Logo

Thương đau cổ phiếu rác một thời

Avatar
Đăng bởi: Cát Tiên
27/11/2021 19:52

Thời gian hai tháng gần đây làn sóng cổ phiếu rác thời kỳ 2007-2008 và 2013-2014 đang quay trở lại, đây là hiệu ứng của các đội lái tạo ra và lôi kéo dòng tiền thị trường, hút tiền vào nhóm cổ phiếu đầu cơ, khi tại Việt Nam đa số người tham gia là các nhà đầu tư cờ bạc.

Có thể khó tin nhưng thời điểm thị trường vàng 2008 đã chứng minh, thời điểm vàng tài khoản chưa bị cấm, tôi là người chứng kiến đã có lúc vào đầu năm 2009, lượng giao dịch vàng tài khoản của Việt Nam vươn lên top 1 thế giới. Sau cơn bão giá vàng ngày mùng 2/9/2009, có khoảng hơn 1 triệu nhà đầu từ đã mất trắng toàn bộ tài sản, kéo theo đó rất nhiều người lâm vào cảnh vỡ nợ trắng tay.

Còn nhớ thời điểm 2013-2014 tôi đã phải cay đắng cùng anh chị em đi đòi nợ cổ tức các công ty Sông Đà, một sự thật mà ít người trải qua, cổ phiếu Sông Đà 7 (trước phát hành chia tách) đã có lúc tăng lên gần 300 ngàn/cổ phiếu, và công ty con S74 đã có thời điểm tăng lên 100 ngàn/cổ phiếu. Trên các diễn đàn, nhiều  nhóm hô hào cổ phiếu điên cuồng, đánh hết cổ sông đà này lan sang lái cổ sông đà khác, chúng tôi mua cổ phiếu họ Sông Đà nhưng không bao giờ nhận được những gì đã vẽ ra, sau đó tôi đã phải đại diện anh em lần đầu tiên khiếu kiện, kiện để đòi cổ tức công ty S74 và SD7.

Cũng vì vụ kiện đó mà sau vụ S74 luật doanh nghiệp đã bổ sung vào điều 132 về thời hạn trả cổ tức và các biện pháp xử phạt những doanh nghiệp cố tình chây ì.

Nói có thể anh chị em giật mình không dám tin, nhưng trên sàn hiện nay và trước đây đang tồn tại rất nhiều công ty ma. Một trường hợp điển hình khác, khi thị trường có sóng khoáng sản, rất nhiều người đua theo nhóm cổ phiếu khoáng sản, sau này nhiều nhân vật lãnh đạo như bà Hình, ông Dĩnh đã đi tù -trước đó cũng tách ra làm loạn hàng trăm cổ phiếu rác, kéo xả điên cuồng, cổ phiếu tăng hàng chục lần và giờ nhìn lại thì đa số đã biến mất.

Nhà đầu tư không biết đã có ai đi lên trụ sở các công ty niêm yết để tận mắt chứng kiến quy mô doanh nghiệp trước khi xuống tiền đầu tư bao giờ chưa, có thể các anh chị những nhà đầu tư mới sẽ không dám tin. Nói ra điều này có thể sẽ đụng chạm, không dưới 40% doanh nghiệp trên sàn hiện nay vốn hàng trăm để cả nghìn tỷ, nhưng tìm đến trụ sở công ty cực kỳ khó, đa số là thuê văn phòng ảo, hoặc công ty thuê một phòng chung cư 40-50 m2 để đặt biển hiệu, chỉ có vài nhân viên ngồi ở công ty còn doanh thu chủ yếu là mua bán hóa đơn chéo, chạy mua doanh thu quanh năm để báo cáo không lỗ nhằm đẩy giá cổ phiếu khi gặp thời.

Những doanh nghiệp như vậy rất nhiều, tôi còn nhớ hồi 2014 nghe quảng cáo nhiều về cơ hội đầu tư cổ phiếu KSQ, lúc bấy giờ là công ty khoáng sản Quang Anh. Vì văn phòng của tôi tại Ngã Tư Sở khi ấy KSQ có trụ sở tại tòa nhà Mipec Tây Sơn, nên tôi muốn kiểm tra công ty nên ghé qua xem quy mô doanh nghiệp.

Một điều khiến tôi giật mình là khi lên văn phòng công ty, sau nhiều lần bấm chuông thì có một cậu chạc 25 tuổi ra mở cửa, chúng tôi giới thiệu là cổ đông đến thăm doanh nghiệp, cậu ta quá ngạc nhiên, ấp a ấp úng xong mãi rồi gọi một người xưng là lãnh đạo công ty chưng 30 tuổi(khi ấy) ra mời chúng tôi vào. Thực tế cả một công ty vốn mấy trăm tỷ mà có 3 người ngồi kê được 3 bộ máy tính, thuê một phòng chung cư khoảng 40m2 gồm 2 phòng, nhìn qua thấy đó là căn hộ vừa ở vừa làm trụ sở doanh nghiệp.

Đó là câu chuyện thực tế, vì làm OTC nhiều nên tôi đã kinh qua hàng trăm công ty, có những doanh nghiệp khiến tôi phải giật mình, bởi giai đoạn gần đây không ngờ cổ phiếu nhiều mã tăng 5-7 lần, vốn hóa công ty lên cả nghìn tỷ, bản chất tôi hiểu rõ những công ty không có gì. Văn phòng đi thuê, lãnh đạo công ty đến cái xe cũng chỉ có 2 cần gạt nước, thế nhưng gần đây các đội nhóm lái PR rất mạnh, lãnh đạo bán cổ phiếu phất lên rất nhanh.

Lịch sử đang lặp lại, những doanh nghiệp này đang hút tiền đầu cơ, do dòng tiền cờ bạc mong vào đổi đời của thế hệ nhiều nhà đầu tư mới, cổ phiếu nhóm này sớm muộn cũng lại vật vờ biến mất, những cái bánh vẽ sẽ chỉ là ảo vọng. Vài năm nữa cổ phiếu lại giảm 95% trước khi rời sàn trong sự im lặng của bầy cừu. Những cổ phiếu công ty làm ăn chân chính, hiện đang bị dòng tiền lãng quên vì người ta không thích chia cổ phiếu bằng tiền, mà thích nghe đa cấp tiêm nhiễm phát hành cổ phiếu, đếm cua trong lỗ đất dự án, cổ phiếu phải tăng CE và phải CE mới mua, giai đoạn này ít người quan tâm tới giá trị doanh nghiệp, công ty giá trị mà cổ phiếu chưa tăng sẽ bị lu mờ bán ra để đua vào nhóm hàng rác.

Nhà đầu tư Fn: Trần Minh