icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Ngựa chiến VPB và những điều cần lưu ý

Cát Tiên
05/07/2021 00:09
icon comment 0
Một ngân hàng sẽ được kỳ vọng bởi 3 nền tảng, đó là Lợi nhuận, Quy mô và Quản trị. Lợi nhuận của ngân hàng muốn bền và chất lượng thì tiên quyết phải đi kèm với quy mô tầm vóc và kỹ năng quản trị.
Về lợi nhuận, năm nay đối với VPB có thể gọi là một năm bùng nổ khi thu về khoản lợi nhuận kỷ lục từ các Bancassurance (từ đầu năm tới giờ khoảng 6.000 tỷ), lợi nhuận từ hoạt động chính của ngân hàng bổ sung bởi thương vụ FE Credit (một phần có thể ngầm hiểu thu về 18.000 tỷ đồng, tuy vẫn còn chờ ý kiến từ kiểm toán để xem phần lợi nhuận này sẽ hạch toán vào lợi nhuận một lần hay vốn chủ sở hữu).
Xét về quy mô, VPB đang gia tăng quy mô rất rõ qua việc tăng vốn điều lệ bằng hình thức chia cổ tức tỷ lệ 80%, bên cạnh đó họ cũng dự định bán 75 triệu cổ phiếu quỹ quanh giá 85-86k, dự kiến thu về hơn 6.000 tỷ.
Ngoài ra, kế hoạch phát hành full room của họ (ngân hàng hiện tại đang 30% room mà hiện tại room VPB đang quanh 20.5% tức họ phát hành khoảng 9.5% cho một đối tác nước ngoài mà chúng ta đều dự đoán được là SMBC) dự kiến thu về khoảng 19.000 tỷ cũng với mức giá 85.700 mà họ tham chiếu theo bộ phận phân tích của VCI (Chứng khoán Bản Việt).
Từ đây chúng ta thấy VPB hội tụ đủ 3 yếu tố cốt lõi của một ngân hàng triển vọng: lợi nhuận khủng, quy mô tăng trưởng theo kế hoạch tăng vốn và phần quản trị có đóng góp của đối tác ngoại chất lượng là megabank tới từ Nhật Bản – SMBC. Đó chính là tổng hoà những kỳ vọng của VPB thúc đẩy cho sự đầu cơ dài ở cổ phiếu này.
Về quan điểm cá nhân, tôi đưa ra định giá tương đối cho VPB dựa trên tỷ số P/B (Price to Book ratio) như sau. Sau khi cộng hết lợi nhuận năm nay thì hiện tại rơi vào khoảng 32.000 cho Book Value! (đã cộng lợi nhuận bán niên, cổ phiếu quỹ, lợi nhuận từ thương vụ FE Credit), tham chiếu những ngân hàng có tổng tài sản ngang tầm như Techcombank, MBB, ACB,…thì giá trị P/B sẽ rơi vào khoảng 2.5x, giống với con số VCI đưa ra.
Mức định giá và thị giá đã có, câu trả lời về mua bán là lựa chọn của bạn.
Huỳnh Minh Tuấn

VPBank thoái vốn FE Credit – Thương vụ tỷ đô: lợi ích các bên ra sao?

Trong thực tế, VCI chính là đơn vị tư vấn trọn gói cho deal này giữa FE Credit và SMBC, và khả năng cao 1% sở hữu này là VCI nắm giúp SMBC và uỷ quyền lại cho SMBC để toàn quyền kiểm soát FE Credit, bởi theo luật mới các công ty tài chính ở Việt Nam không được phép thoái trên 50%. Từ yếu tố này cho thấy mức giá 1,4 tỷ trả cho 49% FE Credit đã bao hàm thêm giá premium (giá chênh lệch cộng thêm) để SMBC được gần như toàn quyền kiểm soát đối với FE Credit.

Cát Tiên
icon comment 0

ĐHCĐ VPbank (VPB): thu về 1,4 tỷ USD từ bán 49% vốn FE Credit, dự kiến tăng vốn lên 7.500 tỷ đồng năm 2022

Được biết, FE Credit được định giá 2,8 tỷ USD trong thương vụ này. Như vậy, mức đầu tư mà SMBC đã phải ra để sở hữu 49% vốn tại FE Credit là gần 1,4 tỷ USD. Với con số này, đây là khoản đầu tư lớn nhất của một ngân hàng Nhật Bản vào một tổ chức tài chính Việt Nam.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.