Logo

Tại sao Vinaconex lại tự tước quyền chi phối dự án Cát Bà Amatina?

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
31/01/2021 19:48

Lễ khởi động dự án tỷ đô Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina) do CTCP Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (VCR) – thành viên thuộc Tổng công ty Vinaconex đã được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2020. Tuy nhiên, cổ đông của Vinaconex chớ vội hồ hởi với dự án này.

Cát Bà Amatina có tổng diện tích 172,38 ha, tọa lạc tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Đây là dự án trọng điểm của Vinaconex – ITC nói riêng và Tổng công ty Vinaconex trong thời gian tới. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án khoảng 10.941 tỷ đồng và dự kiến sẽ nâng lên tới 1 tỷ USD.

Dự án chú trọng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch văn hóa, nhằm khai thác tiềm năng du lịch của đảo Cát Bà. Theo chủ đầu tư, dự kiến đến khi hoàn thành vào năm 2025, Dự án sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa những chuỗi resort nghỉ dưỡng đẳng cấp, những khu biệt thự mặt nước và cụm biệt thự đảo sang trọng, các khu khách sạn, condotel đẳng cấp 5 sao…

Không ít nhà đầu tư nhìn vào tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 54% của Vinaconex tại VCR và vui mừng cho rằng Tổng công ty sẽ có lợi lớn khi dự án này tái khởi động. Tuy nhiên thực tế lại rất khác.

Cụ thể, VCR đang triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành riêng lẻ thêm 1.440 tỷ đồng, gấp 5 lần hiện nay. Phát hành riêng lẻ là không dành cho cổ đông hiện hữu, như vậy tỷ lệ sở hữu cổ phần của Vinaconex tại VCR sẽ giảm xuống còn vỏn vẹn hơn 10% từ mức chi phối như hiện nay. Khi đó nếu VCR có lợi nhuận sẽ không hợp nhất vào báo cáo tài chính của Vinaconex.

Khi VCR khó khăn nhất, Vinaconex đã “hà hơi” cho doanh nghiệp này bằng khoản đầu tư mua trái phiếu chuyển đổi của VCR. Theo giải trình của Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Vinaconex thì Dự án Cát Bà Amatina do Vinaconex ITC làm chủ đầu tư có tiềm năng sinh lợi cao nên Tổng công ty mới đầu tư mua trái phiếu chuyển đổi của Vinaconex ITC là 300 tỷ đồng.  Vậy nên giới đầu tư đang đặt câu hỏi, tại sao HĐQT Vinaconex lại thông qua quyết định phát hành tăng vốn điều lệ của Vinaconex ITC lên 1.800 tỷ đồng và quyết định Tổng công ty không đăng ký mua cổ phần phát hành thêm, để tự làm mất quyền chi phối của Tổng công ty đối với Dự án Cát Bà Amatina, một dự án được họ cho là rất tiềm năng?