icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Eximbank “chia tay” SMBC

Quỳnh Hoa
08/02/2022 21:09
icon comment 0

HĐQT Eximbank thông qua chấm dứt trước thời hạn thỏa thuận liên minh chiến lược ký ngày 27/11/2007 với Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). Chủ tịch HĐQT sẽ thực hiện các thủ tục ký thỏa thuận chấm dứt.

Việc dừng thỏa thuận liên minh có thể là bước đầu cho việc thoái vốn của SMBC tại Eximbank trong thời gian tới.

Năm 2008, SMBC trở thành cổ đông chiến lược khi nắm giữ 15% vốn Eximbank. Đến nay, ngân hàng này đang gặp những xung đột về cơ cấu nhân sự, do không có sự thống nhất giữa cổ đông lớn và lãnh đạo ngân hàng. SMBC nhiều lần thúc đẩy quá trình thống nhất giữa các nhóm cổ đông để ổn định hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa có sự rõ ràng.

Theo kế hoạch, ngày 15/2, Eximbank sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2021 lần thứ 2. Một trong các nội dung quan trọng là bầu lại HĐQT và BKS của ngân hàng nhiệm kỳ 2020-2025. Danh sách các ứng viên đề cử, ứng cử đã được gửi đến Eximbank trước ngày 14/1 để ngân hàng xin phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.

Về phía SMBC, vừa qua, tập đoàn này đã mua 49% vốn của FE Credit. Đồng thời, tập đoàn Nhật Bản vừa qua cũng kỳ thỏa thuận với VPBank về tài trợ vốn, cùng một số bên.  Mặt khác, VPBank đang trong quá trình chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược với tỷ lệ sở hữu 15% và đã khóa “room” ngoại để chuẩn bị cho quá trình này.

Theo quy định, trong trường hợp SMBC muốn đầu tư vào VPBank, tập đoàn Nhật Bản phải thoái vốn khỏi Eximbank.

Trên thị trường, cổ phiếu EIB có giá 35.700 đồng/cp, tăng gần 60% so với đáy tháng 10 năm trước.

(Theo NDH)

Link gốc: https://ndh.vn/ngan-hang/eximbank-dung-thoa-thuan-chien-luoc-voi-smbc-1309354.html

Vốn “ế”, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức âm

Dữ liệu mới đây từ hàng chứng khoán Rồng Việt Securities cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến giữa tháng 2/2024 tiếp tục ở mức âm 1,0%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, tăng trưởng tín dụng ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860 triệu USD, nhằm mục đích mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Tuệ Lâm
icon comment 0

CTCP Nông Nghiệp BAF hi vọng Chính phủ có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Tại Hội nghị phát triển thị trường Chứng khoán Việt Nam diễn ra và sáng ngày 28/2. Đại diện BAF phát biểu hi vọng Chính phủ xem xét rà soát hoặc có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho các doanh nghiệp Niêm yết có ngành nghề kinh doanh đặc thù đang bị hạn chế.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.