icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Các cổ phiếu tăng ‘phi mã’ với bàn tay thâu tóm của Louis Holdings

Thu Uyen
15/09/2021 08:01
icon comment 0

Nhóm Louis Holdings dường như sở hữu một phép màu: Chạm vào cổ phiếu nào thì cổ phiếu đó tăng kịch trần.

Bàn tay thâu tóm của Louis Holdings trên sàn chứng khoán

Tính từ đầu năm 2021, nhóm Louis Holdings đã thành công thâu tóm CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (HNX: BII), đồng thời mua trên 51% cổ phần của CTCP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang (HOSE: TGG). Hai công ty này sau đó đổi tên thành Louis Land và Louis Capital.

Louis Holdings tiếp tục chuỗi thâu tóm khi mua hơn 51% cổ phần của Xuất nhập khẩu An Giang (HOSE: AGM) từ nhóm Nguyễn Kim.

Sau đó, thông qua TGG, nhóm này cũng đang thực hiện thâu tóm thêm với 2 doanh nghiệp khác là Sametel (HNX: SMT) và CTCK APG.

Trước khi có sự xuất hiện của nhóm cổ đông Louis, các cổ phiếu được kể trên có thị giá rất thấp (phần lớn dưới mệnh giá, thậm chí như BII và TGG từng có giá dưới 2,000 đồng/cp). Tuy nhiên, sự có mặt của nhóm cổ đông này đã thay đổi tất cả, giá các cổ phiếu này ghi nhận đa tăng phi mã.

So với đầu năm, TGG tăng giá gấp 37 lần lên mức 46,150 đồng/cp,BII tăng gấp 12 lần lên 24,200 đồng/cp, AGM tăng gấp 1.6 lần lên 34,200 đồng/cp (tính tới 10/09/2021). Sau thông tin vào tầm ngắm của Louis Holdings, SMT, APG cũng đang tăng trần liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngày 10/09, TGG thông báo đã gom 7.35 triệu cp của CTCP DAP – VINACHEM (UPCoM: DDV), theo đó trở thành cổ đông lớn của DDV với tỷ lệ 5.03%. Ngay lập tức, cổ phiếu DDV tăng kịch trần 3 phiên liên tục (tính đến sáng nay 14/09) với thanh khoản cũng tăng đột biến.

Tái cấu trúc, đồng loạt tăng vốn sau M&A

Giá cổ phiếu APG, SMT, BII, TGG, AGM 1 năm trở lại đây

Nguồn: stockchart.vietstock.vn.

Sau sáp nhập một số công ty được tái cấu trúc để đảm nhiệm vai trò được định hướng trong hệ sinh thái Louis. Từ cho thuê đất khu công nghiệp và kinh doanh vật liệu xây dựng, BII chuyển đổi thành công ty chuyên về bất động sản và thực hiện các dự án bất động sản. Trong khi đó, TGG chuyển từ công ty chuyên về xây dựng và vật liệu xây dựng thành công ty đầu tư với 2 thương vụ mở màn là SMT và APG.

Ngoài ra, các công ty sau khi có sự tham gia của Louis Holdings đồng loạt lên kế hoạch tăng vốn. BII dự kiến phát hành tối đa 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 26% lượng cổ phần đang lưu hành. Vốn điều lệ dự kiến tăng từ 576.8 tỷ lên 726.8 tỷ đồng.

Với giá chào bán 10,000 đồng/cp, số tiền thu về là 150 tỷ đồng. Doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng 40 tỷ đồng để thanh toán toàn bộ khoản vay tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB); 80 tỷ đồng để nộp tiền thuê đất tại cụm công nghiệp Tân Bình 1; số tiền còn lại góp vốn vào công ty con Toccoo Việt Nam – đơn vị chuyên bán buôn gạo, lúa mỳ, ngũ cốc… để đầu tư trang thiết bị, xây sửa nhà máy.

Nguồn:Louis Land

TGG cũng có kế hoạch tăng vốn gấp hơn 2 lần lên gần 573 tỷ đồng thông qua chào bán riêng lẻ tối đa 30 triệu cổ phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Với giá chào bán 15,000 đồng/cp, doanh nghiệp dự kiến thu về 450 tỷ đồng. Trong đó, 200 tỷ đồng để mua cổ phần Chứng khoán APG, 100 tỷ đồng để góp vốn vào Quản lý và Khai thác tài sản Louis AMC và 150 tỷ đồng còn lại sử dụng cho mục đích đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng Ao Giời Suối Tiên.

Nguồn: Louis Capital

AGM cũng vừa công bố quyết định HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ và tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản việc này. Ngày 15/09 là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến, thời gian thực hiện lấy ý kiến từ 23/09 đến 03/10. Nội dung chi tiết chưa được công bố.

Về mặt nhân sự, ông Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch của Louis Holdings hiện đang là Chủ tịch HĐQT của AGM. Vị này cũng mới được bầu là thành viên HĐQT của TGG trong kỳ họp ĐHĐCĐ bất thường sáng 06/09. Tại BII, ông Nhân đã rút vốn cá nhân và rút khỏi HĐQT nhưng khẳng định vẫn đồng hành và tư vấn cho các kế hoạch phát triển của đơn vị.

Theo FILI

https://fili.vn/2021/09/cac-co-phieu-tang-8216phi-ma8217-voi-ban-tay-thau-tom-cua-louis-holdings-830-893178.htm

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà trình bày tham luận tại Hội nghi

Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối, trong công tác điều hành, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động bám sát diễn biến kinh

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương Trong bản báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết: Thứ nhất, Hoạt động huy động vốn qua TTCK trong năm

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Nâng hạng TTCK có thể mang lại tới 25 tỷ USD vốn đầu tư mới

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quân đội MB tham luận về “Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển theo chiều sâu, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp” MB đánh giá yếu tố tiên quyết đầu tiên để thúc đẩy thị trường phát triển và

Lê Minh Hoàng
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.