icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Chứng khoán tuần 19-23/4: Kịch bản cơ bản, VN-Index sẽ có nhịp phục hồi tích cực, dao động 1.230-1.265

Tuệ Lâm
19/04/2021 16:25
icon comment 0

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang ở trong sóng tăng thứ 5 chừng nào ngưỡng 1.200 điểm vẫn được giữ vững. Do vậy, kỳ vọng về nhịp tăng tiếp diễn trong ngắn hạn của thị trường vẫn không thay đổi. Có thể chỉ số chung sẽ không còn tăng mạnh do hiện tượng phân hóa tuy nhiên xu hướng tăng để lập các đỉnh cao mới cùng các thị trường chứng khoán thế giới vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

CTCK MBS khuyến nghị chiến lược đầu tư trong tuần 19-23/4, mua trong các nhịp điều chỉnh và có thể thực hiện chiến lược trading trong biên độ hẹp với NĐT trading ngắn hạn. Chú ý phản ứng thị trường ở các ngưỡng hỗ trợ 1.230 điểm và vùng kháng cự 1.265 điểm. Vùng hỗ trợ gần và mạnh của thị trường tời điểm hiện tại là vùng lịch sử 1.200 điểm.

Định giá thị trường Việt Nam hấp dẫn nhất trong khu vực

Tuần qua, chứng khoán trong nước khép lại tuần thứ 16 trong năm 2021 với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm nhưng vẫn có thêm 7,05 điểm (+0,57%), chốt tuần ở mức 1.238,71 điểm, đây cũng là phiên thứ 12 liên tiếp chỉ số đóng cửa trên ngưỡng 1.200 điểm.

Theo các chuyên gia MBS, kể từ khi thị trường vượt đỉnh 1.200 điểm vào đầu tháng 4 cho tới nay, chỉ số VN-Index tăng 47,27 điểm (+3,97%) với 167 mã tăng, 217 mã giảm.

Đáng chú ý, đóng góp chính vào nhịp tăng vừa qua tập trung chủ yếu ở 4 cổ phiếu VIC, NVL, HPG và VHM với 40 điểm, trong đó VIC chiếm hơn ½ (22,6 điểm). Tuần vừa qua cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số VN-Index, kể từ đầu năm cho tới nay, chỉ số này đã tăng 12,2%, cao hơn so với 2 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ (S&P 500: + 11%, Dow Jones: + 11,2%) và chứng khoán khu vực châu âu (STOXX Europe 600: + 10,2%).

Trong khu vực Đông Nam Á, thị trường Việt Nam và Singapore vẫn dẫn đầu về mức tăng trưởng kể từ đầu năm. MBS cho rằng thị trường Việt Nam đang có mức định giá P/E hấp dẫn nhất trong khu vực cũng như so với các thị trường lớn. Chỉ số P/E 4 quý gần nhất của VN-Index ở mức 19,2 lần thu nhập trong khi mức bình quân của các thị trường Asean là 27,4 lần, thậm chí thị trường Singapore có mức tăng trưởng tương đương với thị trường Việt Nam, hệ số P/E còn lên tới 42,3 lần. Chỉ số chứng khoán toàn cầu hiện có P/E 32,3 lần, trong đó thị trường Mỹ 32,7 lần đối với S&P 500 và khu Vực Châu Âu là 54,3 lần thu nhập.

Dòng tiền lớn đang vào thị trường

Nhân tố đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua là thanh khoản bình quân trên sàn HSX đã tạo mặt bằng mới với hơn 21.000 tỷ đồng/phiên nhờ hệ thống được cải tiến và đây cũng là mức cao kỷ lục kể từ trước cho tới nay. Dòng vốn được khơi thông đã phần nào phản ánh đúng cung cầu trên thị trường trong bối cảnh chứng khoán thế giới tiếp tục lập kỷ lục mới, ở trong nước cũng đang ở mùa cao điểm báo cáo kết quả kinh doanh và Đại hội cổ đông.

Tiền lớn vào thị trường đồng nghĩa với sự trao đổi kỳ vọng, nếu dòng tiền tiếp tục được duy trì ở mức này hoặc có thể tăng thêm thì những phiên vừa qua chỉ là hoạt động rung lắc bình thường sau chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp và thị trường cũng đã tăng 6/7 tuần vừa qua.

Trong kịch bản ngược lại, nếu thanh khoản thị trường giảm và độ rộng kém đi, thị trường có thể đang diễn ra hoạt động phân phối. Do vậy, sau tuần thanh khoản lập kỷ lục, cần theo dõi thêm ở tuần tiếp theo để có thêm cơ sở đánh giá, hiện tại dòng tiền đã đạt đỉnh chưa là câu hỏi khó trả lời và cần thêm thời gian.

Mặc dù chỉ số tăng nhẹ nhưng phần lớn các nhóm cổ phiếu ở trạng thái điều chỉnh trong tuần vừa qua. Mức tăng chủ yếu tập trung ở 3 nhóm cổ phiếu chính là Bất động sản, Vingroup và vật liệu xây dựng, mức tăng bình quân lần lượt đạt 8,11%; 7,9% và 6,62%. Bên cạnh đó, nhóm bán lẻ và thực phẩm cũng nhích nhẹ trong tuần vừa qua với mức tăng 0,2% và 0,52%.

Thông tin đáng chú ý hỗ trợ đà tăng của các nhóm cổ phiếu trong tuần tới là việc Mỹ khẳng định rằng không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tỷ giá để phục vụ cho mục đích thương mại… Bên cạnh đó, những kế hoạch “đổ bộ” của doanh nghiệp Việt lên thị trường chứng khoán Mỹ thông qua một phương án có tính khả thi là SPAC.

Kịch bản cơ bản, VN-Index sẽ có nhịp phục hồi tích cực, dao động 1.230-1.265

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang ở trong sóng tăng thứ 5 chừng nào ngưỡng 1.200 điểm vẫn được giữ vững. Do vậy, kỳ vọng về nhịp tăng tiếp diễn trong ngắn hạn của thị trường vẫn không thay đổi. Có thể chỉ số chung sẽ không còn tăng mạnh do hiện tượng phân hóa tuy nhiên xu hướng tăng để lập các đỉnh cao mới cùng các thị trường chứng khoán thế giới vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

Đối với xu hướng dài hạn, đà tăng được củng cố khi có tới gần 90% số cổ phiếu vẫn nằm trên MA200. Hiện các đường MA50, MA100 và MA200 vẫn tạo khoảng cách an toàn so với chỉ số VN-Index. Bên cạnh đó, tuy chỉ số VN[1]Index đã vượt ngưỡng 1.200 điểm và nằm trên ngưỡng này 12 phiên liên tiếp nhưng thị trường không có dấu hiệu tăng nóng. Chỉ có 36 cổ phiếu ở sàn HSX tạo mức đỉnh mới so với nhịp tăng hồi tháng 1 có tới 97 cổ phiếu lập đỉnh cao mới. Ngoài ra, % số cổ phiếu có RSI lớn hơn 70 ở thời điểm hiện tại cũng chưa tới 9% so với mức 45,89% hồi tháng 1 vừa qua.

Theo MBS, trong kịch bản cơ bản, chỉ số VN-Index sẽ có nhịp phục hồi tích cực trong tuần tới và sẽ tiếp tục dao động trong khung 1.230 đến 1.265 điểm nếu hiện tượng phân hóa ở mặt bằng cổ phiếu vẫn tiếp diễn.

Có thể thanh khoản thị trường sẽ giảm nhẹ nhưng duy trì ở mức cao so với bình quân 5 phiên thanh khoản đỉnh cao của tuần trước và nhà đầu tư cần chú ý ở các nhịp retest các ngưỡng hỗ trợ.

Trong kịch bản lạc quan, chỉ số VN-Index vượt cận trên của mức giá cao nhất đã xác lập trong tuần vừa qua ở 1.265 điểm để tiếp tục xu hướng tăng trong sóng 5 để hướng tới ngưỡng 1.300 điểm.

Theo đó, chiến lược đầu tư được MBS khuyến nghị là mua trong các nhịp điều chỉnh và có thể thực hiện chiến lược trading trong biên độ hẹp với NĐT trading ngắn hạn. Chú ý phản ứng thị trường ở các ngưỡng hỗ trợ 1.230 điểm và vùng kháng cự 1.265 điểm. Vùng hỗ trợ gần và mạnh của thị trường tời điểm hiệ tại là vùng lịch sử 1.200 điểm

Danh mục đầu tư được MBS đưa ra trong lĩnh vực Ngân hàng (MBB, ACB, BID, CTG, OCB), Chứng khoán (MBS, SSI, SHS), Dầu khí (GAS, PVS, PVD, BSR, Oil, PGS, PGC), Thép (HPG, HSG, NKG, VGS), Hóa chất (DPM, DCM, PLC, DRC, DGC); Nhựa (BMP, NTP, AAA), BĐS Khu công nghiệp (SZC, IDC, BCM, D2D), Logistic (GMD, VSC, TMS, HAH), Bán lẻ, tiêu dùng (MWG, PNJ, DGW, VNM); Công nghệ (FPT), SX&PP điện: (REE, NT2, POW), Thủy sản (VHC, ANV, CMX), Hạ tầng (HTI, CTI,VCG, CII)…

VNIndex vượt 1.200, cầu thận trọng ở vùng giá cao

Chỉ số VNIndex cần phải có thêm một phiên tăng điểm nữa để xác nhận đã thực sự bứt phá qua mốc tâm lý 1.200 điểm.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Vượt cản tâm lý, VN-Index bước vào giai đoạn mới?

Những nỗ lực bền bỉ của nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân, trong nhiều tuần qua cuối cùng cũng thành công khi chỉ số VN-Index đóng cửa trong phiên giao dịch hôm nay ở mức 1.200.84 điểm.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

BCCL 2021 MBS: tăng trưởng EPS 19,4%, VNindex cao nhất 1.230 điểm

MBS dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 so với 2020 bình quân ở mức 16.7%. Trên cơ sở đó kịch bản cơ sở của năm 2021, chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 965 –1.165 điểm (tương đương mức P/E bình quân trong khoảng này 14.94 lần.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.