Logo

Vinacapital: Thị trường đang phân vân, nửa cuối năm sẽ phân hoá mạnh

Avatar
Đăng bởi: Thiên Ca
30/07/2021 13:18

Theo bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành Khối Đầu tư chứng khoán và trái phiếu – VinaCapital, thị trường hiện tại đang ở trạng thái phân vân và cố gắng để cân bằng trong nửa đầu năm nhưng nửa cuối năm dự báo có sự phân hoá mạnh. Theo đó, các doanh nghiệp có lợi nhuận không chịu tác động nhiều bởi dịch bệnh sẽ có tăng trưởng tốt.

Thông tin trên vừa được đại diện VinaCapital đưa ra tại toạ đàm trực tuyến “Điểm đến kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2021” do Bizlive tổ chức sáng nay 30/7.

Cũng theo bà Thu, khi dịch Covid-19 đợt 4 vừa bùng phát, nhà đầu tư phản ứng tích cực bởi họ tin dịch bệnh lần này sẽ không quá lớn. Nhưng nhiều tuần sau đó, diễn biến dịch trở nên khó lường, trong khi chứng khoán đã lập đỉnh lịch sử trên 1.400 điểm, và nền kinh tế dự báo tăng trưởng đi xuống là chắc chắn.

Thị trường chứng khoán luôn phản ánh lại kỳ vọng của nhà đầu tư về nền kinh tế. Nửa đầu năm nền kinh tế diễn biến tích cực kéo theo kỳ vọng vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên đến nay, hầu hết các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đều hạ kỳ vọng tăng trưởng của doanh nghiệp niêm yết trên sàn trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Trong khi đầu năm, phần lớn kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trong năm 2021 có thể lên đến 40%.

“Cho đến giờ, những người tham gia thị trường kể cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp như chúng tôi cũng phải giảm kỳ vọng”, bà Thu nói.

Đại diện quỹ đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán cũng cho rằng hiện tại thị trường đang ở trạng thái phân vân và cố gắng để giữ cân bằng. Nửa đầu năm, hầu hết cổ phiếu các nhóm ngành đều đi lên, mạnh nhất là ngân hàng, chứng khoán, thép và công nghệ thông tin. Tuy nhiên tình hình nửa cuối năm dự báo sẽ phân hoá mạnh, những công ty nào không chịu ảnh hưởng nhiều bởi dịch và có lợi nhuận cả năm tốt, giá cổ phiếu sẽ có thể tăng trưởng tốt hơn.

Trong khi đó, những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều như hàng không, du lịch, dịch vụ sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn, trong đó bao gồm cả những công ty lĩnh vực bán lẻ.

Tuy nhiên với kỳ vọng kinh tế phục hồi từ quý IV và năm sau, thị trường chứng khoán vẫn có những lý do để bắt đầu phục hồi.