icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Citigroup muốn rút mảng ngân hàng bán lẻ khỏi Việt Nam và 12 thị trường khác

Parvati
19/04/2021 09:50
icon comment 0

Citigroup có kế hoạch rút mảng ngân hàng bán lẻ tại 13 thị trường, trong đó có Việt Nam.

Theo Bloomberg, Citigroup có kế hoạch rút mảng ngân hàng bán lẻ tại 13 thị trường châu Á, châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Động thái này là một phần trong quá trình cơ cấu chiến lược  của Giám đốc điều hành Jane Fraser, người vừa tiếp quản vị trí CEO Citigroup vào tháng trước.

13 thị trường này bao gồm Úc, Bahrain, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Ba Lan, Nga, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Thay vào đó, ngân hàng dự kiến vận hành mảng bán lẻ từ bốn trung tâm quản lý tài sản tại Singapore, Hong Kong, UAE và London.

Ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm tại các thị trường này cho nhóm khách hàng tổ chức.

Việc rút lui của ngân hàng này diễn ra khi Citigroup báo cáo lợi nhuận quý cao kỷ lục, được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của các công ty séc trắng mà họ đã giúp IPO trong 3 tháng đầu năm.

Hoạt động tại các khu vực nói trên sẽ được Citigroup điều phối từ bốn trung tâm quản lý tài sản tại Singapore, Hong Kong, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và London. “Điều này giúp chúng tôi nắm lấy cơ hội tăng trưởng và lợi nhuận hấp dẫn mà hoạt động kinh doanh quản lý tài sản mang lại thông qua những trung tâm quan trọng này”, Fraser cho biết.

Citi đã và đang xây dựng một trung tâm tư vấn tài sản ở Singapore với không gian rộng 2.800m2, đủ chỗ cho hơn 300 giám đốc quan hệ khách hàng và chuyên gia tư vấn.

Citigroup từng mở chi nhánh tại Việt Nam từ trước năm 1975. Sau một thời gian dừng hoạt động, ngân hàng đã quay trở lại thị trường này và thành lập văn phòng đại diện đầu tiên tại Hà Nội.

Một năm sau đó, Citi trở thành định chế tài chính Mỹ đầu tiên được cấp phép thành lập chi nhánh đầy đủ tại Hà Nội. Đến năm 1998, Citi mở tiếp chi nhánh thứ hai ở thành phố TP HCM.

Chia sẻ với VNexpress, bà Lại Minh Thúy, quyền Tổng giám đốc Citigroup Việt Nam cho biết, “quyết định này sẽ không làm ảnh hưởng đến các cam kết dài hạn của ngân hàng tại Việt Nam cũng như tại châu Á – Thái Bình Dương”.

Với sự tái định vị chiến lược mới, Citigroup có thể đầu tư nguồn lực nhiều hơn để tăng cường phát triển mảng khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam. “Sẽ không có bất kỳ thay đổi tức thời nào đối với những hoạt động của chúng tôi sau thông báo của Citigroup rút khỏi lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam. Trong quá trình chuyển tiếp này, chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng cá nhân với sự tận tâm như chúng tôi vẫn làm hiện nay”, bà Thúy cho biết.

Đối với quá trình chuyển giao, đại diện Citigroup Việt Nam cho biết nhà băng này tin rằng quyết định thoái khỏi mảng bán lẻ sẽ hấp dẫn với những đối tác có ý định mua lại.

“Chúng tôi dự kiến việc này kéo dài nhiều tháng mới hoàn thành, và trong một số trường hợp có thể là vài năm”, bà Thúy nói và khẳng định lại, khách hàng sẽ tiếp tục giao dịch như họ vẫn làm hiện nay mà không có bất kỳ thay đổi nào đối với các sản phẩm và dịch vụ Citigroup đang cung cấp.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà trình bày tham luận tại Hội nghi

Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối, trong công tác điều hành, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động bám sát diễn biến kinh

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương Trong bản báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết: Thứ nhất, Hoạt động huy động vốn qua TTCK trong năm

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Nâng hạng TTCK có thể mang lại tới 25 tỷ USD vốn đầu tư mới

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quân đội MB tham luận về “Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển theo chiều sâu, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp” MB đánh giá yếu tố tiên quyết đầu tiên để thúc đẩy thị trường phát triển và

Lê Minh Hoàng
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.