icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

2022, nhóm cổ phiếu nào tăng mạnh nhất?

Quỳnh Hoa
23/01/2022 21:19
icon comment 0

Tại hội thảo MBS Talk’s, các chuyên gia nhận định một số cổ phiếu Bluechips sẽ “dẫn sóng” thị trường, song nhóm Midcap vẫn có khả năng tăng mạnh nhất trong năm 2022. Bởi 85% nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chuộng những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có nền giá thấp và được hưởng lợi bởi nhiều yếu tố.

Ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment cho rằng, bên cạnh nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và bán lẻ sẽ là hai ngành được hưởng lợi trong năm 2022. Đặc biệt, ông nhấn mạnh về tiềm năng của nhóm xây dựng khi có thể đi lên từ đà phát triển của ngành bất động sản.

Nhìn lại quá khứ, ông Trung cho biết, kể từ giai đoạn đỉnh cao 2015 – 2017 ngành xây dựng đã lao dốc mạnh theo đà đi xuống của bất động sản. Hiện tại, ngành xây dựng đang đi lên từ mức nền thấp nên đó cũng là một cơ hội lớn cho cổ phiếu của ngành này. Bên cạnh đó, ông cũng nhận định với quy mô ngày càng lớn của ngành xây dựng sẽ là động lực cho các doanh nghiệp trong ngành phát triển mạnh mẽ.

Từ những yếu tố trên, CEO Passion Investment đánh giá ngành xây dựng sẽ phát triển vượt bậc về doanh thu từ năm 2022. Khi xác định được yếu tố trọng điểm này, nhà đầu tư có thể lọc ra những doanh nghiệp đầu ngành với mức giá hợp lý.

Ông Trung cho rằng, CTD của CTCP Xây dựng Coteccons là một mã rất tiềm năng. So với cổ phiếu HBC của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, cả hai doanh nghiệp đều có triển vọng tốt, tuy nhiên nếu xét về mặt định giá thì CTD có giá hấp dẫn hơn.

Bên cạnh ngành xây dựng, nhóm bất động sản được đánh giá cao do được hưởng lợi từ nhiều yếu tố vĩ mô. Trong đó, cổ phiếu VHM có tiềm năng mạnh mẽ với quỹ đất rất lớn, lợi nhuận cũng tăng trưởng mạnh mẽ qua từng năm và có năng lực triển khai dự án cũng như năng lực bán hàng. Tuy nhiên mức giá của VHM đi ngang trong 3 năm trở lại đây, do đó đây là một cổ phiếu còn dư địa tăng giá tốt trong năm 2022.

CEO Passion Investment đưa ra đánh giá không mấy tích cực về bộ ba “bank – chứng – thép” trong năm 2022.

Cụ thể, về nhóm cổ phiếu ngân hàng, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ không tăng mạnh trong năm 2022. “Năm 2020 và năm 2021 ngành ngân hàng đã được hưởng lợi nhiều khi lãi suất đầu vào rất thấp trong khi lãi suất đầu ra không bị hạ nhiều dù tác động của dịch bệnh. Động lực tăng trưởng của ngành ngân hàng năm 2022 đến từ tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên tôi cho rằng NIM sẽ hạ xuống khi lãi suất tăng lên, và tăng trưởng tín dụng chưa chắc đã bù đắp được việc hạ NIM làm tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng không cao trong năm 2022”, ông Lã Giang Trung nhận định.

Cũng theo nhận định của chuyên gia, thị trường sẽ không trả giá cao cho nhưng cổ phiếu không có tính bất ngờ, trong khi đó việc lợi nhuận năm 2022 của ngành ngân hàng không đạt được mức tăng trưởng mạnh không gây ra sự bất ngờ đối với thị trường khi so sánh trên mức nền cao của 2 năm trước.

Đối với nhóm chứng khoán, ông Lã Giang Trung cho biết giá cổ phiếu chứng khoán cũng đã có mức tăng khá mạnh trong thời gian qua. “Kịch bản tích cực nhất cho công ty chứng khoán là duy trì ROE ở mức 20% với P/B 1,5 lần. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi chỉ sổ P/B của các công ty chứng khoán đều đã lên đến 4-5 lần. Điều đó cho thấy cổ phiếu chứng khoán không còn hấp dẫn về mặt định giá, mặc dù triển vọng ngành vẫn còn khá tốt”, chuyên gia đưa ra đánh giá.

Bàn về nhóm cổ phiếu thép, ông Trung cho rằng khi Fed tăng lãi suất, nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào giá hàng hóa thông thường sẽ có chu kỳ đi xuống, thậm chí đi xuống đến vài năm. Theo đó, chỉ khi tăng trưởng đột biến về lợi nhuận mới có thể hấp dẫn được dòng tiền bắt đáy quay trở lại với nhóm này. Do đó, nhóm thép trong năm 2022 khó có khả năng tăng trưởng mạnh mà chủ yếu đi ngang hoặc giảm nhẹ.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Giá USD ngân hàng và USD tự do cùng tăng cao

Giá USD tại các ngân hàng thương mại quay đầu tăng mạnh, cao hơn sáng qua từ 95-100 đồng. Còn giá USD trên thị trường tự do tiếp tục leo cao, qua 2 phiên tăng tới 180 đồng/USD chiều mua và tăng 150 đồng/USD chiều bán.

Cát Tiên
icon comment 0

Thế lực đang âm thầm chặn đường tăng trưởng của Thế Giới Di Động: Không cửa hiệu nhưng doanh thu 14.000 tỷ đồng, chi phí chiết khẩu chỉ bằng 1/3

Ngành hàng Điện thoại & Máy tính bảng đã ghi nhận doanh thu gần 14.000 tỷ đồng trên TMĐT. Thành tích này chỉ kém doanh thu online của Thế Giới Di Động khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cát Tiên
icon comment 0

Những ngân hàng tư nhân tiệm cận nhóm quốc doanh

Nhiều ngân hàng tư nhân ghi nhận tốc độ tăng trưởng tài sản ấn tượng năm qua và tiến gần mốc triệu tỷ đồng như các nhà băng quốc doanh. Tuy nhiên, lợi nhuận nhóm này vẫn kém xa.

Cát Tiên
icon comment 0

Tiền mặt có 76 triệu đồng, HAGL Agrico (HNG) của tỷ phú Trần Bá Dương công bố đầu tư DA 18.000 tỷ trồng chuối, sầu riêng, nuôi bò tại Lào, lợi nhuận dự thu 2.450 tỷ/năm

Quy mô diện tích dự án là 27.384 ha với tổng vốn đầu tư 18.090 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của HAGL Agrico là 9.650 tỷ còn lại vốn vay 8.440 tỷ.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.