Logo

TTCK tuần 8-12/3: VN-index tăng 1,1%, nhà đầu tư cá nhân vẫn miệt mài mua ròng

Avatar
Đăng bởi: Tuệ Lâm
13/03/2021 17:38

Nhà đầu tư cá nhân đã kiên trì mua ròng mạnh đối ứng với toàn bộ các nhóm nhà đầu tư còn lại, họ mua ròng 4,266 tỷ đồng khớp lệnh trên HOSE trong tuần, tập trung vào nhóm cổ phiếu Thực phẩm và đồ uống (VNM, MSN), Điện nước xăng dầu khí đốt (POW, PLX) và Ngân hàng (VCB, BID, CTG, HDB).

Theo Fiintrade, trong tuần này đáng chú ý có FPT và BID là hai cổ phiếu nhà đầu tư cá nhân mua ròng đối ứng lần lượt với tổ chức trong nước và nước ngoài. Trong khi đó họ chỉ bán ròng 2 ngành là Hóa chất và Hàng cá nhân & gia dụng.

Thị trường có sự hồi phục so với tuần trước đó với thanh khoản tăng nhẹ. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 28,0 điểm (+1,1%) lên 1.181,56  điểm; HNX-Index tăng 5,43 điểm (+5,4%) lên 273,91 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ so với tuần trước đó với gần 18.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Cụ thể, giá trị giao dịch trên HOSE tăng 0,03% lên 78.338 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 4,9% lên 3.271 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX tăng 0,2% lên 11.622 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 7,2% lên 763 triệu cổ phiếu

Điểm tích cực của thị trường trong tuần qua là khối tự doanh của các công ty chứng khoán (CTCK) mua ròng trở lại sau 3 tuần bán ròng liên tiếp trước đó. Số liệu Fiintrade cho thấy, khối mua ròng 71 tỷ đồng trong tuần qua khớp lệnh, trong đó họ mua ròng mạnh nhất ngành Ngân hàng (CTG, ACB, VPB),  Bất động sản (VIC, KDH,NLG) và Bán lẻ (MWG). Họ bán ròng ngành Dịch vụ tài chính (SSI), Điện nước xăng dầu khí đốt (PLX)

Trong khi đó, Tổ chức trong nước bán ròng cả tuần 773 tỷ đồng, như vậy cường độ bán ròng của nhà đầu tư tổ chức trong nước đã giảm. Họ bán tập trung vào nhóm Dầu khí (PLX), Công nghệ thông tin (FPT) và Ngân hàng (BID, HDB). Trong khi đó họ mua ròng ngành Tài nguyên cơ bản (HPG), Hàng và dịch vụ công nghiệp và Dịch vụ tài chính.

Nước ngoài: tiếp tục bán ròng nguyên tuần tuần thứ 3 liên tiếp với tổng mức bán ròng khớp lệnh trên HOSE trong tuần là 3,163 tỷ. Tuy 3 phiên cuối tuần nước ngoài giảm cường độ bán ròng nhưng do bán mạnh 2 phiên trước đó nên cả tuần mức bán ròng của khối này vẫn tăng so với tuần trước đó. Trong tuần, khối ngoại bán ròng 16/18 ngành nghề, bán mạnh nhất Thực phẩm đồ uống (VNM, MSN), Ngân hàng (VCB, BID, CTG, HDB), Điện nước xăng dầu khí đốt (POW).

Nước ngoài vẫn tiếp tục bán BID nhưng với cường độ mạnh hơn trong tuần này, trong khi đó cường độ bán CTG đã giảm mạnh.

Điểm sáng trong tuần là họ tiếp tục mua ròng ngành dầu khí (PLX), Hóa chất (DPM, DCM).