Logo

Kế hoạch phục hồi kinh tế, động lực của TTCK tháng 11

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
07/11/2021 21:29

CTCK SSI:

Trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng động lực đi lên của thị trường trong tháng 11 có thể sẽ chậm lại nếu không có nhân tố tác động nào thực sự lớn. Trọng tâm chính của tháng 11 là cuộc họp Quốc hội khóa XV, trong đó tâm điểm chú ý chính là kế hoạch kinh tế – tài khóa năm 2022 và kế hoạch phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022-2023.

Về mặt định giá, P/E hiện tại và P/E 2021 của VNIndex đang ở mức 16,8 lần và 16,6 lần, cho thấy dư địa tăng cao trong ngắn hạn của chỉ số có thể không còn nhiều, đặc biệt trong bối cảnh giai đoạn nhộn nhịp nhất của mùa kết quả kinh doanh quý 3 đã qua. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn sẽ duy trì sự sôi động với các câu chuyện xoay quanh gói kích thích kinh tế mới, câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công cũng như sự phục hồi trở lại của hoạt động sản xuất và tiêu dùng sau thời gian giãn cách. Những yếu tố này sẽ là động lực cho tăng trưởng lợi nhuận quý 4 cũng như nhìn sang triển vọng năm 2022.

Theo góc nhìn kỹ thuật, chúng tôi dự báo chỉ số VNIndex có thể dao động trong biên độ 1.400-1.480 điểm trong thời gian còn lại của tháng 11.

Chứng khoán Everest (EVS):

Động lực chính đà tăng của thị trường đến từ việc thúc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công. Cụ thể, yêu cầu từ Chính phủ đẩy nhanh việc giải ngân đầu tư công 3 tháng cuối năm, nhằm đạt ít nhất 95% so với kế hoạch năm 2021 là 461,000 tỷ đồng (9 tháng đầu năm giải ngân chưa đến 50%) nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi.

Bên cạnh đó, việc kỳ vọng gói hỗ trợ kinh tế có thể được Quốc hội chốt thông qua nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định đời sống kinh tế của người lao động cũng là một yếu tố tích cực tác động lên thị trường. Ngoài ra, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vào lợi nhuận quý 3 của các Công ty sẽ thu hút dòng tiền vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, từ đó tạo đà tăng cho VN-Index.

Về mặt định giá, P/E 4 quý gần nhất toàn thị trường đang ở mức 17,1 lần, mức hợp lý trong giai đoạn hiện nay và phản ánh kết quả kinh doanh tích cực trong quý 3 của các công ty niêm yết.

Tỷ lệ vay margin và giá trị giao dịch (GTGD) của nhà đầu tư cá nhân ở mức hợp lý dù thị trường tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới và tăng khoản tăng mạnh, tuy nhiên nhờ dòng tiền tích cực từ nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân tiếp tục đổ vốn mạnh vào thị trường giúp tỷ lệ sử dụng vay margin ở mức hợp lý và kiểm soát tốt. Theo thống kê toàn bộ dư nợ cho vay margin của 59 công ty chứng khoán lớn nhất trên thị trường đến cuối quý 3/2021 đạt 154 ngàn tỷ đồng, tăng 68% so với dư nợ vay margin cuối năm 2020 (92 ngàn tỷ đồng), tuy nhiên tỷ lệ dư nợ margin/GTGD của nhà đầu tư cá nhân (HOSE) hiện tại quanh mức 8 lần thấp hơn mức 10 lần tại thời điểm cuối năm 2020 và sụt giảm mạnh so với mức đỉnh cao của lịch sử 24 lần tại 2 thời điểm Q2/2019 và Q1/2020.

Chưa nhận thấy những yếu tố rủi ro lớn tác động mạnh để thị trường sụt giảm sâu nhưng áp lực chốt lời hoặc các yếu tố bất ngờ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong tháng 11. Nhà đầu tư nên tận dụng giai đoạn này cơ cấu lại danh mục, thực hiện lợi nhuận và bắt đầu tìm kiếm những cổ phiếu triển vọng cho giai đoạn đầu năm 2022. Nhóm ngành chú ý gồm bất động sản, nhóm ngành nguyên vật liệu, ngành hàng tiêu dùng – bán lẻ có công suất bù đắp lại giai đoạn giãn cách, dự báo nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ trong quý IV, đặc biệt những tháng cuối năm nhờ tính mùa vụ (mùa sắm, lễ hội mùa Tết, Giáng sinh) nhờ lực cầu tăng mạnh sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại.