icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Các chuyên gia nói gì về việc thanh khoản giảm mạnh thời gian qua?

Thiên Ca
28/07/2021 17:42
icon comment 0

Nói về việc thanh khoản giảm mạnh trong các phiên điều chỉnh của thị trường chứng khoán trong tháng 7, các chuyên gia lâu năm trên thị trường nhìn nhận rằng điều này là không đáng ngại.

Sau giai đoạn hút tiền mạnh với thanh khoản bình quân trên 23.000 tỷ đồng, thậm chí có phiên trên 30.000 tỷ đồng, thị trường chứng khoán đã điều chỉnh mạnh kể từ đầu tháng 7. Kết phiên giao dịch 28/7, VN-Index dừng tại 1.277 điểm, giảm 10,3% trong vòng chưa đầy 1 tháng. Đi cùng với đó, thanh khoản thị trường cũng giảm mạnh.

Theo số liệu từ Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, tổng giá trị giao dịch trong tháng 7 (tính đến 28/7) đạt 364.860 tỷ đồng, tương đương giá trị giao dịch bình quân 19.775 tỷ đồng/phiên. Thanh khoản bắt đầu giảm mạnh kể từ giữa tháng 7, giá trị giao dịch 10 phiên gần nhất trung bình đạt 10.923 tỷ đồng/phiên, chỉ bằng 55% giá trị bình quân từ tính đầu tháng 7 và 49% giá trị giao dịch bình quân của tháng 6.

Tại toạ đàm trực tuyến “Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm” do báo Đầu tư tổ chức vào sáng nay 28/7, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư công ty Dragon Capital nhìn nhận những phiên giao dịch thanh khoản 25.000-30.000 tỷ đồng là không thực chất bởi nếu tính tổng giá trị giao dịch thị trường theo mức này thì đã tương đương 130%-160% giá trị vốn hoá của HoSE.

Rất khó thanh khoản ổn định mức đó trong thời gian dài. Tại HoSE, việc sụt giảm về 15.000-16.000 tỷ đồng/phiên là nên và sẽ ổn định hơn, mức này tương đương khoảng 80% vốn hóa thị trường, ông Tuấn nói.

Còn theo quan sát của ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư, CTCK Mirae Asset Việt Nam, thanh khoản thị trường có sự chùng xuống khi dịch bệnh bùng phát. Theo đó, dịch bệnh đã làm thay đổi kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư từ quý II/2021, ảnh hưởng tâm lý và ảnh hưởng đến quyết định giải ngân của nhà đầu tư. “Nếu trong tháng 8, chúng ta kiểm soát được dịch bệnh tại các thành phố lớn thì dòng tiền sẽ sớm quay trở lại, bởi tiền trong dân rất lớn”, theo ông Minh.

Đại diện công ty chứng khoán Rồng Việt, bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư cho rằng, đối với việc sụt giảm mạnh thanh khoản, nếu nhìn tiêu cực thì bên mua không dám mua, nhưng nhìn ở góc độ tích cực cho thấy, bên bán cũng không muốn bán, mà họ đang chờ vào sự ổn định của nền kinh tế.

Theo quan điểm của chứng khoán Rồng Việt, trong quý III/2021, nền kinh tế sẽ khó có thể đạt được mức tích cực bởi hầu hết các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. “Thị trường trong đón đợi quý III/2021 không mấy khả quan nên việc quan sát thêm cũng hợp lý. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng vaccine sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm ý nhà đầu tư. Nếu chúng ta đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng tại các thành phố lớn, thị trường chứng khoán sẽ sớm hồi phục”, bà Lam cho hay.

Cũng theo chuyên gia từ Dragon Capital, nếu nhìn vào giai đoạn vài tháng qua, thị trường đã giảm 13-14% so với đỉnh, nhưng phải nói thị trường có sự trưởng thành vượt bậc.

Vị này cho rằng có 2 yếu tố tác động đến việc thị trường giảm thời gian qua bao gồm định giá và dòng tiền khối ngoại.

Định giá thị trường thì rất tuỳ, P/E 19 lần có thể đắt cũng có thể rẻ. Điều này dựa trên tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp. Trong khi đó, dòng tiền nước ngoài rút ròng mạnh, từ đầu năm đến nay rút ròng trên sàn chứng khoán 1,7 triệu USD và trong 3 năm qua là 4 tỷ USD.

Cộng thêm lượng cho vay ký quỹ tăng đột biến ở các công ty, vậy muốn thị trường tăng tiếp, cần có các đợt chuyển hóa từ người vay nhiều sang các nhà đầu tư chưa vay, dòng tiền nước ngoài quay lại, dòng tiền mới thay thế dòng tiền cũ. Nhưng với diễn biến này, tôi cho là tốt, ông Tuấn nhìn nhận.

Thị trường muốn tăng điểm, dòng tiền là yếu tố quan trọng. Cũng tại toạ đàm, ông Lã Giang Trung, giám đốc quỹ Passion Investment cho rằng dòng tiền này luôn biến động và nó phụ thuộc vào định giá và tâm lý của nhà đầu tư.

“Khi thị trường có biến động lớn, nhà đầu tư có xu hướng chốt lãi và điều này ảnh hưởng dòng tiền. Dịch bệnh Covid cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai, hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi chúng ta chưa biết được khả năng khống chế đến khi nào, nên tâm lý chờ đợi ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường. Nếu Covid sớm kiểm soát thì thanh khoản sẽ tăng. Cùng với đó, các chính sách tài khoán hỗ trợ sẽ giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, thị trường sớm ổn định trở lại”, ông Trung nhìn nhận.

Cũng theo ông Trung, cái gốc cần nhìn là định giá cơ bản và tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong một chu kỳ dài đi lên của thị trường chứng khoán, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng đều đặn các năm. Nếu thị trường tăng nhanh so với lợi nhuận doanh nghiệp, thì định giá hơi quá, thị trường sẽ điều chỉnh tới mức nào đó phù hợp. Sau đó, lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện, tăng lên, thì lại tạo ra một vòng đầu tư mới.

Vòng quay này chỉ kết thúc ở đỉnh kinh tế, và nếu nhìn doanh nghiệp 2 – 3 năm tới chỉ đi ngang không tăng trưởng được lợi nhuận, thì đó là đỉnh kinh tế”, ông nói và cho biết thêm, “2021 – 2022 và xa hơn, lợi nhuận doanh nghiệp có thể tăng lên, và theo đó, sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền vào thị trường, hỗ trợ thị trường đi lên.

 

Giám đốc quỹ PYN Elite Fund: Thị trường chứng khoán có thể tiếp tục đi lên

Theo đại diện một quỹ đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán Việt PYN Elite Fund, thị trường chứng khoán đang chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 khiến danh mục của quỹ cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi lên nhờ kỳ vọng kinh tế phục hồi trong quý III.

Thiên Ca
icon comment 0

Thanh khoản chạm ngưỡng 1,5 tỷ USD trong phiên cuối tháng 5

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, chứng khoán Việt Nam lại lập kỷ lục mới với thanh khoản toàn thị trường vượt 32.000 tỷ đồng.

Cát Tiên
icon comment 0

Thanh khoản cao nhất lịch sử, chứng khoán tiếp tục hút tiền

Thanh khoản trung bình một phiên trên sàn HOSE đạt 21.697 tỷ đồng, tăng 3,84% so với tuần trước đó và là tuần có thanh khoản cao nhất lịch sử.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Vượt đỉnh cũ 1.286 điểm thành công, VN-Index sẽ hướng đến vùng giá mục tiêu 1.350-1.400 điểm.

Đây là nhận định của CTCK SSI về triển vọng thị trường chứng khoán tháng 5.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Khuyến khích phát triển thị trường chứng khoán, Việt Nam đi ngược thế giới

Nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới đã giảm lô tối thiểu để khuyến khích sự tham gia của nhà đầu tư nhỏ lẻ, cải thiện quản trị rủi ro.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.