icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Mirae Asset: VNindex có thể đạt 1.480 điểm, EPS năm 2021 có thể tăng trưởng 28%

Cát Tiên
10/05/2021 20:35
icon comment 0

Do lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng EPS, Mirae Asset nâng mức kỳ vọng đối với VN-Index sẽ dao động trong vùng từ 1130−1480 điểm, với mục tiêu trung bình là 1300 điểm.

Trong tháng 4, VN-Index đã thiết lập mức đỉnh lịch sử mới tại 1286 điểm, tương đương mức định giá P/E là 18,1x (cao hơn mức P/E trung bình 10 năm lịch sử 27%). Nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường cho thấy mức 1200 điểm đã trở thành ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

VN-Index tăng 4% trong tháng 4, cao hơn mức tăng của nhiều thị trường trên thế giới. Động lực tăng điểm chính đến từ nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, và vật liệu. Đáng chú ngành bất động sản đã kéo dài đà tăng trong suốt 10 tháng liên tiếp kể từ tháng 7/2020. Trong khi đó, ngành ngân hàng và nguyên vật liệu đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong 3 tháng liên tiếp.

Cụ thể, Ngành ngân hàng là điểm sáng, với sự tăng giá ấn tượng của hầu hết các mã cổ phiếu trong ngành: VPB (+31%), VCB (+6%), EIB (+37%), VIB (+15%), MBB (+8%), LPB (+24%), STB (+11%), ACB (+4%), CTG (+2%), TCB (+2%).

Các mã cổ phiếu ngành Bất động sản có đóng góp đáng kể vào điểm số thị trường: NVL (+63%), VIC (+11%), PDR (+27%), VHM (+2%), KDH (+15%).

Trong nhóm ngành Nguyên vật liệu, HPG (+24%) đóng vai trò dẫn dắt.

Một số cổ phiếu khác có đóng góp tăng điểm lớn cho thị trường là MSN (+6%), MWG (+9%), PNJ (+16%), FPT (+4%).

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống như VNM (-5%), SAB (-7%), SBT (-11%), GTN (-18%), BHN (-6%); nhóm ngành vận tải như HVN (-11%), VJC (-4%), CII (-21%), LGC (-6%); GAS (-7%) và POW (-7%) trong ngành tiện ích; PLX (-9%) và PVD (-15%) trong ngành năng lượng; BVH (-4%) trong ngành bảo hiểm đã kìm hãm đà tăng của thị trường.

Với số lượng tài khoản mở mới cao kỷ lục, giá trị khớp lệnh bình quân thiết lập mức cao mới trong tháng 4 (tăng gần 22% so với tháng trước). Theo thước đo thanh khoản của chúng tôi, dòng tiền lan tỏa ở nhiều nhóm ngành, tiêu biểu: ngành thiết bị phần cứng, ngân hàng, dịch vụ tài chính, xây dựng cơ bản, năng lượng, nguyên vật liệu, và bất động sản, phần mềm dịch vụ.

Trong tháng 4, giao dịch của khối ngoại có sự cân bằng giữa bên mua và bên bán, cho thấy chuỗi bán ròng của khối ngoại sắp chấm dứt. Trong khi đó, động thái bán ròng của nước ngoài diễn ra ở nhiều thị trường trong tháng 4 như Ấn Độ (gần 1,5 nghìn tỷ USD), Phillipines (279 tỷ USD), Malaysia (276 tỷ USD), Indonesia (244 tỷ USD). Ngoại lệ, Đài Loan thu hút được dòng vốn ròng từ khối ngoại trị giá gần 2,8 nghìn tỷ USD.

Trong tháng 5, thị trường sẽ có nhiều nhịp rung lắc trong quá trình chinh phục các đỉnh cao mới, đặc biệt khi dư nợ cho vay ký quỹ tăng cao. Rủi ro lớn nhất hiện tại là nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 lần 4 và thời gian kiểm soát được dịch diễn ra chậm, cũng như việc trển khai vắc xin diễn ra chậm. Tuy nhiên, với tầm nhìn tăng giá dài hạn, Mirae Asset cho rằng các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường là cơ hội mua tích lũy các cổ phiếu tốt.

Hiện tại các doanh nghiệp đã báo cáo KQKD quý 1 tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ,  mức EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE tăng gần 95%.

Theo Mirae Asset, sự tăng trưởng mạnh mẽ này là nhờ so sánh với mức nền thấp của quý 1/2020;  nối tiếp đà phục hồi từ mức đáy quý 2/2020 nhờ Chính phủ sớm kiểm soát dịch thành công, bối cảnh kinh tế vĩ mô tích cực, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường quốc tế được phục hồi; chi phí sử dụng vốn thấp nhờ mặt bằng lãi suất cho vay được cắt giảm; và  biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động có sự gia tăng đáng kể so với các quý trước đó cho thấy hiệu quả hoạt động được cải thiện tích cực.

Sau kết quả kinh doanh quý 1 cao hơn kỳ vọng, Mirae Asset nâng dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 từ mức 20% lên 28%.

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 18 lần, cao hơn mức trung bình 10 năm lịch sử 26%. Theo thống kê, mức P/E hiện tại đang nằm trong vùng từ đường trung bình cộng 1 độ lệch chuẩn lên 2 độ lệch chuẩn. Xem xét vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần − vượt mức trung bình 10 năm cộng 2 độ lệch chuẩn.

Theo Mirae Asset, dư địa tăng giá đối với thị trường vẫn còn tại mức định giá này. Thêm vào đó, mức định giá sẽ giảm với triển vọng tăng trưởng EPS lạc quan.

Đối với các thị trường khác, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines, và Singapore đang có mức định giá P/E vượt khỏi vùng định giá P/E trung bình 10 năm cộng 2 độ lệch chuẩn.

Việt Nam được định vị trong vùng có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao hơn so với các thị trường khác trên thế giới như nhóm MSCI các thị thị trường phát triển và thị trường mới nổi, cũng như một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines. Trong khi đó, Việt Nam vẫn được định giá tương đối hấp dẫn với mức P/E hiện tại thấp hơn nhiều thị trường khác trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Malaysia.

Việt Nam cũng được kỳ vọng có mức tăng trưởng EPS cao trong năm 2021, và nằm trong số các thị trường đã lấy lại mốc EPS trước dịch (năm 2019). Trong khi đó, nhiều thị trường như Thái Lan, Philippines, Singapore, và Hong Kong được dự báo chưa thể hoàn toàn hồi phục như lúc trước dịch. Với triển vọng tăng trưởng EPS cao, Việt Nam nằm trong nhóm có P/E dự phóng thấp, hàm ý tiềm năng tăng giá trong dài hạn.

Do lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng EPS, Mirae Asset nâng mức kỳ vọng đối với VN-Index sẽ dao động trong vùng từ 1130−1480 điểm, với mục tiêu trung bình là 1300 điểm.

Các động lực thúc đẩy thị trường tăng điểm bao gồm, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế phục hồi bằng các gói tài khóa mới. Trong tháng 4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021; theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế tại Nghị định này là 115 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn. Trong tháng 4, Ngân hàng nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN gia hạn thời gian cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID–19. Theo đó, người đi vay có thời gian phục hồi khả năng trả nợ, từ đó gián tiếp giảm nợ xấu.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, Mirae Asset kỳ vọng nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán (có thể quan sát thông qua lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân); nhờ đó, thanh khoản trên thị trường sẽ tiếp tục dồi dào.

Mặt khác, động lực mới từ nhóm ngân hàng mới niêm yết và chuyển sang niêm yết trên sàn HOSE; thoái vốn nhà nước được thúc đẩy; câu chuyện nâng hạng thị trường lên nhóm các thị trường mới nổi.

Tải báo cáo tại đây

 

Vượt đỉnh cũ 1.286 điểm thành công, VN-Index sẽ hướng đến vùng giá mục tiêu 1.350-1.400 điểm.

Đây là nhận định của CTCK SSI về triển vọng thị trường chứng khoán tháng 5.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

VN-Index rơi vào trạng thái “tàu lượn”, nguyên nhân do đâu?

Thực tế, tại TTCK Việt Nam giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm hơn 80% tức khoảng 15.000-16.000 tỷ đồng/ngày so với tổng thanh khoản thị trường và vượt trội so với nhóm tổ chức nội và ngoại.

Parvati
icon comment 0

Mirae Asset: VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.000 đến 1.400 điểm

So sánh tương quan với các thị trường trên thế giới và thị trường trong khu vực, thị trường Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E tương đối thấp mặc dù có mức ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) và tăng trưởng EPS cao hơn.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.