Logo

Mỹ chuẩn bị tung ra gói 1.000 tỷ đồng đầu tư hạ tầng

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
11/08/2021 21:37

Gói ngân sách dành cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden thúc đẩy đã được thông qua tại Thượng viện ngày 10/8. Đây là gói chi tiêu lớn nhất cho các công trình cơ sở hạ tầng Mỹ trong nhiều thập kỷ. Hiện tại, đề xuất này đã được gửi tới Hạ viện để phê duyệt.

Theo báo New York Times, dự luật cơ sở hạ tầng vừa được thông qua tại Thượng viện dài tới 2.700 trang. Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch hạ tầng với 69 phiếu thuận và 30 phiếu chống, đánh dấu một chiến thắng to lớn cho chương trình kinh tế của Tổng thống Joe Biden. Đây cũng là một bước đột phá đã bị trì hoãn trong nhiều năm qua, mặc dù cả hai đảng đều cho rằng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng là ưu tiên hàng đầu. Dự luật sẽ được chuyển xuống Hạ viện để tiếp tục bỏ phiếu trước khi đến bàn làm việc của Tổng thống Biden.

Nếu chính thức có hiệu lực, đạo luật này sẽ dành 1.000 tỷ USD cho các dự án xây dựng cầu và đường trên khắp nước Mỹ trong 5 năm tới và các chương trình xã hội mới trong thập kỷ tới. Đạo luật sẽ dành hàng trăm tỷ USD để nâng cấp hoặc xây mới các công trình hạ tầng cũ kỹ trên khắp nước Mỹ. Các dự án này sẽ tạo ra công ăn việc làm cho thêm hàng triệu người khác. Đạo luật cũng tăng tài trợ cho các chương trình tạo ra các tuyến đường an toàn cho người đi bộ, khuyến khích trẻ em đi bộ hoặc xe đạp đến trường.

Với gói hỗ trợ mới này, các ngành vật liệu xây dựng xuất khẩu sang Mỹ sẽ có lợi thế lớn.