Logo

Liên tục thay đổi CEO, dấu hỏi về quản trị ở ABBank?

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
06/03/2022 16:55

Chưa đảm nhận ghế tổng giám đốc được ½ thời gian bổ nhiệm, ông Lê Hải đã từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc ABBank, tiếp tục truyền thống liên tục thay đổi CEO của nhà băng này.

Theo thông báo của ABBank mới đây, ông Lê Hải sẽ thôi giữ chức Tổng giám đốc ABBank kể từ ngày 3/3/2022. Thay vào vị trí đó, ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó tổng Giám đốc thường trực sẽ đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc ABBank.

Ông Nguyễn Mạnh Quân đảm nhận vị trí Phó Tổng Giám đốc ABBank từ tháng 6/2015, tham gia quản lý chuyên sâu, phụ trách nhiều lĩnh vực nghiệp vụ khác nhau tại ABBank như thẩm định và phê duyệt tín dụng, pháp chế tuân thủ, quản lý rủi ro, xử lý nợ.

Trước đó, ông Lê Hải sinh năm 1976, gia nhập ABBank từ tháng 4/2020 với vị trí Phó tổng giám đốc đảm nhiệm nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc và được bổ nhiệm chính thức vị trí Tổng Giám đốc ABBank vào tháng 9/2020.

Như vậy, cùng với lần thay đổi này, ABBank đã 6 lần thay tướng trong vòng 3 năm trở lại đây.

Cụ thể, ngày 12/1/2018, HĐQT ABBank đã chấp thuận đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Cù Anh Tuấn sau gần 2 năm đảm nhận vị trí này.

Sau đó, ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc đã được HĐQT ABBank giao nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc kể từ ngày 12/1/2018. Tuy nhiên, sau khi đảm nhiệm vị trí CEO chưa đầy 5 tháng thì ông Nguyễn Mạnh Quân lại “nhường” cho bà Dương Hoa Mai, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc ABBank kể từ ngày 4/5/2018.

Hơn 5 tháng sau đến ngày 18/10/2018 bà Dương Hoa Mai chính thức rời ghế Tổng giám đốc ABBank. Thay vị trí của bà Hoa là ông Phạm Duy Hiếu.

Ông Phạm Duy Hiếu sinh năm 1978, là Phó Tổng giám đốc đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc ABBank. Khoảng hơn 1 năm đảm nhận vị trí tưởng rằng ông Phạm Duy Hiếu có thể chính thức ngồi vào chiếc ghế Tổng giám đốc ABBank. Tuy nhiên sau đó không lâu, Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng ABBank đã chấp thuận đơn từ nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc theo nguyện vọng của ông Phạm Duy Hiếu kể từ ngày 1/4/2020. Người tiếp theo là ông Lê Hải cũng không giữ ghế bền lâu khi có chưa đến 1 năm rưỡi để thể hiện năng lực.

Việc liên tục thay đổi CEO ở ABBank dưới góc độ quản trị doanh nghiệp không hẳn là điều nhiều cổ đông mong muốn vì thời gian cầm cương ngân hàng quá ngắn sẽ khó có thể tạo được thay đổi nào đáng kể ở ngân hàng, chưa kể còn gây tốn kém các nguồn lực. Mặt khác, cũng cho thấy cái bóng quá lớn của các cổ đông cầm trịch ở ABBank là những người liên quan trong gia đình doanh nhân Vũ Văn Tiền. Khi CEO không có được không gian và niềm tin đủ lớn để điều hành và thực thi những điều họ mong muốn, mâu thẫu rất dễ xảy ra và khiến họ chán nản ra đi. Đây là chia sẻ của nhiều CEO tại một tọa đàm do Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM tổ chức.