Logo

Sau dòng Louis lại đến “than hồng” họ cổ phiếu API-IDJ-APS?

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
25/10/2021 20:23

Kết thúc phiên ngày 25/10, bạn tôi – một nhà đầu tư hào hứng khoe lãi hơn 600 triệu đồng từ bỏ vốn vào cổ phiếu API từ 41.000 đồng/cổ phần đuổi lên tận 49.000 đồng/cổ phần và nay cổ phiếu tăng lên 65.700 đồng/cổ phần.

Đáng chú ý là trong phiên hôm nay cả 3 mã cổ phiếu họ APEC (tên được nhiều nhà đầu tư gọi) đều mang sắc tím. Cụ thể, cổ phiếu của Công ty cổ phần đầu tư IDJ Việt Nam mã IDJ tăng trần lên 52.400 đồng/cổ phần. Cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư châu Á – Thái Bình Dương mã API cũng tăng trần trong phiên đạt 65.700 đồng/cổ phần. Cổ phiếu cùng họ là Công ty cổ phần chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương mã APS cũng tăng trần đạt 36.000 đồng/cổ phần.

Những cổ phiếu này nóng bỏng tay bởi trong 3 tháng qua đều đạt mức độ tăng tới 400% dù doanh nghiệp đều có “vết đen” về quản trị công ty và định giá cổ phần ở mức rất cao so với trung bình thị trường. Chẳng hạn, hôm 6/10, HNX có thông báo đưa cổ phiếu IDJ vào diện bị cảnh báo do tổ chức niêm yết vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm. Hay cổ phiếu API chưa được ký quỹ với lý do chứng khoán bị cảnh báo trên HNX.

Có một điểm đáng chú ý trong họ cổ phiếu này là mối quan hệ mạng nhện nhằng nhịt giữa các doanh nghiệp có liên quan với doanh nhân Nguyễn Đỗ Lăng, công ty này sở hữu cổ phiếu của công ty khác, nên khi giá cổ phiếu của doanh nghiệp trong nhóm tăng mạnh, tự nhiên lợi nhuận của công ty trong mạng lưới tăng vọt lên theo.

Gần đây APS công bố đã mua 4,5 triệu cổ phiếu API, cũng như mua vào 1 triệu cổ phiếu IDJ từ tháng 8.

Có một điểm rất đáng lưu ý là, trong hệ sinh thái trên, APS với tư cách là công ty chứng khoán đã liên tục ra khuyến nghị, báo cáo phân tích về tiềm năng các cổ phiếu API, IDJ với mức tăng giá vài trăm phần trăm.

Ví dụ, từ tháng 5 trong báo cáo đưa ra thị trường APS đã dự phóng giá API tới 69.000 đồng/cp, tức là gấp 3,5 lần thị giá cổ phiếu ở thời điểm ra báo cáo.  Sau đó đến giữa tháng 9, CTCK này tiếp tục đưa khuyến nghị.

Tương tự cũng CTCK này đưa báo cáo phân tích về IDJ với giá mục tiêu tới 75.000 đồng/cổ phần, tức là tăng gấp 3 lần vào 8/9 thời điểm ra báo cáo. Hôm 17/9 CTCK này lại tiếp tục đưa ra báo cáo khuyến nghị nhà đầu tư mua vào

Việc chỉ có CTCK trong hệ sinh thái doanh nghiệp họ APEC đưa khuyến nghị và phân tích tốt về cổ phiếu của doanh nghiệp có mối liên quan khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi e ngại về tính công tâm và khách quan.

Theo Thông 121/2020-TT-BTC quy định Công ty chứng khoán không được cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cho công ty mà mình nắm giữ từ 10% trở lên vốn điều lệ. Công ty chứng khoán không được cung cấp dịch vụ tư vấn chào bán tư vấn niêm yết chứng khoán, tư vấn cổ phần hóa, tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp cho công ty mà mình nắm giữ từ 10% trở lên vốn điều lệ.

Với cổ phiếu của những doanh nghiệp có giao dịch đặc biệt và biến động mạnh như trên, để thị trường chứng khoán vận hành lành mạnh và phát triển bền vững, rất cần cơ quan giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào cuộc và có thông tin công bố ra thị trường.

Mạng nhện doanh nghiệp họ APEC

 

 

 

Tags: