Logo

SGI Capital: “Xem chứng khoán như tấm gương phản chiếu nền kinh tế là đúng nhưng chưa đủ”

Avatar
Đăng bởi: Thiên Ca
29/07/2021 22:52

Theo tổng giám đốc của SGI Capital Lê Chí Phúc, dịch bệnh sẽ tác động lớn đến tổng thu nhập quốc gia (GDP) của Việt Nam ít nhất trong hai quý tới nhưng nếu xem thị trường chứng khoán là tấm gương phản chiếu nền kinh tế thì điều này đúng nhưng chưa đủ.

Tại toạ đàm trực tuyến mới đây do Forbes Vietnam tổ chức về chủ đề thị trường chứng khoán, ông Phúc nhìn nhận GDP của Việt Nam trong quý III, thậm chí quý IV sẽ chịu ảnh hưởng lớn dưới tác động của dịch Covid-19 lần thứ 4 này.

Theo ông, đây có thể sẽ là hai quý khó khăn nhất mà nền kinh tế Việt Nam có thể phải đối mặt. Một vài nhà đầu tư khi nhìn vào triển vọng nền kinh tế cho rằng triển vọng thị trường chứng khoán cũng sẽ tiêu cực.

Không phản bác quan điểm này nhưng đại diện của SGI Capital không hoàn toàn cho là vậy.

Theo lý giải của ông, những doanh nghiệp lớn niêm yết trên sàn hầu hết là các đại diện tiêu biểu, ưu tú trong các lĩnh vực kinh tế. “Họ có khả năng xoay xở, thích nghi tốt hơn, thậm chí tranh thủ cơ hội để gia tăng thị phần, nên vì vậy, bức tranh khó khăn chung của toàn nền kinh tế không hẳn sẽ thể hiện trên thị trường chứng khoán”, ông Phúc nói.

Giới phân tích kinh tế cho rằng Việt Nam đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi kinh tế theo mô hình chữ K. Nghĩa là doanh nghiệp lớn sẽ ngày càng lớn và ngược lại, những doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Chính điều này khiến ông Lê Anh Tuấn, giám đốc đầu tư của Dragon Capital cũng cho rằng nền kinh tế có thể sẽ đón một quý III tồi tệ nhất trong lịch sử 20-30 năm qua.

“Ảnh hưởng lên lợi nhuận của doanh nghiệp trên sàn là có và ảnh hưởng này vào GDP cả nước cũng là có nhưng không lớn bởi phần lớn các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn luôn có “của để dành”, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn”, ông Tuấn nói.

“Ngay cả trong lúc kinh tế khó khăn, thực tế các nước cũng chứng minh giá trị các tài sản tài chính thường tăng lên, và do đó chỉ số chứng khoán thường không thể hiện hết được bức tranh khó khăn của nền kinh tế”, giám đốc SGI Capital nói thêm.

Nói về triển vọng của thị trường chứng khoán nửa cuối năm, các chuyên gia đều cho rằng trong ngắn hạn thị trường sẽ chịu tác động nhưng trong trung và dài hạn chứng khoán Việt Nam vẫn là kênh đầu tư tiềm năng.

Ông Phúc cho rằng đợt điều chỉnh mạnh của thị trường trong tháng 7 đã nằm trong dự báo trước đó bao gồm rủi ro việc tăng mạnh trong nửa đầu năm và rủi ro Covid-19. Thêm vào đó, sự điều chỉnh cũng đến một phần từ việc nhà đầu tư lo lắng lợi nhuận doanh nghiệp có thể đã đạt đỉnh trong quý II nên khó tăng mạnh trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, mặt bằng lợi nhuận trong thời gian tới mới là câu chuyện cần quan tâm, đặc biệt năm 2022, bởi thị trường luôn đi trước với kỳ vọng vào triển vọng lợi nhuận từ 6 tháng đến 1 năm.

Theo dự phóng của đại diện SGI Capital lợi nhuận trong nửa cuối năm sẽ tăng trưởng nhưng ở mức thấp hơn so với nửa đầu năm, câu chuyện vẫn sẽ tập trung vào nhóm ngành đã tăng trưởng mạnh như ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng.

“Năm nay dự báo sẽ là năm khó khăn, nhưng năm sau khi vaccine được tiêm chủng, nền kinh tế dự báo sẽ phục hồi toàn diện và ấn tượng hơn như những gì đã diễn tại Mỹ hay EU. Năm 2022 sẽ chứng kiến sự phục hồi của nhiều ngành hiện đang ảnh hưởng nặng như hàng không, bán lẻ, logistics,…”, theo ông Phúc.

Ông Tuấn cũng cho rằng Việt Nam đứng trước cơ hội phục hồi mạnh sau dịch. Một số lĩnh vực kỳ vọng phục hồi mạnh sau dịch trong ngắn hạn có thể là bán lẻ và bất động sản nhưng dài hạn hơn.

Cũng theo các chuyên gia, để thị trường chứng khoán đi lên, sẽ không thể thiếu vai trò dẫn dắt của nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính, bất động sản và vật liệu xây dựng. Theo đó, những nhóm này được cho sẽ hưởng lợi lớn từ việc đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ của chính phủ và dư địa từ nới lỏng chính sách tài khoá, tiền tệ của Việt Nam.