Logo

Ông Lê Quang Minh: VN-Index sẽ có cơ hội viết lại lịch sử

Avatar
Đăng bởi: Tuệ Lâm
03/02/2021 21:07

Chứng khoán Việt Nam vẫn ở mức rẻ so với các nước khu vực châu Á và càng hấp dẫn hơn trong mối tương quan đến triển vọng tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp và ROE trong năm 2021 vốn được dự báo vượt trội so với các thị trường khác.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư của Mirae Asset Việt Nam chia sẻ tại buổi hội thảo Triển vọng thị trường chứng khoán 2021 diễn ra 16/1/2021 cho biết.

Chiến lược đầu tư trong tháng 2

Sau khi VN-Index chạm đến ngưỡng 1200 điểm (tương đương vùng đỉnh cũ thiết lập vào tháng 4/2018), thị trường đã điều chỉnh mạnh vào tuần cuối tháng, giảm 4,3% trong tháng 1 sau đà tăng mạnh kéo dài từ tháng 8/2020. Đặc biệt là  bùng nổ dịch COVID-19 lần 3: Khởi phát từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 28/1 có tác động tâm lý mạnh tới nhà đầu tư.
Thị trường giảm điểm trên diện rộng, nhiều nhóm ngành giảm mạnh xóa sạch thành quả trước đó trong tháng 1. Và khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng, với tổng giá trị 1.428 tỷ đồng trong tháng 1/2021.

Theo Mirae Asset, khi VN-Index đạt 1200 điểm, chỉ số P/E của thị trường gần như chạm đến vùng thống kê trung bình 10 năm lịch sử cộng biên độ 2 độ lệch chuẩn. Đây là ngưỡng VN-Index đã tạo đỉnh hồi tháng 4/2018. Sau khi điều chỉnh, hiện tại định giá P/E đã giảm mạnh về vùng trung bình 10 năm lịch sử cộng 1 độ lệch chuẩn. Đây là vùng, VN-Index đã tích lũy trong năm 2019 sau khi giảm từ đỉnh 4/2018. Ông Lê Quang Minh cho biết, VN-Index có thể tích lũy tại vùng định giá này để thị trường cân bằng lại trước khi tiếp tục đà tăng.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế đã khiến cho nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới tăng giá trong năm 2020. Hiện tại, định giá theo P/E của nhiều thị trường đã vượt khỏi vùng định giá lịch sử. Do đó, Việt Nam đang được định giá hợp lý hơn các thị trường khác nếu so sánh theo P/E lịch sử. Về định giá tương đối, Việt Nam hấp dẫn hơn nhiều thị trường khác với mức ROE cao và P/E thấp tương đối

Theo tính toán của Mirae Asset, tính đến thời điểm hiện tại, EPS thị trường năm 2020 giảm khoảng 2.6% so với năm 2019. Với mặt bằng EPS thấp, EPS thị trường được ky vọng tăng trưởng 20% trong năm 2021. Kỳ vọng tăng trưởng còn được hỗ trợ bởi triển vọng tăng trưởng kinh tế vĩ mô lạc quan.

Theo ông Minh, phòng phân tích Mirae Asset cho rằng vùng định giá hợp lý của VN-Index có thể dao động trong vùng 14x-18x. Như vậy, theo ma trận định giá, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 990-1300 điểm.

Theo lý thuyết, sự lưu thông của dòng vốn nhằm tìm nơi có suất sinh lời cao sẽ khiến lợi suất thị trường chứng khoán (EPS/VN-Index) và thị trường trái phiếu (lợi suất trái phiếu chỉnh phủ 10 năm) cân bằng trong dài hạn. Trên thị trường nợ, lợi suất trái phiếu chỉnh phủ đã hình thành xu hướng giảm kể từ 2019, một phần phản ánh lạm phát được kiểm soát giảm về mức thấp. Khi đó thị trường chứng khoán sẽ trở thành kênh đầu tư với suất sinh lời hấp dẫn.

Năm 2021, lợi nhuận 2021 phục hồi mạnh mẽ 19%

Ông Lê Quang Minh nhận định, mức định giá tiếp tục hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn P/E dự phóng cho năm 2021 đạt 14 lần (Nguồn: Bloomberg consensus – giả định tăng tưởng EPS 2021 đạt 25,5%), thấp hơn nhiều so với mức đỉnh lịch sử 35x. Điều đó có nghĩa định giá kỳ vọng vẫn ở mức rẻ và cơ hội vẫn còn mở ra cho nhà đầu tư trung dài hạn.

Dự phóng P/E mục tiêu 2021 di chuyển trong vùng 17 – 20x dựa trên giả định thị trường không có những biến cố không mong đợi như COVID-19 như đã xảy ra năm 2020. Vùng định giá P/E kỳ vọng nói trên vẫn nằm trong vùng vận động trong 3 năm gần đây. Vì vậy, rủi ro bong bóng tài sản là không xảy ra trong năm 2021 dù thị trường đã và đang trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt kỳ vọng.

Ước tính của Mirae Asset, lợi nhuận 2021 phục hồi mạnh mẽ 19% (do cơ sở thấp trong năm 2020) khi các hoạt động kinh tế trở lại trạng thái bình thường và sự chuyển biến rõ nét hơn từ nhu cầu bên ngoài.

Trong đó, Bất động sản – Xây dựng, Logistic cơ bản đóng vai trò dẫn dắt trong khi ngành ngân hàng duy trì xung lực tăng trưởng lợi nhuận tích cực nhờ các hoạt động kinh tế – đầu tư khởi sắc. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực Xuất khẩu, Bán lẻ có sự chuyển biến tốt về nhu cầu bên ngoài và nội địa. Tương tự, ngành năng lượng cũng đánh dấu mức tăng trưởng mạnh nhờ giá hàng hóa cơ bản phục hồi tốt.

Ngoài ra, giá đầu vào tương đối ổn định cùng với chi phí vốn giảm sâu góp phần hỗ trợ biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Mirae Asset nhận định, VN-Index sẽ có cơ hội viết lại lịch sử sau khi vượt qua mốc đỉnh 1.200 điểm được thiết lập trong năm 2018 để xác lập mức cao mới. Dù vậy, mức độ biến động của thị trường được dự báo sẽ gia tăng sau khi VN-Index xác lập các đỉnh cao mới.

Theo ông Minh, cơ sở cho điều này đến từ thanh khoản tăng kỷ lục, có một sự bất bình thường nhưng theo xu hướng tốt. Việt Nam 13 năm chưa qua chưa phá đỉnh 1.200 và hiện đang có nhiều triển vọng đạt được mục tiêu này.