Logo

Vì sao nhà đầu tư “bị giấu” thông tin Chủ tịch FLC bán ra 175 triệu cổ phiếu?

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
11/01/2022 08:38

Trong ngày đầu tiên ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC (HOSE: FLC) bước vào thời gian giao dịch, cổ phiếu FLC đã giảm điểm với thanh khoản kỷ lục gần 135 triệu cp.

Cụ thể, ông Quyết đã đăng ký bán 175 triệu cp FLC từ ngày 10-17/01. Nếu giao dịch diễn ra thành công, tỷ lệ sở hữu của ông tại Công ty sẽ giảm từ 30.34% (hơn 215 triệu cp) xuống còn 5.7% (hơn 40 triệu cp).

Theo Vietstock, trong văn bản thông báo đăng ký bán cổ phiếu FLC gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK TP.HCM (HOSE), ông Quyết đề ngày lập văn bản là ngày 5/1/2022, đồng thời thông tin này cũng được đăng tải trên website FLC vào 8h30 cùng ngày (theo hiển thị trên website FLC được truy cập vào lúc 22h ngày 10/01). Tuy nhiên hiện nay (10/1) trên website HOSE vẫn chưa đăng tải thông tin về việc ông Trịnh Văn Quyết đăng ký giao dịch.

Với bối cảnh trên, ngay trong phiên 10/1, cổ phiếu FLC đã ghi nhận khối lượng khớp lệnh đột biến gần 135 triệu cổ phiếu. Đây là mức khớp lệnh kỷ lục của mã này cũng như là kỷ lục của sàn chứng khoán từ trước tới nay. Lượng cổ phiếu này tương đương 19% vốn điều lệ của Công ty. Như vậy cũng không loại trừ khả năng ông Quyết đã bán một phần số cổ phiếu FLC trong khối lượng đăng ký bán vào phiên 10/1.

Cổ phiếu FLC khởi đầu phiên 10/01 với giá trần 24.100 đồng/cp, tuy nhiên giá cổ phiếu này trong phiên có thời điểm rớt về mức giá sàn 21.000 đồng/cp, chốt phiên ở mức 21.150 đồng/cp (giảm hơn 6%). Tương tự FLC, nhiều cổ phiếu đầu cơ có mức giá tăng chóng mặt thời gian qua cũng quay xe, giảm sàn.

Trong phiên giao dịch ngày 10/1/2022, vào lúc 14h04, khi lệnh bán FLC ồ ạt tung ra với những lệnh tới cả triệu cổ phiếu, bảng điện HOSE có hiện tượng đơ khiến nhà đầu tư lại rơi vào cảnh “bịt mắt bắt dê”. HOSE sau đó cho biết hệ thống Gateway (UDP) của HOSE trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán thành viên có hiện tượng mất ổn định. Đây là một trong hai kênh kết nối để Sở chuyển thông tin thị trường về cho công ty chứng khoán.

HOSE sau đó đã vận hành hệ thống Gateway dự phòng và khắc phục tình trạng này vào lúc 14h26 cùng ngày. Vì vậy thông tin bảng điện tử tại một số công ty chứng khoán có hiện tượng chập chờn trong khoảng thời gian trên.

Nhiều nhà đầu tư đang đặt ra câu hỏi, có hay không sự liên quan giữa việc nhiều cổ phiếu đầu cơ trong đó có FLC bị bán ra ồ ạt trong lúc bảng điện HOSE “đơ”? Những sự việc như vậy (nếu có) có thể ảnh hưởng rất lớn tới niềm tin của nhà đầu tư và sự phát triển bền vững của thị trường.