icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

MSB bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài: Bánh vẽ?

Quỳnh Hoa
11/08/2021 21:19
icon comment 0

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào thông tin Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài như một lý do đẩy giá cổ phiếu tăng lên. Tuy nhiên, phân tích kỹ lại thấy, phương án này không dễ thực hiện.

Tại buổi gặp mặt nhà đầu tư cuối tuần qua, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) cho biết, thay vì bán 50% vốn công ty tài chính FCCOM như kế hoạch đã đặt ra, ngân hàng dự kiến bán toàn bộ 100% vốn. Hiện nay có 2-3 đối tác đang làm việc với ngân hàng và thương vụ dự kiến hoàn tất trong năm 2022, phụ thuộc vào việc cấp phép của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Hoàng Linh cũng trao đổi về kế hoạch tìm đối tác chiến lược nước ngoài của MSB. Theo đó, trong tương lai gần, HĐQT sẽ xin ý kiến cổ đông dành một phần vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, đối tác chiến lược ở thời điểm cần thiết.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của MSB, hiện nay, Ngân hàng có nhà đầu tư ngoại nắm giữ 29,999% cổ phần, tức là đã gần đầy ‘room’ ngoại tại MSB (30% theo quy định).

Trong đó có 6 quỹ ngoại bao gồm: Rosia Holdings Limited (4,94% vốn điều lệ); Buenavista Holdings Limited (4,9% vốn điều lệ); Duscal LLC (4,89% vốn điều lệ; Twingby LLC (4,86% vốn điều lệ); Dilyan Investments Limited (4,84% vốn điều lệ); và Nomex Enterprises Limited (4,75% vốn điều lệ).

Danh sách được công bố kèm theo nghị quyết của HĐQT MSB về phê duyệt phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu tỉ lệ 30% để tăng vốn điều lệ từ 11.750 tỉ đồng lên 15.275 tỉ đồng.

Tổng lượng cổ phiếu mà 6 quỹ ngoại này và một số nhà đầu tư nước ngoài sở hữu là xấp xỉ 458,2 triệu cổ phần sau khi MSB tăng vốn.

Với việc các nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu tỷ lệ cổ phần như trên, câu hỏi là nếu MSB tiếp tục tăng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, số lượng cổ phần phát hành thêm có đáng kể để tìm kiếm được các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với kỳ vọng đóng góp về nguồn lực, tài chính, kinh nghiệm và công nghệ cho ngân hàng như lời ông Nguyễn Hoàng Linh nhấn mạnh tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư.

Thông thường, tỷ lệ phát hành thêm phải chiếm khoảng 10-20% vốn điều lệ của mỗi ngân hàng (tỷ lệ tối đa cho một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước là 20%), các định chế tài chính lớn trên thế giới mới quan tâm bỏ vốn chiến lược vào ngân hàng Việt.

Việc các nhà đầu tư nước ngoài hiện chiếm xấp xỉ 30% vốn của MSB, có thể thấy rõ ràng rằng nhà băng này không thể phát hành thêm tỷ lệ lớn cho nhà đầu tư nước ngoài để tỷ lệ sở hữu của khối ngoại không bị vượt quá 30%. Trừ phi các nhà đầu tư nước ngoài nói trên thoái vốn cho nhà đầu tư trong nước.

Lấy ví dụ, với vốn điều lệ sau chia cổ tức là 15.275 tỷ đồng, giả định MSB phát hành thêm bằng hình thức riêng lẻ 808 tỷ đồng cho nhà đầu tư nước ngoài mới, tương ứng với xấp xỉ 5% vốn điều lệ, khi đó nhóm 6 nhà đầu tư nước ngoài hiện hữu sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ xuống còn 28,5%. Như vậy tổng tỷ lệ sở hữu của nhóm nhà đầu tư ngoại tại MSB sẽ lên tới 33,492% cổ phần, vượt trần quy định.

Tính toán cũng cho thấy, chỉ cần phát hành thêm 1% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài mới, MSB cũng bị vượt quá tỷ lệ sở hữu dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Chưa kể, hiện nay, trong cơ cấu cổ đông của MSB có Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) là cổ đông lớn duy nhất, hiện nắm 6,09% vốn điều lệ của nhà băng. VNPT là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Theo các quy định hiện hành về quản lý vốn và tài sản nhà nước, VNPT không thể bỏ phiếu cho phương án phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài của MSB mà chỉ được thông qua phương án phát hành thêm cho các cổ đông hiện hữu, sau đó nếu VNPT không tham gia tăng vốn thì thực hiện bán đấu giá quyền mua cổ phần phát hành thêm.

Cổ đông nhà nước phủ quyết phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài, liệu Ngân hàng Nhà nước có chấp thuận cho MSB tăng vốn bằng cách bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài?

Với những phân tích như trên, việc MSB phát hành cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài với thị giá cao như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư là không có cơ sở. Hay nói cách khác, nhà đầu tư không nên quá tin vào một dạng “bánh vẽ” kiểu này.

Trong phiên giao dịch ngày 11/8, cổ phiếu MSB đã tăng mạnh hơn các cổ phiếu ngân hàng khác, được cho là nhờ thông tin bán công ty tài chính và bán cổ phần cho đối tác nước ngoài. Đóng cửa phiên giao dịch, MSB đạt 31.000 đồng/cp.

 

 

 

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà trình bày tham luận tại Hội nghi

Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối, trong công tác điều hành, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động bám sát diễn biến kinh

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương Trong bản báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết: Thứ nhất, Hoạt động huy động vốn qua TTCK trong năm

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Nâng hạng TTCK có thể mang lại tới 25 tỷ USD vốn đầu tư mới

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quân đội MB tham luận về “Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển theo chiều sâu, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp” MB đánh giá yếu tố tiên quyết đầu tiên để thúc đẩy thị trường phát triển và

Lê Minh Hoàng
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.