Logo

Điện Tây Bắc (NED): Bỏ vốn vào doanh nghiệp lỗ, nhà đầu tư cần thận trọng

Avatar
Đăng bởi: Thang Nguyen
31/10/2021 15:04

Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Điện Tây Bắc (NED – UPCoM) công bố báo cáo tài chính đạt doanh thu quý III vỏn vẹn 10,9 tỷ đồng, và với chi phí lên tới 19,5 tỷ đồng, Công ty báo lỗ 8,5 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Công ty đạt 109 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế đạt 52 tỷ đồng, đạt 62% và 51% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế giảm 47% so với cùng kỳ, còn gần 39 tỷ đồng.

Dù kết quả kinh doanh không thuận lợi, nhưng trên thị trường cổ phiếu NED lại đang tăng mạnh. NED đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/10 ở mức 12.200 đồng/cổ phiếu, xấp xỉ tăng 62% so với thời điểm đầu năm 2021.

Quý IV, Công ty đặt kế hoạch doanh thu 10,9 tỷ đồng, lỗ tiếp 3,1 tỷ đồng. Như vậy, dự kiến thực hiện năm 2021, NED đạt doanh thu 120 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 48,8 tỷ đồng.

Điều đáng nói là trong cơ cấu lãi của NED hồi quý I/2021 có tỷ trọng lớn từ việc bán tài sản. Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo NED cho biết, Công ty lỗ từ hoạt động chính vì toàn phải bù dòng cho nhà máy thủy điện.

Có một số điểm các nhà đầu tư bỏ vốn vào cổ phiếu này cần lưu ý.

Thứ nhất, cổ đông lớn là Sông Đà Hoàng Long đã bán hết cổ phiếu NED, thoái vốn xong tại NED. Thứ hai, chủ tịch NED, cũng là người sở hữu tỷ trọng lớn cổ phiếu tại Sông Đà Hoàng Long cũng đăng ký thoái hết 10 triệu cổ phiếu NED.

Trong khi đó, không có nhà đầu tư hay tổ chức nào công bố thông tin về việc trở thành cổ đông lớn của NED.

Như vậy, có 2 khả năng có thể xảy ra: Một là, cổ đông lớn của NED đã thoái vốn ra thị trường khi suốt 10 năm qua, cổ phiếu này không có thanh khoản và giá lẹt đẹt dưới mệnh giá. Thứ hai, cổ đông lớn và Chủ tịch Công ty thực hiện giao dịch chuyển tên sang người khác để khi bán ra cổ phần không phải thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin.

Cả 2 trường hợp đều cho thấy một khả năng đáng ngại của NED, đó là Công ty trở thành vô chủ, không có cổ đông lớn cầm trịch. Điều này các nhà đầu tư rất cần lưu ý vì ban quản trị của doanh nghiệp khó có thể có động lực để tận lực cống hiến cho doanh nghiệp.

Trên thực tế, giao dịch của lãnh đạo NED gần đây cũng rất đáng lưu tâm. Ông Dương Văn Quyền, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật và bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Kế toán trưởng đều công bố không mua bất cứ cổ phiếu NED nào khi trước đó cả 2 người này đã đăng ký mua vào 700.000 cổ phiếu NED từ 21, 22/9 đến 21/10/2021. Thời điểm họ đăng ký mua vào cổ phiếu cũng là thời gian Sông Đà Hoàng Long thực hiện thoái vốn NED.

Theo tin nhanh chứng khoán

https://tinnhanhchungkhoan.vn/dien-tay-bac-ned-bo-von-vao-doanh-nghiep-lo-nha-dau-tu-can-than-trong-post283431.html