Logo

Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) lập lờ thông tin?

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
01/09/2021 21:30

Từ giữa tháng 6 trở lại đây các cổ đông lớn của CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (mã HHV) liên tục bán ra số lượng lớn cổ phần. Bên cạnh đó, một số thông tin đưa ra thị trường lập lờ có thể gây hiểu nhầm với các nhà đầu tư.

Công ty cổ phần Hạ  tầng Miền Bắc cuối tháng 7 vừa qua đã hoàn tất bán ra 50 triệu cổ phần HHV, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 38,2 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 14,3%,

Trước đó, CTCP Đầu tư Hải Thạch B.O.T đã bán 25 triệu cổ phần, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 106,7 triệu cổ phần (tỷ lệ 39,94%). Cùng thời gian, BOT Hưng Phát bán ra 16,4 triệu cổ phiếu HHV.

Cuối tháng 6 trên thị trường nhiều nhà đầu tư cá nhân đã được phím mua HHV, người thì từ người quen làm bên ngân hàng chủ nợ của HHV, người thì được phím từ CTCK.

“Tỷ lệ trôi nổi bên ngoài có 1% thôi nên cổ phiếu rất cô đặc, hàng hiếm, sẽ đánh lên 3x sau khi chuyển sàn…” là những thông tin được rỉ tai.

Cũng những phiên sau đó mỗi phiên HHV giao dịch thỏa thuận vài triệu cổ phiếu tới cả chục triệu cổ phiếu, và rất nhiều lệnh giao dịch thỏa thuận mỗi phiên. mỗi lệnh chỉ vài chục nghìn cổ phiếu chứ không phải hàng triệu cổ phiếu (xem bảng). Điều này khiến những nhà đầu tư am hiểu thị trường tỏ ra khá băn khoăn đặt câu hỏi tại sao bên bán phải xé lệnh như vậy. Liệu có phải lượng hàng từ các cổ đông lớn của HHV đã được phân phối ra thị trường qua con đường giao dịch thỏa thuận cho các nhà đầu tư cá nhân hoặc đối tác cá nhân “có quan hệ”.

Trở lại với các nhà đầu tư tổ chức, vào cuối tháng 6, ông Trần Văn Thế, Phó chủ tịch HHV công bố thông tin với báo giới, Tập đoàn Đèo Cả và và Công ty cổ phần Bamboo Capital (BCG – sàn HOSE) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.

Theo đó, BCG và các đối tác chiến lược sẽ tham gia đầu tư vào cổ phiếu của HHV, số lượng tối thiểu là 50 triệu cổ phiếu HHV.

Cùng thời điểm này Công ty cổ phần hạ tầng Miền Bắc công bố bán ra 50 triệu cổ phần HHV khiến các nhà đầu tư đều cho rằng BCG sẽ là đơn vị mua 50 triệu cổ phần HHV (chiếm gần 20% vốn điều lệ HHV) để trở thành cổ đông lớn của HHV.  BCG có khả năng và kinh nghiệm trong việc gọi vốn quốc tế quy mô lớn, giá vốn thấp cho các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp, sẽ giúp HHV tiếp cận được nguồn vốn quốc tế giá thấp này.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, Bamboo Capital chỉ mua 5 triệu cổ phần của HHV và không biết các đối tác mua số cổ phần còn lại. Quả thực, nếu Bamboo Capital trở thành cổ đông lớn của HHV, họ đã phải công bố thông tin theo quy định, nhưng đến nay chưa thấy thông tin này.

Nhiều nhà đầu tư mua cổ phần của HHV lúc này té ngửa. Rõ ràng, số lượng cổ phần Bamboo Capital đầu tư là không lớn và họ không phải là đầu mối mua 50 triệu cổ phần như lãnh đạo HHV đã lập lờ công bố trước đây.

Đối chiếu với các lệnh giao dịch thỏa thuận số lượng nhỏ cổ phiếu HHV trên thị trường, nhà đầu tư có kinh nghiệm đưa ra một giả định rằng: các cổ đông lớn của HHV liên quan đến lãnh đạo HHV đã xả hàng và lượng hàng lưu hành trên thị trường hiện nay là khá lớn. Nếu cả 91 triệu cổ phần mà các cổ đông lớn của HHV đã bán ra thành công đều không có cam kết nắm giữ dài hạn, đây sẽ là lượng hàng chực chờ bán ra trên thị trường.