Logo

Long Hậu (LHG) tái bổ nhiệm ông Trần Hồng Sơn giữ chức Tổng giám đốc thêm 3 năm

Avatar
Đăng bởi: Tuệ Lâm
08/03/2021 00:52
Công ty cổ phần Long Hậu (Mã chứng khoán: LHG) thông báo tái bổ nhiệm Trần Hồng Sơn tiếp tục giữ vị trí Tổng giám đốc công ty nhiệm kỳ 3 năm từ năm 2021 đến 2024, kể từ ngày 5/3/2021 và báo cáo đến Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 sắp tới.
Ông Sơn được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc từ ngày 2/3/2012.
Diễn biến đáng chú ý khác tại LHG là động thái của tổ chức có liên quan đến người nội bộ. Cụ thể, theo thông báo ngày 18/2/2021 của LHG, tổ chức là CTCP xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung (SPD) đã đăng ký bán toàn bộ 137.910 cổ phiếu LHG, tương ứng 0,28% vốn thông qua phương thức khớp lệnh. Thời gian giao dịch dự kiến 23/2/2021 đến 24/3/2021.
Tuy nhiên, thông báo cùng ngày về kết quả giao dịch, SPD chưa được một cổ phiếu nào. Nguyên nhân là chưa đạt mức giá kỳ vọng.
SPD là tổ chức có liên quan đến cổ đông nội bộ Lê Mạnh Thường, Phó Chủ tịch HĐQT LHG, đồng thời là Chủ tịch CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung
Ông Thường hiện cũng đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và phát triển Đức Quân (FTM). Cổ phiếu FTM hiện đang ở diện cảnh báo từ 23/4/2020 do LNST 2019 và LNST chưa phân phối tính đến 31/12/2019 âm.
Ông Thường là nhân vật gây nhiều thảo luận trên thị trường chứng khoán năm 2019 với thông tin là người đứng sau làm giá cổ phiếu FTM. Chia sẻ với truyền thông lúc đó, ông Thường phản  bác và tỏ “bất ngờ khi thấy xuất hiện những thông tin cho rằng ông ‘làm giá’ cổ phiếu”.
Đầu tháng 9/2019, cổ phiếu FTM gây chú ý lớn khi cổ phiếu liên tục giảm sàn và mất gần hết giá trị. Kết quả kinh doanh thua lỗ khiến cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ (margin) buộc các công ty chứng khoán phải bán giải chấp cổ phiếu.
Cụ thể, cuộc họp ngày 4/9/2019 của đại diện 11 công ty chứng khoán bị thiệt hại sau khi cổ phiếu FTM giảm giá sàn 23 phiên, mất 81% giá trị vốn hóa đã cho thấy các dấu hiệu cổ phiếu này bị làm giá. Các công ty chứng khoán đang soạn đơn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, còn ông Lê Mạnh Thường, nguyên Chủ tịch FTM cũng cho biết, Công ty đã có đơn gửi một số cơ quan chức năng trình bày câu chuyện từ phía Công ty.

Theo truyền thông đưa tin về vụ việc, sau khi so khớp số liệu, các công ty chứng khoán chỉ ra rằng, gần 10 tài khoản mở tại 13 công ty chứng khoán có hiện tượng giao dịch chéo để tạo thanh khoản giả tạo cho cổ phiếu FTM.Phần lớn các tài khoản thực hiện đăng nhập và đặt lệnh thông qua các địa chỉ IP giống nhau và có địa chỉ đăng ký tại 2 tòa nhà ở Hà Nội là tầng 6, Tòa nhà Lya Building, phố Ðào Tấn và tầng 9, Tòa nhà Icon 4, đường La Thành.

Theo một nguồn tin chưa chính thức, một số cá nhân mở tài khoản và vay giao dịch ký quỹ (margin) thừa nhận đứng tên hộ cho ông Lê Mạnh Thường, khi đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị FTM (đến tháng 4/2019, ông Thường từ nhiệm vị trí Chủ tịch).

Tuy nhiên, khi trao đổi với báo chí đặt câu hỏi này với ông Thường, ông cho biết, ông là người sáng lập FTM và hiện sở hữu 40% vốn tại Công ty.

60% vốn còn lại thuộc các cá nhân khác. Theo ông Thường, có thể họ ủy quyền cho nhau để tạo nên một số cá nhân sở hữu lớn, sau đó tham gia giao dịch cổ phiếu thông qua hai cá nhân lãnh đạo Công ty SMD.

Vụ việc đến thời điểm hiện tại chưa có công bố thông tin kết luận cụ thể.

Ngày 27/3/2020, Thanh tra Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt ngày đối với FTM với tổng số tiền phạt 270 triệu đồng.

Trong đó, phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin theo quy định pháp luật (không công bố thông tin đối với Nghị quyết HĐQT ngày 12/04/2019 liên quan đến vay/cấp tín dụng với ngân hàng).

Phạt 100 triệu đồng vì vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với cổ đông, người có liên quan của cổ đông, người có liên quan của thành viên HĐQT. Cụ thể, các giao dịch liên quan với công ty của ông Lê Mạnh Thường, Chủ tịch HĐQT FTM.