icon cat upload

Tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng qua

Hoàng Le
icon calendar
27/05/2024 14:04
icon comment 0

Sự chậm trễ trong việc hấp thụ vốn đầu tư từ phía doanh nghiệp và người tiêu dùng đã tạo ra áp lực lớn đối với hệ thống ngân hàng (tăng trưởng tín dụng).

Tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng qua
Tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng qua

Nền kinh tế Việt Nam trong những tháng đầu năm 2024 vẫn đang phải đối mặt với những thách thức về tăng trưởng tín dụng và hấp thụ vốn. Sự yếu kém trong nhu cầu hấp thụ vốn đã dẫn đến mức tăng trưởng tín dụng khó khăn ở các ngân hàng, đặt ra những vấn đề đáng quan ngại với thị trường tín dụng.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và góp phần vào tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra các biện pháp như cấp room tín dụng một lần cho các tổ chức tín dụng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm phấn đấu đạt 15%. Đồng thời, lãi suất cho vay của các ngân hàng được duy trì ở mức thấp nhằm hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, việc nhu cầu hấp thụ vốn vẫn còn rất yếu, gây khó khăn cho việc tăng trưởng tín dụng ở các ngân hàng.

Sự phân hóa thị trường tín dụng giữa các tổ chức tín dụng đã tạo ra một bức tranh tăng trưởng tín dụng rất khác nhau. Các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước chi phối như BIDV, Vietcombank, VietinBank đều ghi nhận mức tăng trưởng khác nhau. Trái lại, nhóm chuyên cho vay doanh nghiệp như LPBank, OCB, HDBank, Techcombank lại có mức tăng trưởng tích lũy khá cao nhờ chiến lược linh hoạt. Tuy nhiên, có một số ngân hàng gặp khó khăn do lo ngại về nợ xấu và nhu cầu vay tiêu dùng cũng còn rất yếu.

Đối với lãi suất, theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, lãi suất tiền gửi bình quân giảm 0,5% và lãi suất cho vay bình quân giảm 0,6% so với cuối năm 2023. Tuy nhiên, tốc độ tăng tín dụng thấp không chỉ do lãi suất mà còn do cầu tín dụng đầu năm còn thấp và năng lực hấp thụ tín dụng chưa đồng bộ.

Ngoài ra, kinh tế trong nước chịu ảnh hưởng từ tình hình kinh tế thế giới như hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam, hệ thống doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó khăn do chuỗi cung ứng bị đứt gãy, đã làm suy yếu sức hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, kinh tế những tháng đầu năm 2024 phát triển không đồng đều, Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ có tăng trưởng tín dụng khá trong khi nhiều địa phương khác có mức tăng trưởng thấp, thậm chí âm.

Một số đề xuất giải pháp 

Trong bối cảnh này, để giải quyết vấn đề, các tổ chức tín dụng (TCTD) cần tiếp tục thực hiện các giải pháp khống chế rủi ro để giảm lãi suất cho vay, bằng cách sử dụng vốn theo phương án vay và cấp tín dụng theo sức hấp thụ thực tế của khách hàng. Điều này sẽ tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế và an toàn hệ thống. Cần duy trì công khai mặt bằng lãi suất, tiết giảm chi phí, đơn giản thủ tục và ứng dụng công nghệ để góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế và an toàn hệ thống các TCTD theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện 18/CĐ-TTg ngày 5/3/2024.

Bên cạnh đó, các TCTD cần duy trì việc công khai mặt bằng lãi suất cho vay theo đúng chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại Thông báo 134/TB-VPCP ngày 2/4/2024.

Không những thế, các chính sách tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để giảm mặt bằng lãi suất cho vay và thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Ngành Ngân hàng cũng cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch các gói tín dụng ưu đãi phù hợp với từng đối tượng, góp phần thúc đẩy các dòng tín dụng thị trường và tạo sinh thái sản xuất kinh doanh, phát huy trách nhiệm xã hội trong việc hỗ trợ khách hàng.

Chính phủ cũng cần chỉ đạo NHNN nghiên cứu các giải pháp như xây dựng gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà ở xã hội có thời hạn và lãi suất ưu đãi, cũng như xem xét hạ mức lãi suất và đơn giản hóa thủ tục., tiếp tục giải pháp hỗ trợ vốn 120.000 tỷ đồng và tăng cường thanh tra kiểm soát và xử lý nợ xấu. NHNN cần xem xét giảm quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn để tạo nguồn xử lý cho cân đối tỷ lệ này.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Những yếu tố tích cực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TPHCM hiện nay

Phân tích đánh giá hoạt động tín dụng, đặt trong mối liên hệ với môi trường kinh tế xã hội và yêu cầu nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tín dụng trên địa bàn TPHCM sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng trong thời gian tới.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Vốn “ế”, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức âm

Dữ liệu mới đây từ hàng chứng khoán Rồng Việt Securities cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến giữa tháng 2/2024 tiếp tục ở mức âm 1,0%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, tăng trưởng tín dụng ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.