Logo

Giám đốc quỹ PYN Elite Fund: Thị trường chứng khoán có thể tiếp tục đi lên

Avatar
Đăng bởi: Thiên Ca
28/07/2021 14:03

Cho rằng thị trường chứng khoán đang chịu tác động tiêu cực bởi làn sóng Covid-19 thứ 4 nhưng theo người sáng lập quỹ đầu tư Phần Lan PYN Elite Fund, thị trường có thể tiếp tục đi lên, khi tăng trưởng kinh tế sẽ có thể tăng tốc trở lại trong quý III.

Trong bài viết mới nhất, ông Petri Deryng, sáng lập kiêm giám đốc danh mục quỹ nhìn nhận thị trường chứng khoán đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch và danh mục của quỹ cũng không ngoại lệ.

Theo quan sát của ông Petri, tỷ lệ lây nhiễm tại Việt Nam đã gia tăng từ tháng 4 với số ca mắc mới mỗi ngày hiện đã vượt quá 5.000. TP.HCM và các tỉnh lân cận bị ảnh hưởng đặc biệt bởi các biện pháp khóa cửa, nhưng các nhà hàng và một số cơ sở kinh doanh dịch vụ khác ở Hà Nội cũng đã được lệnh đóng cửa. Ngoài ra, có những đợt bùng phát ở các khu công nghiệp riêng lẻ.

Tình hình tiêm chủng ở Việt Nam vẫn còn kém, mặc dù nỗ lực trong những tuần gần đây đã cải thiện về khả năng sẵn sàng và cung cấ vaccine. Tính đến hiện tại, có khoảng 5 triệu người đã được tiêm chủng, chiếm khoảng 5% dân số. Tuy nhiên, số người được tiêm lần thứ hai vẫn dưới 1%. Chính phủ Việt Nam cho biết sẵn sàng tiêm chủng cho một triệu người mỗi ngày với kế hoạch đạt tỷ lệ tiêm chủng lên đến 60-70% vào cuối năm nay.

Các biện pháp nghiêm ngặt nhất tại TP.HCM có hiệu lực từ ngày 9.7 và số ca nhiễm dự báo sẽ ổn định vào tháng 8. Tuy nhiên theo đại diện quỹ đến từ Phần Lan này, các biện pháp giãn cách do chính phủ áp dụng vào tháng 7 đã khiến các nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu nhìn lại lợi nhuận đầu năm của họ từ cổ phiếu. Theo đó, VN-Index đã giảm nhanh chóng từ mức1420 điểm vào đầu tháng 7 xuống 1250 điểm, tương đương mức giảm 12%.

Người quản lý danh mục của quỹ cũng cho rằng các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt hiện sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế trong quý III. Theo đó, dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết cho năm 2021 sẽ điều chỉnh, mặc dù mức tăng vẫn được kỳ vọng là 30–40%. VN-Index hiện đang giao dịch ở các mức P/E dự phóng năm là 14,5 lần, giảm về 12 lần cho năm và 9,8 lần vào năm 2023.

“Đó cũng là một chặng đường khó khăn đối với các cổ phiếu trong danh mục đầu tư PYN Elite”, ông Petri cho hay.

Theo đó, trọng tâm đầu tư là các công ty thị trường trong nước và những công ty này đa phần chịu ảnh hưởng bởi các biện pháp đóng cửa. “Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng chính phủ Việt Nam sẽ có thể vừa hạn chế dịch bệnh, vừa tăng cường tiêm chủng trong một thời gian hợp lý. Do đó, tăng trưởng kinh tế sẽ có thể tăng tốc trở lại vào mùa thu (tức quý III – PV), và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng đi lên”, ông Petri nói và cho biết thêm, “Những cổ phiếu của doanh nghiệp tập trung vào thị trường nội địa Việt Nam sẽ có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất trong 6 – 12 tháng tới, mặc dù trong ngắn hạn vài tuần tới sẽ khó khăn”.

Ông Petri cũng cho biết quỹ đang chuẩn bị cho đợt huy động vốn trong tháng 7 và nhấn mạnh ông sẽ đăng ký mua thêm chứng chỉ quỹ trong đợt đăng ký vào cuối tháng này.

Trong bản tin cập nhật tháng 6, quỹ ghi nhận hiệu suất đầu tư tăng 6,1% dù thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh trong cùng thời điểm. Tính đến cuối tháng 6, tổng giá trị tài sản quản lý của PYN Elite Fund đạt 742,5 triệu USD.

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của quỹ hiện là VHM của Vinhomes với 16%. Tổng giá trị của 10 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục chiếm hơn 83% tổng giá trị danh mục quỹ.