icon cat upload

ĐHĐCĐ BSR: Ách tắc chuyển sàn vì thủ tục phá sản công ty con

Yang Yang
icon calendar
23/05/2024 17:21
icon comment 0

dai hoi bsr jpg

Sang quý III BSR mới có bức tranh rõ về chuyển sàn

Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đang gặp phải ý kiến cần nhấn mạnh của kiểm toán trong BCTC hợp nhất năm 2023 về việc công ty con là công ty cổ phần Nhiên liệu sinh Sinh học Dầu khí Miền Trung (BSR- BF) đang chờ quyết định thụ lý của toà án về việc mở thủ tục phá sản.

Giải thích với cổ đông, lãnh đạo BSR cho biết, BSR-BF có tỷ lệ tham gia góp vốn của BSR là 65,54% vốn điều lệ. Các Ngân hàng đã kiện BSR-BF lên Tòa án để yêu cầu thanh toán các khoản nợ phát sinh từ Hợp đồng tín dụng. Ngày 26/09/2023, Tòa án đã tuyên án Theo Bản án sơ thẩm số 08/2023/KDTM-ST ngày 26/9/2023 cơ bản chấp nhận tất cả các yêu cầu khởi kiện của các Ngân hàng, đồng thời yêu cầu BSR-BF thanh toán các khoản nợ gốc, lãi phát sinh. Trong trường hợp BSR-BF không thể thanh toán thì các Ngân hàng có quyền yêu cầu xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

Ngày 10/10/2023, BSR-BF đã nộp đơn kháng cáo với một số nội dung của bản án dân sự sơ thẩm số 08/2023/KDTM-ST ngày 26/9/2023 của Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi. Đến ngày 22/2/2024, BSR-BF đã nộp hồ sơ mở thủ tục phá sản lên tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Quá trình chuyển sàn lên HOSE của BSR cũng gặp vướng mắc từ vấn đề này. Trước đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chỉ xem xét trên báo cáo công ty mẹ, nhưng từ khi Nghị định 155 ra đời, UBCK phải xem xét trên cả báo cáo tài chính hợp nhất và báo cáo công ty mẹ.

Tổng giám đốc Bùi Ngọc Dương cho biết UBCKNN đã có buổi làm việc riêng với BSR để hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác chuyển sàn. Còn việc xử lý phá sản, trong thời gian tới BSR sẽ làm việc với các tổ chức như Deloitte để xem xét đối với các ý kiến nhấn mạnh được loại trừ khi toà án chấp nhận phá sản của BSR-BF, kỳ vọng hết quý II, sang III sẽ có bức tranh rõ hơn về việc chuyển sàn.

Năm 2023, BSR-BF ước lỗ lũy kế là 1.611,26 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu khoảng 478,89 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2023, BSR đang trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào BSR-BF là gần 205,78 tỷ đồng (trích lập thêm trong kỳ: 0 VND và không bao gồm khoản 536 tỷ đồng BSR đã trích lập cho giai đoạn trước 30/6/2018).

BSR muốn thoái vốn tại hai đơn vị là PMS và PVOS

  • Công ty Cổ phần Bảo dưỡng và Sửa chữa công trình Dầu khí (PMS) với tỷ lệ vốn thực góp là 7 tỷ đồng, chiếm 8,75% vốn điều lệ. Năm 2023, PMS ước đạt tổng doanh thu 198 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5,63 tỷ đồng.
  • Công ty TNHH Kho ngầm Xăng dầu Dầu khí Việt Nam (PVOS) với tỷ lệ vốn thực góp là 4,24 tỷ đồng, chiếm 5,77% vốn điều lệ. Năm 2023, PVOS ước lỗ khoảng 2,4 tỷ đồng. Vì đang trong giai đoạn đầu tư, tiến độ đầu tư kéo dài do các vướng mắc về cơ chế/chính sách nên chưa hiệu quả. Trích lập dự phòng giảm giá khoản đầu tư vào Công ty TNHH Kho ngầm xăng dầu Dầu khí Việt Nam là 1.492.777.634 VND (trong đó: trích lập thêm trong kỳ: 206.555.700 VND).

Nhà nước vẫn nắm tỷ lệ chi phối BSR

Tỷ lệ sở hữu của PVN theo quyết định của Nhà nước là trên 50%. Thậm chí theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 2019, việc thoái vốn của PVN phải là dưới 50%.

BSR đã nỗ lực làm việc với các cổ đông chiến lược để giảm tỷ lệ sở hữu, biệt là năm 2014 -2015 doanh nghiệp đã làm việc với đối tác Nga, nhưng do một số vấn đề về chiến lược, tác động kinh tế-địa chính trị như liên quan đến Crưm, Nga bị cấm vận nên việc bán cổ phần cho đối tác Nga chưa thực hiện được.

Đến năm 2020, tình hình dịch Covid-19 phức tạp. Trong quá trình ứng phó, BSR nhận được nhiều chỉ đạo rằng Công ty là đơn vị chủ chốt góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Nếu như là công ty có quyền chi phối nhà nước thấp hơn 50% thì các quyết định của nhà nước, Chính phủ chưa chắc có thể thực hiện. Năm 2023, có chỉ đạo rằng PVN phải giữ nguyên tỷ lệ để đảm bảo sự chi phối, ít nhất đến năm 2025. Trong thời gian tới, BSR sẽ tiếp tục thực hiện tái cấu trúc theo chỉ đạo của cổ đông lớn.

Phó Tổng giám đốc PVN Lê Xuân Huyên trong bài phát biểu của mình cũng nói BSR còn phải đảm bảo an ninh năng lượng nên việc chi phối của Nhà nước là quan trọng. Đây là lý do Nhà nước vẫn sẽ giữ nguyên tỷ lệ sở hữu hiện nay, để đảm bảo phát triển bền vững và an ninh năng lượng.

PVN là cổ đông lớn nhất tiếp tục cam kết huy động lực lượng để hỗ trợ BSR, tạo ra chuỗi giá trị chuỗi xung quanh để công ty hoạt động ổn định, cũng như cấp vốn để giảm áp lực tài chính cho công ty. Tập đoàn tiếp tục tham gia cùng các đối tác để sản xuất các sản phẩm hóa dầu khác để phù hợp xu thế sản xuất xanh.

BSR muốn tăng vốn cho dự án mở rộng nhà máy Dung Quất

Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã được HĐQT phê duyệt và lựa chọn nhà thầu tổng thể, đang triển khai đấu thầu rộng rãi. Tiến độ hiện tại tháng 6 đóng thầu gói thiết kế tổng thể để làm tiền đề gọi thầu EPC, dự kiến tháng 3/2028 đưa dự án vào hoạt động.

Trong năm nay BSR tập trung giải ngân dự án nâng cấp mở rộng, triển khai vào các gói thầu thiết kế và san lấp mặt bằng. Cao điểm giải ngân từ 2025 khi hợp đồng EPC có hiệu lực.

Về phương án tăng vốn cho dự án, Công ty đang dự kiến có 2 phương án để tăng vốn điều lệ lên 50.000 tỷ đồng. Thứ nhất là phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ 32% và phát hành cổ phiếu trả cổ tức 28%. Công ty đang trình cổ đông lớn và nếu được duyệt sẽ thực hiện trong 2024-2025, bởi nhu cầu vốn công ty đang rất lớn mà việc vay vốn thì gặp khó khăn vì lãi cao.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

BSR tung 2 át chủ bài, muốn tăng giá cổ phiếu

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR - UPCoM) kỳ vọng mã cổ phiếu BSR sẽ tăng trưởng mạnh trên thị trường chứng khoán.

Nguyễn Hương
icon comment 0

BSR lại hứa kế hoạch chuyển sàn sang HOSE

CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ đăng ký thủ tục chuyển sàn niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) khi đủ điều kiện. BSR chia cổ tức bèo Đây là tờ trình được BRS đưa ra trong đại hội đồng cổ đông thường niên ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá dầu Brent “nhảy số” tăng vọt, BSR vượt xa kế hoạch quý I

Lợi nhuận trước thuế đạt 1.052 tỷ đồng, tăng 526% so với hoạch quý I/2024 và tăng 92% so với kế hoạch năm 2024.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.