icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Bitexco phủ nhận ‘đổi chủ’ dự án Spirit of Saigon

Parvati
08/02/2021 10:54
icon comment 0

Sự xuất hiện của ông Trịnh Quang Công – người có nhiều quan hệ tới một tập đoàn lớn ở TP. HCM đặt nghi vấn về thay đổi cổ đông tại dự án Spirit of Saigon.

Công ty TNHH Saigon Glory, chủ đầu tư dự án Spirit of Saigon tại Quận 1, TP. HCM vừa có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông.

Theo đó, người được ủy quyền đại diện phần vốn doanh nghiệp bao gồm ông Vũ Quang Bảo nắm giữ 2.100 tỷ đồng – tương đương 30% vốn: ông Trịnh Quang Công nắm giữ 2.800 tỷ đồng (40%) và ông Nguyễn Anh Đức nắm giữ 2.100 tỷ đồng (30%).

Ông Vũ Quang Bảo, người đang giữ chức vụ Tổng giám đốc Bitexco hiện vẫn là Chủ tịch HĐTV của Saigon Glory.

Trong khi đó, ông Trịnh Quang Công giữ vai trò tổng giám đốc Saigon Glory từng công tác tại CTCP Phát triển và Quản lý Sunny World, và hiện là TGĐ CTCP Tập đoàn Quản lý Acumen – những thành viên của một tập đoàn lớn ở TP. HCM.

Sự xuất hiện của những nhân tố mới đại diện cho các phần vốn tại Saigon Glory làm dấy lên khả năng có sự tham gia của nhóm cổ đông mới tại dự án Spirit of Saigon.

Tuy nhiên, đại diện Tập đoàn Bitexco cho biết dự án Spirit of Saigon vẫn thuộc sở hữu của Công ty TNHH Saigon Glory – thành viên của Tập đoàn Bitexco.

Dự án Spirit of Saigon có vị trí đắc địa tại trung tâm TP. HCM, nằm tại khu tứ giác Bến Thành, có 4 mặt tiền là Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette và đối diện chợ Bến Thành.

Dự án có diện tích đất hơn 8.500m2, gồm 2 tòa tháp cao 55 tầng và 48 tầng, với chức năng văn phòng cho thuê, khách sạn 6 sao và căn hộ cao cấp.

Dự án đã hoàn chỉnh thủ tục pháp lý và mới được UBND TP. HCM chấp thuận bán nhà ở hình thành trong tương lai với 214 căn hộ hồi tháng 3/2020.

Dự án có tên cũ là The One, được khởi công từ năm 2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2015 nhưng tiến độ xây dựng không được như kế hoạch. Sau khi hoàn thiện phần hầm, dự án tạm dừng thi công một thời gian dài và chỉ được khởi động lại gần đây bởi nhà thầu Coteccons.

Trong năm 2020, để triển khai dự án, Saigon Glory đã huy động hàng ngàn tỷ đồng nguồn lực qua kênh trái phiếu. Thống kê cho thấy chủ đầu tư dự án đã phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 – 5 năm để huy động vốn.

Đáng chú ý, sau khi có sự xuất hiện của những người đại diện pháp luật mới trong Saigon Glory, có hai cái tên mới là CTCP Đầu tư Smart Dragon và Công ty Bất động sản Nhật Quang cũng tiến hành huy động trái phiếu với tài sản thế chấp là dự án Spirit of Saigon.

Cụ thể, cuối tháng 1 vừa qua, CTCP Đầu tư Smart Dragon đã huy động 1.900 tỷ đồng và Công ty Bất động sản Nhật Quang cũng phát hành 2.150 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với tài sản đảm bảo là một phần dự án The Spirit of Saigon.

Bên thu xếp cho hai đợt phát hành này là Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) và Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương (TCBS). Đây cũng là đơn vị thu xếp các đợt huy động trái phiếu doanh nghiệp trước đó cho Saigon Glory.

Theo Trần Anh

The Leader

Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.