khỏi vùng tích lũy rất thấp. Dù biên 1410 hay biên 1460 trong biểu đồ.

 

Shark Phú kể chuyện “chơi” chứng khoán mùa dịch: Lướt sóng biên độ 5 – 10%, VnIndex xuống 1.250 là có thể mua vào!

"Năm vừa rồi, lợi nhuận từ bộ phận chứng khoán chiếm đâu đó khoảng 30% lợi nhuận công ty", Shark Phú chia sẻ.

Phan Vinh
icon comment 0

Chọn vùng cân bằng thấp hơn, VNindex có thể hồi phục ở vùng 1.200

Thị trường Việt Nam, với sự tham gia đông đảo của các NĐT cá nhân trong nước, có thể giao dịch theo cách “Quá nhanh quá nguy hiểm”. CHuyên gia CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) tin rằng sự điều chỉnh đang diễn ra đã đại diện cho cơ hội cho "vòng đua cuối cùng của năm". Ở mức 1270 điểm,  rủi ro giảm giá đã thu hẹp, trong khi mức tăng đang hấp dẫn (tức là tăng ~ 17% so với mục tiêu chỉ số là 1500 điểm).

Parvati
icon comment 1

VFCA đề xuất nâng biên độ sàn HOSE lên 10% và nâng tỷ lệ margin, VNindex có thể đạt 1.800 điểm

Theo báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021 - 2023, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) đánh giá thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang được định giá thấp trong khi tăng trưởng kinh tế đang là điểm sáng trên thế giới.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.