icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

DCVFM lập quỹ hưu trí tư nhân đầu tiên tại Việt Nam

Tuệ Lâm
08/03/2021 00:59
icon comment 0

Việc ra đời chương trình hưu trí tự nguyện tiên phong tại Việt Nam là một trong những trọng tâm chiến lược của DCVFM nhằm giải quyết bài toán tài chính hưu trí tại Việt Nam.

Theo Pension & Investment, ông Dominic Scriven, Chủ tịch điều hành, đồng sáng lập Dragon Capital VietFund Management cho biết, các đơn vị bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam gần đây đạt thành công nhất định trong bán sản phẩm tiết kiệm nhưng họ đầu tư gần như hoàn toàn vào trái phiếu chính phủ, cho biết.

“Hiện tại, Việt Nam có hơn 55 triệu người trong độ tuổi lao động và 13,2 triệu người tham gia kế hoạch bảo hiểm xã hội nhà nước. Dự báo cho thấy 20% dân số Việt Nam đến tuổi nghỉ hưu vào năm 2030, con số này là 30% vào năm 2050. Trên thế giới, chúng tôi đã chứng kiến nhiều quỹ hưu trí chính phủ chịu áp lực khi sự hỗ trợ (tỷ lệ người lao động so với người nhận lương hưu) giảm. Nhận thức được vấn đề, năm 2014, Việt Nam triển khai Luật Bảo hiểm xã hội nhằm chủ động đối phó sớm với nguy cơ mất cân bằng này”.

Người dân Việt Nam có quan điểm tích cực về tiết kiệm và đầu tư – suốt một thời gian dài là vào vàng và đất, gần đây là nhà đầu tư cá nhân ồ ạt tham gia thị trường chứng khoán trong bối cảnh lãi suất thấp. Việt Nam khá giống Đài Loan, Hàn Quốc và Ấn Độ về xu hướng tiết kiệm và đầu tư cá nhân trong vài năm qua.

Theo ông Dominic Scriven, quỹ hưu trí hướng đến 35 – 40 triệu người dân đô thị Việt Nam, nơi có GDP bình quân đầu người – như ở Hà Nội và TP HCM – trong khoảng 7.000 – 10.000 USD.

Theo thông tin giới thiệu trên website DCVFM, Quỹ hưu trí bao gồm Quỹ Thịnh An, Quỹ Phúc An, Quỹ Vĩnh Nguyên là các quỹ tài chính thuộc Chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện do DCVFM cung cấp, để thực hiện Chương trình hưu trí, được hình thành từ sự đóng góp của người tham gia và người lao động.

Chiến lược đầu tư của 3 quỹ có sự khác nhau, Quỹ Vĩnh Nguyên với chiến lược đầu tư thận trọng để bảo toàn vốn đầu tư. Đầu tư vào các tài sản an toàn có lợi nhuận thấp.

Quỹ Phúc An có chiến lược đầu tư hướng tới sự cân bằng giữa lợi nhuận cao và rủi ro thông qua việc đa dạng các khoản đầu tư.

Còn Quỹ Thịnh An đầu tư vào các tài sản có độ rủi ro cao hơn để có được lợi nhuận cao. Đầu tư vào tài sản tăng trưởng.

Cơ cấu đầu tư cũng tương ứng với chiến lược của mỗi quỹ. Cụ thể, Quỹ Vĩnh Nguyên tối thiểu 80% tổng tài sản vào TPCP hoặc CCQ của Quỹ đầu tư trái phiếu. Tối đa 20% tổng tài sản vào CCQ của Quỹ đầu tư cổ phiếu.

Quỹ Phúc An, tỷ lệ tương ứng là 65% và 35%. Còn Quỹ Thịnh An, tỷ lệ là 50%-50%.

Tiền mặt và tiền gửi ngân hàng được duy trì phù hợp cho hoạt động đầu tư của mỗi quỹ.

Cơ cấu danh mục đầu tư của Quỹ phải đảm bảo tỷ trọng giá trị đầu tư trái phiếu Chính phủ (bao gồm cả khoản đầu tư trái phiếu Chính phủ thông qua chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán) tối thiểu bằng 50% trong tổng giá trị tài sản quỹ hưu trí.

Quỹ hưu trí không được gửi tiền tại người có liên quan với doanh nghiệp quản lý quỹ hưu trí theo quy định tại khoản 17 Điều 4 Luật doanh nghiệp.

Đầu tư không vượt quá 20% tổng giá trị tài sản của quỹ vào chứng chỉ của một quỹ đầu tư chứng khoán.

Theo DCVFM, mức chi trả lương hưu từ quỹ Bảo hiểm Xã hội hiện chỉ tương đương 45% thu nhập bình quân trong 5 năm làm việc gần nhất trước thời điểm nghỉ hưu.

Nghiên cứu của Ngân Hàng Thế Giới chỉ ra rằng, người lao động cần mức thu nhập hưu trí bằng 70% – 75% so với thu nhập bình quân 5 năm gần nhất trước khi nghỉ hưu để tận hưởng tuổi hưu an nhàn.

 

Đối thoại 2045: Chủ tịch Dragon Capital đề xuất 3 vấn đề phát triển thị trường vốn

Tôi mong đến 2045, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể được đón nhận một cách hết sức cởi mở như trường hợp của tôi, ông Dominic nói. 

Cát Tiên
icon comment 0

Chuyên gia Dragon Capital: Việt Nam đang có P/E thấp nhất trong ROE tăng trưởng hàng đầu

Năm 2021, TTCK Việt Nam có nhịp chỉnh này là tốt để mọi người hiểu rằng TTCK là nơi đầu tư bền vững, chứ không phải vào để kỳ vọng 50 – 100% ngắn hạn. Còn nếu đầu tư bài bản sẽ có hiệu suất đầu tư tốt hơn hẳn so với gửi tiết kiệm, thậm chí

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.