icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

5 Sự thật về KTS người Nhật Kengo Kuma – Bậc thầy sử dụng gỗ

Parvati
08/02/2021 15:48
icon comment 0

(Theo Architech) Luôn khao khát hồi sinh các giá trị truyền thống Nhật Bản ở thế kỷ 21, Kengo Kuma không phải kiểu kiến trúc sư thị trường. Các công trình khác biệt và gây tranh cãi nhất của ông có thể kể đến là Trung tâm văn hóa và du lịch Asakusa – Tokyo và Bảo tàng nghệ thuật Nagasaki.

“Tôi luôn tìm kiếm sự cân bằng giữa hình thái kiến trúc và vật liệu. Hình thức của các tòa nhà càng tinh tế càng tốt bởi nó tôn lên giá trị cho vật liệu bạn sử dụng. Tôi coi sự cân bằng đó là một vẻ đẹp của kiến trúc”

Dưới đây là 5 sự thật đã định hình nên tên tuổi vị kiến trúc sư người Nhật ngày hôm nay

1. Kenzo Tange vừa là cha đẻ, vừa là người thầy đỡ đầu của Kuma

Cha của Kuma là một kiến trúc sư yêu thích kiến trúc hiện đại. Từ những bước đầu chập chững, ông dành rất nhiều thời gian cho con trai, dẫn con đến thăm quan các tòa nhà của Kisho Kurokawa, Kunio Maekawa… từ khi Kuma còn bé. Những bước đi chập chững của ông gắn liền với sự dìu dắt từ người cha, người thầy đỡ đầu để ông có những nền tảng kiến trúc vững chắc.

Kengo Kuma và người thầy Kenzo Tange

Kenzo Tange là người biết cách tạo ra biểu tượng Nhật Bản trong các công trình bằng những công nghệ có sẵn. Vì vậy, Kuma đã tìm thấy trong kiến trúc của cha mình sự hoài cổ và truyền thống lịch sử ít xuất hiện ở các tòa nhà thời hiện đại.

Ảnh hưởng sâu sắc từ cha đã định hướng cho ông con đường kiến trúc của riêng mình. Đó là sự kế thừa và phát huy những thứ truyền thống sẵn có, sự học hỏi và nâng tầm khát vọng kiến trúc giống cha mình.

2. Có niềm đam mê với vật liệu gỗ

Kengo Kuma là một trong những kiến trúc sư thành công nhất với việc sử dụng gỗ trong thiết kế tại Nhật Bản. Có thể kể đến như một số công trình: Bảo tàng cầu gỗ Yusuhara, Khách sạn Garden Terrace Nagasaki tây nam Nhật Bản và Khu nghỉ dưỡng Yunfeng Spa ở Trung Quốc.

Niềm đam mê với vật liệu gỗ dẫn ông đến nhiều thiết kế ấn tượng trong tương lai. Sân vận động tại Thế vận hội Tokyo 2020 là một ví dụ điển hình, ý tưởng đã giúp Kuma đã giành chiến thắng trong cuộc thi lựa chọn người thiết kế.

Phối cảnh Sân vận động Thế Vận hội Olympic 2020 tại Tokyo hiện đang trong quá trình hoàn thiện

Ông cũng nhiều lần sử dụng gỗ tái chế từ các thành phố Nhật Bản bị phá hủy bởi trận sóng thần năm 2011. Theo quan niệm của mình, Kuma tin rằng bê tông và thép là vật liệu lạc hậu của thế kỷ trước. Ông đã hùng hồn tuyên bố gỗ chính là tương lai của thế kỷ 21.

Nhà gỗ Aitoku Kindergarten
Trung tâm thương mại Toyama Kirari

3. Kiên định và luôn thẳng thắn thừa nhận sai lầm

Như đã nói trên, Kengo Kuma không phải kiểu kiến trúc sư nổi tiếng hay kiêu ngạo. Cách tiếp cận của ông luôn thực tế. Kể cả những thiết kế đã được lựa chọn để trưng bày, ông luôn tìm ra điểm không hài lòng và biết nhận lỗi trước dư luận. Tòa nhà M2 ở Tokyo là một điển hình cho một công trình nhận những lời chê bai nhiều hơn khen ngợi.

Kuma không bao giờ chơi ngông như nhiều KTS khác. Ông luôn tránh những cử chỉ, phát ngôn có thể gây ảnh hưởng dư luận. Kiến trúc của ông có thể bị chê lập dị, ông thừa nhận chứ không phản kháng, vì cái đẹp là điều mà mỗi người có quan điểm của riêng mình.

Công trình M2 “kỳ dị” tại Tokyo

4. Trở về quê hương vì quá yêu kiến trúc truyền thống

Sau khi thiết kế tòa nhà M2 ở Tokyo, Kuma tới học Đại học Columbia – New York, nơi ông phát triển những ý tưởng và tư duy thiết kế mới. Kuma ngày càng nhận ra kiến trúc gỗ của Nhật Bản có thể sánh ngang với kiến trúc La Mã cổ đại. Sau khi tốt nghiệp, vị KTS trở về quê hương để tiếp tục hành trình hồi sinh giá trị truyền thống của kiến trúc gỗ.

Kinh đô thời trang Paris cũng từng ghi dấu lối thiết kế truyền thống Nhật của ông – đó là một khách sạn sinh thái cao cấp chỉ sử dụng gỗ và cây xanh

Một góc của khách sạn sinh thái tại Paris

5. Bị ám ảnh với thiên nhiên

“Các công trình của luôn phải phù hợp với bối cảnh. Tôi muốn hợp nhất chúng thành một phần của tự nhiên. Hài hòa chính là mục tiêu để tôi rèn luyện qua mỗi thiết kế”.

Với quan điểm kiến trúc hòa mình vào thiên nhiên, Kuma luôn đem đến cho người sử dụng những trải nghiệm sâu sắc nhất. Đó là một phần của kiến ​​trúc truyền thống Nhật Bản, thứ mà ông luôn cố gắng truyền tải đến thế giới hiện đại.

Triết lý “Kiến trúc hòa với thiên nhiên”

Trong mỗi thiết kế, Kengo Kuma đặc biệt tập trung vào ánh sáng tự nhiên và vật liệu địa phương. Ông luôn quan niệm rằng, đó là những yếu tố mang lại sự thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần của con người.

Không chỉ với những công trình lớn như Trung tâm du lịch văn hóa Asakusa – Tokyo, thậm chí ở quy mô nhà ở, cách tiếp cận của Kuma cũng rất đời thường. Thiên nhiên tạo ra con người, và kiến trúc cũng được sinh ra từ thiên nhiên. Điển hình nhất là Nhà Kính và Gỗ trong rừng New Canaan ở Connecticut, Hoa Kỳ.

Nhà Kính và Gỗ – Kengo Kuma

3 mặt kính giúp ngôi nhà đầy nắng

Ngoài cửa, cả mái và sàn nhà đều lắp kính giúp căn nhà ở Hạ Long tràn ánh sáng, cây cối bên trong xanh tốt.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.