Logo

Trần lãi suất huy động 9,5%/năm chưa đủ giải tỏa áp lực thanh khoản

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
23/12/2022 21:02

Bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư, Người điều hành Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF), VinaCapital nhận định, động thái điều chỉnh chính sách của Ngân hàng Nhà nước gần đây mang tính hỗ trợ ngắn hạn, vẫn còn khá nhiều thách thức, áp lực chủ yếu vẫn đến từ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn.

Trong talkshow “Nhận diện biến số 2023” của Báo Đầu tư sáng nay, các chuyên gia đã đưa ra góc nhìn đáng chú ý trước câu hỏi “Chuyên gia đánh giá ra sao về những động thái chính sách tiền tệ gần đây, gần nhất là trần lãi suất huy động 9,5%? Các chính sách này có thể hỗ trợ và giải quyết bài toán thanh khoản vốn là nút thắt của TTCK trong thời gian vừa qua như thế nào?”

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research:

Sau những căng thẳng trên thị trường vốn và tiền tệ diễn ra tháng 10, 11 thì đã có những chính sách được Chính phủ ngay lập tức đưa ra. Cụ thể, trong tháng 11, Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt giải quyết các vấn đề trên thị trường BĐS. Sang tháng 12 là thông tin sửa đổi nghị định 65 về phát hành trái phiếu riêng lẻ, trong đó nổi bật điều kiện cho phép giãn thời hạn đáo hạn TPDN thêm khoảng 2 năm nữa với điều kiện được 65% trái chủ đồng ý và cho phép chuyển đổi trái phiếu sang các dạng tài sản khác như các khoản cho vay hay BĐS.

Trong tháng 12, NHNN cũng nới room tín dụng khoảng 2% cho các NH, trong các buổi họp giữa các NHTM và Hiệp hội NH, NHNN cũng đưa ra thông điệp là lãi suất huy động cần được giữ ở mức tối đa là 9,5%/năm. Ngay khi tỷ giá có dấu hiệu hạ nhiệt và lạm phát phần nào được kiểm soát, chúng ta đã thấy CP đã có các biện pháp để phần nào gỡ vấn đề tắc thanh khoản trong ngắn hạn cho hệ thống NH cũng như trên thị trường vốn. Đồng thời cũng đưa ra một quyết tâm lãi suất cần được duy trì ở mức ổn định và hợp lý hơn.

Bà Nguyễn Hoài Phương, VinaCapital:

Gần đây, Chính phủ có những động thái chuyển sang chính sách hỗ trợ, SBV bổ sung thanh khoản cho hệ thống ngân hàng thông qua việc bơm tiền thông qua OMO; có kế hoạch mua USD, đồng thời điều chỉnh cho vay/huy động LDR của các ngân hàng …đều hỗ trợ thanh khoản để ngân hàng có điều kiện cho vay.

Tăng trưởng tín dụng, nới room tín dụng tổng 15.5%-16% (thay vì 14% như kỳ vọng). Các ngân hàng thỏa mãn được tiêu chí thanh khoản sẽ có dư địa hỗ trợ cho vay, giải quyết các nút thắt về vốn sản xuất kinh doanh, thậm chí người mua nhà.

Nhưng, VinaCapital đánh giá các động thái này giảm bớt căng thẳng ngắn hạn, còn hiệu ứng hỗ trợ cho nền kinh tế sẽ từ từ. Bởi vì,

Việc SBV mua USD chỉ xảy ra khi giá USD trong ngân hàng tiếp tục giảm. Cân đối với nguồn USD mà VN thu hút được trong thời gian sắp tới.

Thứ hai là niềm tin của nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp chưa trở lại nên còn cần thời gian để thương thảo, thu xếp các khoản nợ, các khoản trái phiếu BĐS lớn đáo hạn trong năm 2023.

Cuối cùng, lãi suất huy động vẫn cao ở một số ngân hàng thanh khoản kém do tỷ lệ LDR theo quy định mới. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay giữ ở nền cao sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu vay, đặc biệt nhu cầu mua BĐS, sẽ vẫn tạo áp lực dòng tiền cho các DN BĐS. Nên mặc dù các ngân hàng cam kết trần huy động lãi suất ở mức 9,5% nhưng tốc độ hạ lãi suất từ mức 10%-11% hiện tại sẽ diễn ra chậm.

Tóm lại: động thái điều chỉnh chính sách của SBV là mang tính hỗ trợ ngắn hạn, vẫn còn khá nhiều thách thức, áp lực chủ yếu vẫn đến từ TPDN đáo hạn.

Một điểm tích cực là chủ trương hướng tín dụng đến các lĩnh vực thiết yếu, SXKD, nông nghiệp, xuất khẩu, hạn chế dòng vốn trực tiếp vào các lĩnh vực BĐS, chứng khoán. Cơ hội để phân loại lại các DN tốt, xấu. Các DN hứng được dòng vốn này sẽ có cơ hội bứt phá, thể hiện trên kết quả kinh doanh cũng như giá cổ phiếu.