icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Dự kiến 2022 mới xử lý được 32,5% vốn STB gửi tại VAMC

Parvati
25/04/2021 23:11
icon comment 0

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT STB cho biết, đối với tài sản là hơn 32% vốn STB là tài sản bán cho VAMC theo đề án, phải xin Thủ tướng cho phép mới đưa ra bán. Hiện đang xin cơ chế mua lại khoản nợ để trả trái phiếu đặc biệt. Mức giá sẽ từ giá vốn cộng lãi suất, kể cả lãi phạt, khoảng 33.000 – 34.000 đồng/CP, cao hơn thị trường nhiều, bán khi nào có người mua.

Đây là nội dung được ông Minh trả lời tại ĐHCĐ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (mã STB) diễn ra ngày 23/4/2021.

Đáng chú ý hơn, chia sẻ tại đại hội, đại diện VAMC phát biểu, năm 2020 là năm khá thành công, trong xu thế chung của NHTM Việt. Tuy nhiên khó khăn 2021 và vài năm tới khó khăn còn không, vẫn có vì trong tổng số khoản nợ mà Sacombank còn tồn đọng VAMC quản lý thì mới xử lý được một nửa. Còn lại trong đó xấp xỉ 10.000 tỷ là cổ phiếu của ông Trầm Bê, cái này VAMC cũng đã trình Chính phủ, NHNN, cuối năm nay hoặc sang năm có trả lời thì có thể xử lý.

Theo vị này, hiện giá cổ phiếu STB đang tốt hỗ trợ tích cực cho hoạt động chính của ngân hàng. Hai là sau xử lý thì ông chủ thực sự phần vốn của cổ đông để chăm lo cho ngân hàng, tương tự như ông Minh hiện đang chăm lo cho ngân hàng.

Tôi nghĩ cổ phiếu Sacombank thuộc sở hữu ông Trầm Bê được xử lý thì sẽ tốt hơn hiện nay vì họ đưa tiền tươi thóc thật để tái cơ cấu, mọi chuyện sẽ tốt, đại diện VAMC nói.

Theo báo cáo tại đại hội, 5 năm qua, ngân hàng tích cực thu hồi xử lý nợ xấu với doanh số hơn 15.000 tỷ, trích hơn 5.000 tỷ dự phòng rủi ro, nâng trích lập lũy kế hơn 12.000 tỷ, vượt gấp 2 lần theo đề án, nguồn lợi nhuận giữ lại trên 6.000 tỷ.

Trong năm này, Sacombank đã cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi, phí hơn 8.300 tỷ đồng theo Thông tư 01 của NHNN và triển khai 44.500 tỷ đồng các gói tín dụng ưu đãi dành cho cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước.

Ông Minh chia sẻ, năm 2021 đánh dấu 30 năm hình thành phát triển Sacombank, ngân hàng đẩy nhanh tái cơ cấu, công nghệ số, hoàn thiện dự án quản trị rủi ro, đáp ứng các yêu cầu Basel II, tạo đột phát trong kinh doanh, phát triển quy mô, thị phần, nâng cao vị thế ngân hàng trên thị trường.

Ban điều hành đề xuất cổ đông kế hoạch 2021 với tổng tài sản đạt 533.300 tỷ đồng, tăng 8% năm trước. Tổng nguồn vốn huy động đạt 485.500 tỷ đồng và tổng dư nợ tín dụng đạt 372.000 tỷ đồng, đều tăng 9%. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 20%. Nợ xấu được kiểm soát dưới 2%.

Ngân hàng xử lý dứt điểm các vi phạm về sở hữu chéo và các khoản đầu tư góp vốn.

Về kế hoạch tăng vốn, nguồn lợi nhuận giữ lại đang ở mức cao hơn 6.000 tỷ, ngân hàng dự kiến sử dụng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ, hiện đang chờ sự phê duyệt của NHNN.

Vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2021 dự kiến đạt 31.726 tỷ đồng, Trong đó, vốn điều lệ đạt 18.852 tỷ đồng và lợi nhuận chưa phân phối đạt 9.696 tỷ đồng.

Với nguồn vốn này, HĐQT Sacombank lên kế hoạch sử dụng 1.008 tỷ đồng để tăng tài sản cố định trong năm 2021, bao gồm đầu tư phát triển mạng lưới, máy móc thiết bị (568 tỷ đồng), đầu tư phát triển công nghệ thông tin và Basel II (1.004 tỷ đồng) và đầu tư hoạt động thẻ (64 tỷ đồng). Khấu hao tài sản dự kiến phát sinh trong năm là 638 tỷ đồng.

Vốn còn lại 21.300 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng đưa vào hoạt động kinh doanh sinh lời. Ngoài ra, Sacombank cũng sẽ dành 302 tỷ đồng bổ sung vốn cho Ngân hàng con tại Lào trong năm 2021.

Thảo luận tại ĐHCĐ

Sacombank và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPB) có mối liên hệ nào không? Chủ tịch thích ngân hàng nào?
Ông Dương Công Minh: Hai ngân hàng không có liên hệ gì. Hai ngân hàng hoạt động độc lập. LPB là con đẻ nhưng tôi cho đi lấy chồng rồi, còn STB là con dâu mới lấy về. Tôi quý con dâu hơn vì mang lại quyền lợi cho tôi. Tôi yêu cả hai nhưng mang lại quyền lợi thiết thực là Sacombank.
Ngân hàng có thể xử lý tài sản Phong Phú trong năm nay? Xử lý bao nhiêu nợ xấu trong 2021, có gồm Phong Phú?
KCN Phong Phú hiện đang xử lý nợ để cho bán đấu giá. Tất cả tài sản mà ngân hàng bán nợ theo Nghị quyết 42 thì đều đấu giá tài sản công khai minh bạch, giá vốn cộng với lãi suất kể cả lãi phạt, đấu giá đến mức giá vốn thì dừng lại. Riêng với Phong Phú vì trước đây có việc cổ đông lùm xùm kiện tụng, UBND TP đề nghị tạm ngưng, giải quyết dứt điểm lùm xùm. Hy vọng 2021 sẽ đấu giá xong khoản này.
Nhiều ngân hàng dùng lợi nhuận giữ lại để tăng vốn điều lệ. Sacombank có lợi nhuận giữ lại hơn 6.000 tỷ thì việc sửa điều lệ hoạt động có phải dọn đường cho công tác chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn? Theo EVFTA thì chúng ta sẽ bán vốn cho 2 ngân hàng đối tác ngoại. Hiện có thông tin về cổ phiếu STB sẽ bán cho đối tác ngoại, tin này xác thực không?
Ông Dương Công Minh: Muốn bán được hay không thì phải chờ Chính phủ, hiện NHNN đang rà soát, trình Chính phủ phê duyệt thì mới có thể bán được. Như vậy khoản 32% vốn tôi nghĩ chắc phải giải quyết trong 2022.
Tôi là cổ đông mua cổ phiếu ngân hàng từ khi còn là HTX Thành Công, thị giá 200.000 đồng. Mơ ước lớn nhất của chúng tôi là được chia cổ tức. Vì tái cấu trúc đã đưa ra là 5 năm chúng tôi nghĩ chờ đợi 4 năm rồi, thật dài, còn 1 năm nữa mong rằng nếu được có thể sớm hơn một chút. Chúng tôi yêu và ở lại với ông Minh, không ai ra đi, những cổ đông cũ có thể lôi kéo thêm cổ đông mới vào. Ông Minh có yêu thương thì vui lòng cho chúng tôi “tí máu để trở về tim”, muốn ở lại với nhau phải có sức sống. Tôi cũng là con nợ của Sacombank, vay mấy chục tỷ. Tôi mong ông Minh cho chúng tôi một chút niềm vui, hạnh phúc thêm dù đã vui rồi vì tiến bộ ngân hàng trong những năm qua.
Ông Dương Công Minh: Về việc chia cổ tức, hiện Sacombank đang tái cơ cấu, bản thân tôi cũng thích được chia cổ tức do giá cổ phiếu đang tốt. Nhưng tái cơ cấu thì phải theo NHNN, quan trọng là tái cơ cấu thành công. HĐQT mới nhận nhiệm vụ có hứa cố gắng trong vòng 5 năm sẽ tái cơ cấu thành công, hy vọng 2022 sẽ xong. Theo đó ngân hàng trở về trạng thái bình thường, được chia cổ tức nên hy vọng 2022 hoặc đầu 2023 có thể chia cổ tức được.
Tài sản KDC Bình Trị Đông tiến độ xử lý đến đâu? 
Tài sản này đã bán đấu giá thành công.
Xin cho biết sắp tới có cổ đông chiến lược mới không?
Phải tái cơ cấu thành công mới bàn được, phải xin phép NHNN. Mọi chuyện chỉ được giải quyết khi thực hiện tái cơ cấu thành công.

Ước đạt KQKD quý 1/2021, CEO Sacombank cho biết xử lý nợ xấu 4 tháng đầu năm đạt hơn 2.800 tỷ, LNTT đạt 25% kế hoạch 4.000 tỷ đặt ra cho cả năm… Về nợ xấu nội bảng làn 1,6%, hầu như không phát sinh thêm sinh nợ xấu. Nợ xấu theo quy định dưới 3% đạt chuẩn mà chúng ta 1,62%, đều có trích lập dự phòng.

Sacombank (STB) muốn dùng gần 6.500 tỷ đồng chia cổ tức bằng cổ phiếu

Theo tài liệu họp thường niên 2021, HĐQT Sacombank (mã chứng khoán STB) đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước. Ngân hàng cho biết đang chờ NHNN phê duyệt phương án sử dụng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Cát Tiên
icon comment 0

Tuần bứt phá của STB, có phiên gần 100 triệu cổ phiếu trao tay

Tuần giao dịch 29/3-2/4/2021 là tuần giao dịch bùng nổ của STB về khối lượng, với khối lượng trao tay mỗi phiên lên đến hàng chục triệu đơn vị, có phiên thậm chí hơn 99,78 triệu cổ phiếu khớp lệnh (30/3/2021). Giá cổ phiếu cũng ghi nhận tăng hơn 19% trong tuần này. Với khối lượng tăng cao đột biến này, nhiều ý kiến cho rằng, KLB đã hoàn tất việc bán hết số cổ phiếu STB. 

Cát Tiên
icon comment 0

Kienlongbank (KLB): sẽ bán hết STB trong quý 1/2021, có Tân Chủ tịch HDQT

Tính đến ngày 31/12/2020 Kienlongbank đã bán được một phần cổ phiếu STB, giảm được 369 tỷ nợ xấu. Kienlongbank đặt mục tiêu hoàn thành việc bán toàn bộ cổ phiếu STB nói trên và tất toán nợ vay có liên quan chậm nhất là ngày 31/3/2021.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.