Logo

VNindex bay hơn 140 điểm trong 2 tuần, P/E đã hấp dẫn?

Avatar
Đăng bởi: Tuệ Lâm
15/07/2021 00:38

Chỉ từ phiên 2/7/2021 đến nay, chỉ số VNindex bị thổi bay 141 điểm mất  dù đã vận hành hệ thống kỹ thuật mới trên HoSE , từ mức hơn 1.420 điểm (2/7) về vùng 1.279,91 điểm (14/7), đưa P/E thị trường từ mức trên 19,x xuống mức khoảng 17,x. Đây là mức vẫn còn đắt, hay đã là hấp dẫn để nhà đầu tư có thể xuống tiền?

Thanh khoản thị trường ghi nhận sụt giảm từ khoảng nửa cuối tháng 6 đến nay, với kỳ vọng khi hệ thống mới đi vào vận hành đầu tháng 7 sẽ cởi trói thanh khoản. Thực tế, hệ thống mới trên HOSE chỉ chính thức golive từ 5/7, ngay sau phiên này, thị trường nhuốm đỏ và có nhiều phiên giảm sốc. Có lẽ, điểm tích cực duy nhất đến nay là tình trạng bán tháo không quá mạnh, bởi lẽ, hàng cần bán cũng đã bán, những cổ phiếu chưa bán được cũng đã đi vào vùng quá bán.

Cho đến thời điểm hiện tại, thị trường đang vận động tương đối thận trọng trước mức  giảm trên 10%, nếu  nhìn cả cụm nến trên đồ thị kỹ thuật trong 3 phiên gần đây thì chỉ số chưa về vùng thấp nhất mà Vn Index ghi nhận trong phiên trước đó.

Tại buổi Tư vấn đầu tư trực tuyến trưa nay của CTCK SSI, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm – Chuyên gia Chiến lược Đầu tư – CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng, thị trường đang trong quá trình tìm lại điểm cân bằng sau nhịp giảm mạnh trước đó .

Theo tính toán của SSI, hiện P/E trailing khoảng 17,8 lần, thấp hơn so với tháng trước trên 19 lần, còn nếu so với  mốc 22 lần năm 2018 thị trường tạo đỉnh ở mốc 1.200 điểm thì P/E hiện nay cũng thấp hơn đáng kể. Còn nếu tính theo P/E forward dự báo cho cả năm 2021 là trên 15 lần.

Đây là mức mà theo ông Tâm đánh giá, thị trường chứng khoán có tính hấp dẫn nhất định.

Trong đó, ngân hàng là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường, đóng góp 34% trong Vnindex, nếu tách nhóm này khỏi P/E thị trường thì lên đến 18 lần. Đây là mức chưa cao nhưng dư địa tăng trưởng hiện tại không quá nhiều.

Theo các chuyên gia SSI đánh giá, rủi ro lớn nhất hiện nay là tình hình dịch bệnh Covid căng thẳng, nhiều thành phố lớn như Hồ Chí Minh phải thực hiện giãn cách, số ca nhiễm ngày một tăng lên. Bên cạnh đó, các kỳ vọng về KQKD quý 2 đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu, câu chuyện tiếp theo cần tìm hiểu là liệu KQKD nửa cuối năm sẽ bị thay đổi như thế nào trước tác động của bệnh dịch Covid.

Cũng cần chú ý thêm, sắp tới mùa xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU và cũng là mùa tiêu dùng tăng cao. Theo đó, bà Hoàng Việt Phương –  GĐ Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư – CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), cần đảm bảo cho các khu công nghiệp duy trì hoạt động, từ đó đảm bảo hoạt động xuất khẩu, nâng đỡ nền kinh tế.

Với các nhóm ngành “bank, chứng,thép” đang rất được các nhà đầu tư quan tâm bởi đây là nhóm dẫn dắt thị trường trong nửa đầu năm, cũng là nhóm đang lao dốc khiến thị trường bay hơn trăm điểm. Trong đó, ngân hàng là nhóm giảm mạnh nhất.

Theo bà Phương, lợi nhuận ngành ngân hàng nửa đầu năm dự báo tăng trưởng 50-60%, giá cổ phiếu vì vậy cũng phản ánh kỳ vọng này. Còn nửa cuối năm, ngân hàng có thể không thấy được con số tích cực như trên, nên giá cổ phiếu sau giai đoạn tăng mạnh có sự điều chỉnh.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng được cho là đã “hết vị”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, đây là nhóm đi theo diễn biến thị trường, có hệ số beta cao – phản ánh nhanh và mạnh hơn so với xu hướng thị trường. Ông Nguyễn Chí Trung – Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân SSI cũng đồng quan điểm và khẳng định rằng, đây là nhóm tiếp tục hưởng lợi từ TTCK trong năm 2021.

Trong nửa đầu năm, thanh khoản thị trường trung bình trên 1 tỷ USD/phiên trên HOSE, vượt xa các con số kế hoạch mà các CTCK đưa ra, thường dự báo ở mức 10.000-16.000 tỷ đồng/phiên. Chỉ số VNindex cũng tăng trưởng 40% từ đáy tháng 1/2021/ Theo đó, các mảng kinh doanh liên quan như môi giới, tự doanh dự báo tăng mạnh. Hoạt động cho vay margin dự kiến tăng trưởng tốt khi nhiều CTCK hoàn thành tăng vốn trong quý 2 và quý 3.

Tùy vào từng khẩu vị của nhà đầu tư, ngắn hạn thì có thể giao dịch theo xu thế thị trường, nhưng khi thị trường hồi phục thì hoàn toàn có thể xem xét cổ phiếu nhóm chứng khoán, ông Trung chia sẻ.

Với ngành thép, là ngành có tính chu kỳ nên P/E ngành thường thấp hơn so với P/E thị trường, trong quá khứ, ngành này cứ có năm tăng trưởng mạnh thì thường các năm sau có sự sụt giảm. Chất xúc tác lớn cho cổ phiếu ngành thép là giá thép tăng mạnh từ năm ngoái đến nay, giá cổ phiếu tăng mạnh cũng khiến áp lực chốt lời gia tăng giai đoạn này.