icon cat upload

BSR tung 2 át chủ bài, muốn tăng giá cổ phiếu

Nguyễn Hương
icon calendar
21/05/2024 21:49
icon comment 0

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR – UPCoM) kỳ vọng mã cổ phiếu BSR sẽ tăng trưởng mạnh trên thị trường chứng khoán.

BSR có “Sức khỏe doanh nghiệp” tốt

Năm 2023, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã vận hành đạt kỷ lục 1.180 ngày liên tục (tức hơn 3 năm), dài nhất kể từ khi đưa vào vận hành thương mại. Nhà máy không ngừng thiết lập giới hạn mới, công suất trung bình cả năm 2023 là 111% (cao nhất từ trước đến nay) và hao hụt dầu thô trung bình cả năm là 0,11% vol (thấp nhất từ trước đến nay).

Các chỉ tiêu sản xuất – kinh doanh của BSR đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. NMLD Dung Quất vận hành ở công suất tối ưu; nhờ đó, sản lượng sản xuất đạt trên 7,36 triệu tấn sản phẩm các loại, vượt 31% kế hoạch.

Sản lượng tiêu thụ đạt 7,34 triệu tấn; điều này đã giúp Công ty đạt tổng doanh thu 150.073 tỷ đồng, vượt 3,5% so với kế hoạch; nộp NSNN trên 17.378,7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8.755 tỷ đồng.

Các chỉ số tài chính của BSR đạt trạng thái lành mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây với các chỉ tiêu dòng tiền tăng mạnh so với năm 2022.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đạt 11.600 tỷ đồng và lượng tiền mặt ròng đạt 27.150 tỷ đồng, tăng lần lượt 66% và 33% so với kết quả năm 2022. Cùng các chỉ tiêu về khả năng thanh toán tăng và hệ số cơ cấu vốn giảm về nợ vay,

BSR đang có sức khỏe tài chính tốt, là nguồn lực quan trọng để Công ty nắm bắt các cơ hội trên thị trường dầu thế giới trong bối cảnh giá dầu có nhiều biến động và là tiền đề quan trọng cho việc triển khai các dự án đầu tư mới trong tương lai.

Công ty Chứng khoán VNDirect Research nhận định, mức crack spread (mức chênh lệch giữa giá dầu thô và giá sản phẩm tinh chế từ dầu) của các sản phẩm lọc dầu sẽ duy trì ở mức khá trong năm 2024.

Cụ thể, mức crack spread dầu diesel và nhiên liệu bay ở châu Á trong năm 2024 dự kiến sẽ lần lượt đạt trung bình 21 USD/thùng và 20 USD/thùng, so với mức trung bình lần lượt 23,5 USD/thùng và 22,5 USD/thùng trong năm 2023. Đây sẽ là những động lực thúc đẩy lợi nhuận của Lọc hoá dầu Bình Sơn trong năm 2024.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR - UPCoM) kỳ vọng mã cổ phiếu BSR sẽ tăng trưởng mạnh trên thị trường chứng khoán.
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR – UPCoM) kỳ vọng mã cổ phiếu BSR sẽ tăng trưởng mạnh trên thị trường chứng khoán.

BSR lại hứa chuyển sàn 

BSR sẽ có 2 động lực khác bên cạnh động lực về dòng tiền và mức tăng trưởng sản xuất – kinh doanh cho cổ phiếu tăng trưởng gồm việc chuyển sàn sang HOSE và triển khai dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.

Ngày 28/3/2024, BSR đã phê duyệt điều chỉnh Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất với tiến độ thực hiện dự án dự kiến là 37 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng EPC và đưa dự án vào vận hành trong năm 2028.

Sau khi hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động, NMLD Dung Quất sẽ giúp nâng công suất chế biến dầu thô từ 148.000 thùng lên 171.000 thùng/ngày. Ngoài ra, dự án cũng nâng cao chất lượng sản phẩm xăng, dầu đạt chuẩn EURO 5.

Bên cạnh đó, dự án sẽ nâng tỷ trọng các sản phẩm lọc dầu có giá trị cao (LPG, Jet-A1) và các sản phẩm hóa dầu. BSR cũng chuyển đổi hướng kinh doanh mới sang lĩnh vực hóa dầu trong thời gian đến.

Một trong những vấn đề đáng chú ý khác trong năm 2024 của BSR là chuyển 3,1 tỷ cổ phiếu (Petrovietnam nắm gần 2,9 tỷ cổ phiếu) từ UPCoM sang niêm yết trên sàn HOSE.

BSR cho biết, sẽ tiếp tục triển khai việc này khi có đủ điều kiện, dự kiến trong năm nay. Việc chuyển niêm yết sang HOSE được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch, tăng thanh khoản cũng như giá cổ phiếu và khả năng tiếp cận các nhà đầu tư lớn​​, mang lại tiềm năng thu hút vốn cho BSR.

Hiện giá cổ phiếu BSR giao dịch dao động ở mức giá từ 19.000 – 20.000 đồng/cổ phiếu.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

BSR lại hứa kế hoạch chuyển sàn sang HOSE

CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ đăng ký thủ tục chuyển sàn niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) khi đủ điều kiện. BSR chia cổ tức bèo Đây là tờ trình được BRS đưa ra trong đại hội đồng cổ đông thường niên ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá dầu Brent “nhảy số” tăng vọt, BSR vượt xa kế hoạch quý I

Lợi nhuận trước thuế đạt 1.052 tỷ đồng, tăng 526% so với hoạch quý I/2024 và tăng 92% so với kế hoạch năm 2024.

Hoàng Le
icon comment 0

Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR): Đợt TA5 sẽ giúp công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tăng lên mức 116%

Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (mã cổ phiếu BSR) hiện đặt mục tiêu rút ngắn thời gian bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lần 5 (TA5) xuống dưới 48 ngày và nâng chu kỳ tiến hành bảo dưỡng lên 4 - 5 năm thay vì 3 năm như hiện nay.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.