Logo

Thị trường vững tâm sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
28/08/2021 21:38

Trong bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole thường niên tổ chức vào thứ Sáu vừa qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell không đưa ra thời điểm cụ thể Fed bắt đầu siết chương trình mua tài sản ngoài việc nói có thể “trong cuối năm”.

“Chúng ta vẫn sẽ có chính sách rất nới lỏng và điều đó tốt cho tài sản rủi ro”, Kathy Jones, giám đốc chiến lược thu nhập cố định tại Trung tâm Schwab về Nghiên cứu Tài chính, nói.

Thị trường chứng khoán tăng sau phát biểu của Powell với S&P 500 lập đỉnh lịch sử, lần thứ 4 trong tuần này và là lần thứ 52 kể từ đầu năm.

Nhà đầu tư trước đó chú ý đến khả năng Fed quyết định thời điểm giảm chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Chuyên gia Kathy Jones cho rằng bà không thấy có lý do nào khiến nhà đầu tư phải điều chỉnh lại vị thế trên thị trường sau bài phát biểu từ Powell.

“Vì vậy, ngoại trừ những bất ngờ đáng kể, tôi nghĩ bạn sẽ tiếp tục thấy thị trường chứng khoán đi lên, trái phiếu lợi suất cao, tôi không nghĩ chúng ta sẽ nhận tín hiệu từ Fed rằng họ sắp siết chính sách đủ mạnh để thay đổi xu hướng”.

Với Bộ Tài chính Mỹ, thông điệp từ Powell là “giữ nguyên và chờ xem số liệu”, theo Gennadiy Goldberg, chiến lược gia lãi suất tại TD Securities. “Thực sự, số liệu trong tháng tới hoặc sau nữa sẽ quyết định hành động của Fed”.

Jay Hatfield, giám đốc điều hành Infrastructure Capital Management, cũng cho rằng, ngôn từ của Powell không ảnh hưởng nhiều đến rổ tài sản rủi ro. Ngay cả với nhà đầu tư tin Fed đang phạm sai lầm vì coi lạm phát là tạm thời và có thể ảnh hưởng tài sản rủi ro khi yếu tố này điều chỉnh, giờ cũng chưa phải là lúc để chuyển sang tài sản an toàn.

Nhiệm kỳ của ông Powell sẽ kết thúc vào tháng Hai năm sau. Tổng thống Joe Biden vẫn chưa quyết định ứng viên nào có thể thay thế ông Powell, và được nhận định có khả năng sẽ đưa ra lựa chọn của mình vào dịp Ngày Lao động, rơi vào ngày 6 tháng 9 năm nay.

Dù vậy, ông Powell  vẫn được có một số thành viên chính quyền ủng hộ với mong muốn ông sẽ tiếp tục tái cử chủ tịch Fed.

Derek Tang, nhà kinh tế học tại Monetary Policy Analytics, cho biết một trong những thuận lợi lớn nếu ông Powell tái đắc cử chức chủ tịch Fed là các chính sách sẽ được duy trì liên tục, ổn định. “Điều này rất quan trọng trong thời điểm bất định như hiện nay. Ông ấy là một tay vững vàng. Thị trường nhìn nhận ông Powell theo cách đó và đó là lý do tại sao điều đó lại quan trọng với thị trường ”.

Đề cử ông Powell tại vị cho nhiệm kỳ mới sẽ cần được Thượng viện thông qua, dù điều này khá khó khăn bởi hiện Thương viện đang có sự chia rẽ đảng phái 50-50. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa trong những tuần gần đây đã ủng hộ ông Powell.

Bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole là một cơ hội tuyệt vời để ông Powell thể hiện các kỹ năng xây dựng sự đồng thuận của mình. Powell sẽ có cơ hội để cho Nhà Trắng và những người khác thấy cách ông đạt được sự đồng thuận trong ủy ban của mình, với quan điểm khác nhau của họ về thời điểm bắt đầu rút lại hỗ trợ cho nền kinh tế.

Powell và các đồng nghiệp của ông đã áp dụng một khung chính sách mới – được công bố tại Jackson Hole năm ngoái – thay đổi cách tiếp cận trước đây là tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát dựa trên kỳ vọng về việc làm và tăng trưởng kinh tế. Các nhà đầu tư đã tranh luận về tính phù hợp của chính sách này vào thời điểm đại dịch gây ra sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng và thị trường việc làm. Việc Fed có một chủ tịch mới vào tháng Hai tới có thể dẫn tới biến động trên thị trường bởi nó có thể hàm ý về một sự không chắc chắn, nếu người đứng đầu không quyết đoán và khó lèo lái chính sách.