icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

TTCK có tiếp tục vạ lây bởi “bom nợ” Evergrande?

Thu Uyen
20/09/2021 22:09
icon comment 0

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa tuần mới tích cực nhưng sắc xanh đã biến thành đỏ vào cuối phiên giao dịch, được cho là tác động từ thị trường chứng khoán châu Á với sự kiện Evergrande.

Cổ phiếu của các công ty bất động sản Hồng Kông (Trung Quốc) đã lao dốc do lo ngại ngày càng tăng về chiến dịch siết chặt quản lý ngành bất động sản của chính quyền Trung Quốc. Vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm nhất là liệu cuộc khủng hoảng nợ tại Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc, có lây lan ra toàn bộ hệ thống hay không. Một số nhà phân tích thậm chí coi đây là vụ khủng hoảng tương tự Lehman Brother (Mỹ).

Dù vậy, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc FIDT, đã có phân tích khá kỹ về câu chuyện này để thấy TTCK sẽ không chịu tác động quá lớn.

“Được thành lập vào năm 1996 bởi Chủ tịch Hui ka Yan tại thành phố Quảng Châu phía nam, Evergande đã tăng tốc trong 2 thập kỷ qua để trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc với doanh thu 110 tỷ USD vào năm ngoái.  Vùng hoạt động trải dài 31 tỉnh với hơn 1.000 dự án. Cơ cấu cổ đông cho tới 30/6/2021 vẫn do Chủ tịch Hui chi phối, nắm 70% cổ phần.

Trong 5 năm lại đây giá nhà Trung Quốc hạ nhiệt và đặc biệt trong 2 năm qua khi Chính phủ Trung Quốc thi hành chiến lược giảm đòn bẩy cho nền kinh tế, nhu cầu nhà sụt giảm, doanh số bán của Công ty cũng sụt giảm theo. Khi đó Tập đoàn đã tìm kiếm tăng trưởng bằng đầu tư ngoài ngành và mở rộng liên tục bằng vay nợ. Những ngành họ tham gia gồm có y tế, sức khỏe, xe điện, ngân hàng, bảo hiểm, giải trí, đội bóng… DN đã tăng trưởng cũng như duy trì hệ thống bằng đầu tư tràn lan không kiểm soát.

Dù vậy, bức tranh tài chính của Evergrande không quá tệ. BCTC ngày 30/6/2021 cho thấy tổng tài sản của Công ty là 367 tỷ USD, trong đó nợ phải trả 305 tỷ USD, 89 tỷ USD đến từ trái phiếu và các khoản vay ngân hàng phải trả lãi. Hệ số đòn bẩy trên Ebitda (Nợ trên lợi nhuận trước thuế và khấu hao) chỉ 7,8 lần, cũng là mức trung bình nhiều năm qua mà DN đã duy trì.

Điểm yếu chính là giá nhà đã giảm 25% bào mòn lợi nhuận , dòng tiền và khả năng trả nợ của Tập đoàn. Tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 8,8 tỷ đô la Hong Kong, bằng 50% so với cùng kỳ, khiến giới đầu tư lo ngại về ngắn hạn. Còn tổng lượng tiền mặt của DN vẫn lên tới 162 tỷ nhân dân tệ, tức 25 tỷ USD.

Dễ thấy, Tập đoàn này đang bị tâm lý hòn tuyết lăn, lo ngại lan từ người mua nhà, chủ nợ, nhân sự công ty…

Khủng hoảng của Evergande tác động tới kinh tế Trung quốc vì tổng dư nợ của DN chiếm 2% GDP (GDP Trung Quốc năm 2020 đạt 14.700 USD thì DN này nợ 300 tỷ USD). Dù vậy, ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu là thấp vì tổng lượng nợ trái phiếu của họ chỉ khoảng 20 tỷ USD,  đáo hạn năm 2022 chỉ 7,2 tỷ USD.

Các giải pháp tái cơ cấu Evergrande rất rõ ràng: Thanh lý các tài sản thanh khoản cao như đầu tư tài chính, BĐS tốt để có tiền mặt nhằm đáp ứng nghĩa vụ trả nợ hiện tại hoặc tương lai gần. Bước thứ 2 là đàm phán với chủ nợ nội địa hơn là chủ nợ quốc tế vì nợ quốc tế chỉ chiếm ¼ tổng nợ.

Trong 300 tỷ nợ chủ yếu là người mua trả tiền trước, nợ nhà thầu xây dựng cung  ứng vật liệu… các khoản này dễ cơ cấu.

Với giá trị cổ phiếu tuột dốc không phanh, hiện vốn hóa của Evergrande chưa tới 1/10 tài sản.

Một giải pháp được giới phân tích đề cập là Chính phủ Trung Quốc có thể cứu doanh nghiệp bằng cách chuyển nợ thành cổ phần, giảm tỷ lệ sở hữu của tỷ phú Hứa, tức là ông này chấp nhận phải mất tài sản.

Phân tích về Evergrande, ông Tuấn nêu quan điểm cá nhân, những trường hợp như này là Chính phủ Trung Quốc đang ép các DN  cải tổ về quản trị, tránh đa ngành và giảm đòn bẩy rất rõ ràng. Trên thực tế, tình hình tài chính của Evergrande không quá bi đát.

Tình trạng của Evergrande sẽ ảnh hưởng cục bộ tới thị trường tài chính và chứng khoán Trung Quốc hơn là quốc tế. Các kế hoạch cơ cấu đang được tiến hành và sẽ nhanh chóng qua, tính lan tỏa dây chuyền sẽ được Chính phủ Trung Quốc can thiệp ngay khi cần. Ông Tập Cận Bình đang thi hành chính sách lành mạnh hóa kinh tế Trung Quốc (giảm đòn bẩy) và chính sách thịnh vượng chung. Nên Evergrande không loại trừ nằm trong vòng xoáy của trò chơi vương quyền.

 

 

Thị trường sẽ ra sao tuần 19/7-23/7 ?

Thị trường có lẽ sẽ cần lui về một vùng cân bằng thấp hơn trong tuần 19/7-23/7?

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Thị trường giảm trên diện rộng, cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh

Phiên giao dịch ngày 23/3, thị trường giảm trên diện rộng với sự đi xuống của hầu hết các chỉ số thành phần. VNIndex giao dịch toàn thời gian dưới tham chiếu, đóng cửa tại 1.183,45 điểm (-0.92%).

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.