Logo

Thấy gì qua các vụ xử phạt CTCK gần đây?

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
29/01/2022 10:15

Thông tin về các vụ xử phạt vi phạm của CTCK gần đây cho thấy biến động giá tăng, giảm mạnh của nhiều cổ phiếu có thể liên quan.

Cụ thể, các công ty Chứng khoán SSI, Chứng khoán Tiên Phong, Chứng khoán Trí Việt, Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt trong những ngày cuối năm Âm lịch Tân Sửu.

Theo đó, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) bị phạt tiền 125 triệu đồng do Thành lập phòng giao dịch trong nước khi chưa được UBCKNN chấp thuận bằng văn bản.

CTCP Chứng khoán Tiên Phong (ORS) bị phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin theo quy định pháp luật. Trong tháng 12/2020, ORS ký hợp đồng đặt cọc với CTCP Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm để nhận chuyển nhượng bất động sản làm trụ sở với giá trị hợp đồng là 650 tỷ đồng và thực hiện đặt cọc 500 tỷ đồng cho CTCP Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm, chiếm 123,7% tổng tài sản của ORS (số liệu tính theo Báo cáo tài chính bán niên 2020 đã soát xét), nhưng không thực hiện công bố thông tin theo quy định).

Ngày 28/1, CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB), bị phạt 60 triệu đồng do bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

Ngoài ra, TVB còn bị phạt 250 triệu đồng do cung cấp dịch vụ chứng khoán nhưng chưa báo cáo UBCKNN (TVB cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng, phối hợp với tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán, nhưng chưa báo cáo UBCKNN và, chưa được UBCKNN chấp thuận.

CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APS) bị phạt 125 triệu đồng, do vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ (Tại một số ngày giao dịch trong năm 2021, APS giải ngân cho vay đối với cổ phiếu của chính Công ty phát hành (APS).

Năm 2020, APS cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ đối với mã chứng khoán không thuộc danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ (IDJ).

APS còn bị phạt 40 triệu đồng do do không bảo đảm nhân viên làm việc tại bộ phận nghiệp vụ có đủ chứng chỉ hành nghề chứng khoán phù hợp với nghiệp vụ thực hiện.

APS bị phạt tiếp 250 triệu đồng do do cung cấp dịch vụ chứng khoán nhưng chưa báo cáo UBCKNN (APS cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng nhưng chưa báo cáo UBCKNN, chưa được UBCKNN chấp thuận).

Với các quyết định xử phạt trên, có lẽ nhiều nhà đầu tư đã phần nào hiểu được nguyên nhân tăng giá phi mã của 3 mã cổ phiếu họ APEC trong năm qua. Những cổ phiếu này từng có giai đoạn nóng bỏng tay bởi trong 3 tháng đạt mức độ tăng tới 400% dù doanh nghiệp đều có “vết đen” về quản trị công ty và định giá cổ phần ở mức rất cao so với trung bình thị trường. Chẳng hạn, HNX có thông báo đưa cổ phiếu IDJ vào diện bị cảnh báo do tổ chức niêm yết vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm. Hay cổ phiếu API chưa được ký quỹ với lý do chứng khoán bị cảnh báo trên HNX.

Đáng chú ý trong họ cổ phiếu này là mối quan hệ mạng nhện nhằng nhịt giữa các doanh nghiệp có liên quan với doanh nhân Nguyễn Đỗ Lăng, công ty này sở hữu cổ phiếu của công ty khác, CTCK APS cho vay ký quỹ cổ phiếu trong hệ sinh thái sai quy định, mua bán cổ phiếu trong hệ sinh thái như API và IDJ…

Phía sau những hoạt động vi phạm của CTCK như trên có phải là những chiêu trò thao túng giá cổ phiếu để trục lợi trên thị trường, rất cần cơ quan quản lý tiếp tục vào cuộc để góp phần đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững của TTCK.