icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Câu chuyện con ruột, con dâu và “bố già” Ngân hàng

Parvati
25/04/2021 22:36
icon comment 0

Ngày 23-4, ĐHCĐ của ngân hàng Sacombank diễn ra và đã tạo chất xúc tác lớn lên thị giá của ngân hàng này, bắt nguồn từ công bố của ông Dương Công Minh rằng có thể sẽ cho đấu giá lô trái phiếu đặc biệt tức hơn 32% số cổ phần ông Trầm Bê ủy quyền cho NHNN cách đây 7-8 năm với mức giá 32.000-34.000.

Câu chuyện về “con dâu” Sacombank

Những đồn đoán về việc STB sẽ về tay một lực lượng tỷ phú để kiểm soát và đấu giá số cổ phần này vốn đã âm ỉ trong thời gian dài và chính là động lực cho việc cổ phiếu ngân hàng này tăng từ 8.000 lên đỉnh điểm 23.500 trong thời gian gần đây.
Trong đại hội này ông Dương Công Minh cũng đưa ra những câu chuyện thú vị với hình ảnh ví von Liên Việt Post bank là “con ruột” và Sacombank là “con dâu”. Tôi hình dung đến câu chuyện ông Minh đang đưa con ruột Liên Việt Post Bank của mình đi du học và rước về cô con dâu Sacombank.
“Con ruột” được hiểu như nguồn lực, sự nghiệp của ông, và rước về “con dâu” cũng muôn đăng hộ đối, vẫn bảo lưu được quan điểm khi ông tham gia cơ cấu Sacombank đã bảo rằng trong 5 – 7 năm việc cơ cấu Sacombank sẽ thành công. Đó chính là lý do tôi đặt cho ông tên “Bố già của các Ngân hàng”.
Rõ ràng, Liên Việt Post bank cũng đã phát triển đạt được những thành tựu đáng kể từ khi M&A trở thành Ngân hàng bưu điện Liên Việt như gia tăng về quy mô tài sản, lợi nhuận và các hệ số hoạt động. Tại Sacombank, dù ôm về một cục nợ xấu gần 4 tỷ đô, hiện nay chỉ còn lại một nửa, và theo tôi thấy tới khoảng năm 2022 cục nợ xấu này cũng sẽ được giải quyết dứt điểm.
Một thông tin đáng chú ý khác tại ĐHCĐ này là Sacombank sẽ dành 21.300 tỷ đồng cho HOẠT ĐỘNG SINH LỢI. Thực tế, chúng ta dễ dàng nhận thấy một bước tiến mới của Sacombank khi trước đây vấn đề trọng yếu ngân hàng này tập trung vào là các hoạt động cơ cấu và xử lý nợ xấu, nhưng giờ đây khi nợ xấu sắp xử lý xong, họ bắt đầu dồn đầu tư cho cơ sở vật chất, hệ thống cốt lõi, cải thiện và mở rộng chi nhánh, nâng cao hiệu quả hoạt động từ nhân viên đến hệ thống, tựu chung lại là HOẠT ĐỘNG SINH LỢI. Như vậy, một thông điệp được gửi gắm rất rõ ràng đó là Sacombank đang chuyển mình từ xử lý nợ xấu sang quay lại TĂNG TRƯỞNG trong thời kỳ hoàng kim.
Câu chuyện về “con ruột” Liên Việt Post Bank
Cụm từ “con ruột” cho thấy ông Minh vẫn đang dõi theo Liên Việt Post Bank với những quan sát từ xa hay những hành động hàm ẩn đâu đó, về sự lãnh đạo hay định hướng, để tập trung toàn lực cho Sacombank. Cuộc chia tay này giống như đang cho Liên Việt Post Bank đi “du học”, chúng ta nhìn thấy những cải thiện từ Liên Việt Post Bank rất rõ về tổng thu nhập, lợi nhuận sau thuế, CASA, xử lý nợ xấu,…Đó là những bước tiến Liên Việt thể hiện qua những năm xa rời vòng tay “Bố già” Công Minh.
Bên cạnh đó, với ban lãnh đạo mới, Liên Việt Post Bank đang thể hiện những hoạt động tái cơ cấu vốn rất chuyên nghiệp. Vừa tất toán trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất 9%, sau đó tái phát hành lượng trái phiếu gần 3.000 tỷ đồng, cũng kỳ hạn 10 năm và lãi suất chỉ 7.3% – một sự tái cơ cấu vốn theo hướng tăng lợi ích.
Ngoài ra, có những luồng thông tin khác cũng tạo kỳ vọng cho NĐT như tin về phát hành tăng vốn cho NĐT nước ngoài hay tin Bưu điện VN (VN Post) sẽ thoái phần vốn tại LPB (Liên Việt Post Bank). Đây chính là những động lực cho Liên Việt Post Bank trong trung và dài hạn.
Phiên tăng trần của Liên Việt Post Bank và STB thứ 6 vừa qua cũng tới từ một xúc tác quan trọng là thông tin được thêm vào rổ ETF Diamond với số lượng mua dự phóng khoảng 8 triệu cổ phần.
Đặc biệt, thị trường đang rầm rộ tin đồn về sự xuất hiện của bầu Thuỵ. Rõ ràng những đồn đoán này không phải là không có căn cứ khi trong tờ trình ĐHCĐ sắp tới của Liên Việt Post Bank có bầu thêm 1 thành viên HĐQT và được dự đoán là bầu Thuỵ hoặc em của bầu Thuỵ. Thông tin này sẽ được làm rõ khi có nguồn tin chính thức từ ĐHCĐ. Tuy nhiên tin đồn về việc bầu Thuỵ đã sở hữu một lượng lớn cổ phần của Liên Việt Post bank là rất có khả năng.
Tổng quan lại, chúng ta thấy ông Minh cho Liên Việt Post Bank đi “du học” và về dưới tay (có thể là) đại gia của đất Ninh Bình, sự xuất hiện của bầu Thuỵ (nếu có) sẽ đem lại làn gió mới về quản trị, về thương hiệu, network mở rộng khi dưới trướng 3 anh em bầu Thuỵ là những tập đoàn kinh tế hùng mạnh của phía Bắc.
Huỳnh Tuấn

Sacombank (STB) muốn dùng gần 6.500 tỷ đồng chia cổ tức bằng cổ phiếu

Theo tài liệu họp thường niên 2021, HĐQT Sacombank (mã chứng khoán STB) đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước. Ngân hàng cho biết đang chờ NHNN phê duyệt phương án sử dụng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Cát Tiên
icon comment 0

Tuần bứt phá của STB, có phiên gần 100 triệu cổ phiếu trao tay

Tuần giao dịch 29/3-2/4/2021 là tuần giao dịch bùng nổ của STB về khối lượng, với khối lượng trao tay mỗi phiên lên đến hàng chục triệu đơn vị, có phiên thậm chí hơn 99,78 triệu cổ phiếu khớp lệnh (30/3/2021). Giá cổ phiếu cũng ghi nhận tăng hơn 19% trong tuần này. Với khối lượng tăng cao đột biến này, nhiều ý kiến cho rằng, KLB đã hoàn tất việc bán hết số cổ phiếu STB. 

Cát Tiên
icon comment 0

Kienlongbank (KLB): sẽ bán hết STB trong quý 1/2021, có Tân Chủ tịch HDQT

Tính đến ngày 31/12/2020 Kienlongbank đã bán được một phần cổ phiếu STB, giảm được 369 tỷ nợ xấu. Kienlongbank đặt mục tiêu hoàn thành việc bán toàn bộ cổ phiếu STB nói trên và tất toán nợ vay có liên quan chậm nhất là ngày 31/3/2021.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.