Logo

Đạt Phương: Đặt kế hoạch lợi nhuận đi lùi, phải bỏ nhiều hợp đồng xây lắp

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
08/05/2022 10:16

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 tổ chức sáng ngày 7/5, ông Lương Minh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Đạt Phương cho biết, lợi nhuận khối xây lắp rất mỏng, Tập đoàn thậm chí phải bỏ nhiều hợp đồng.

Đây là lý do năm 2022, Đạt Phương đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất đạt 3.825.98 tỷ đồng, tăng 50,3% so với năm 2021, lợi nhuận sau thuế 442 tỷ đồng, giảm 1,5% so với thực hiện trong năm 2021.

Trao đổi với các cổ đông, lãnh đạo Tập đoàn cho biết, doanh thu tăng mạnh chủ yếu nằm ở mảng xây lắp, nhưng với đà tăng giá vật liệu năm nay, biên lợi nhuận của mảng này rất mỏng. Tập đoàn phải bỏ không tham gia nhiều dự án xây lắp vì làm có khả năng lỗ.

Lợi nhuận của Đạt Phương năm nay chủ yếu đến từ mảng bất động sản, mục tiêu doanh thu thuần đạt 1095 tỷ đồng. Doanh thu đến từ dự án Casamia Calm, dự án Cồn Tiến doanh thu sẽ được hạch toán vào năm 2023.

Đạt Phương sẽ chính thức ra mắt dự án Casamia Cồn Tiến vào tháng 6/2022, triển khai vận hành, khai thác kinh doanh các clubhouse tại 2 khu đô thị Casamia và Casamia Calm Hoi An. Đạt Phương tiếp tục đẩy nhanh các giai đoạn chuẩn bị đầu tư cho những sản phẩm mới tại các tỉnh thành khác.

Lĩnh vực dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng đầu tư phát triển thương hiệu khách sạn Đạt Phương với phân khúc 4 – 5 sao, mục tiêu 500 phòng, dự kiến quý III/2022 khởi công khách sạn đầu tiên tại khu đô thị Casamia.

Trong lĩnh vực điện năng, Đạt Phương tiếp tục duy trì hoạt động ổn định, mục tiêu 510,8 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục tìm kiếm các dự án thủy điện có hiệu quả để đầu tư.

Năm 2021, Đạt Phương ghi nhận doanh thu hợp nhất 2.545 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 449 tỷ đồng, lần lượt tăng 20,1% và 90,2% so với thực hiện năm 2020. Kết quả kinh doanh nổi bật song HĐQT Công ty đệ trình đại hội mức cổ tức năm 2021 là 10% bằng tiền mặt.

Nội dung được nhiều cổ đông chất vấn là chiến lược Đạt Phương đầu tư vào mảng kinh doanh khách sạn. Ông Lương Minh Tuấn cho rằng, nếu xét về đường dài, mảng này sẽ mang lại nhiều nguồn lợi cho tập đoàn. Năm qua đại dịch bùng phát làm cho ngành du lịch – khách sạn đi xuống nhưng sẽ quay trở lại mạnh mẽ từ năm nay khi Việt Nam và thế giới mở cửa trở lại. Đạt Phương có lợi thế quỹ đất sẵn có, giá vốn thấp, ngoài ra khách sạn còn tạo điểm nhấn đặc biệt cho các dự án bất động sản của Tập đoàn.

Việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng với ngành bất động sản ảnh hưởng chung đến các doanh nghiệp, song ông Lương Minh Tuấn cho rằng với Đạt Phương các ngân hàng vẫn sẽ đảm bảo nguồn vốn cho dự án, giải ngân các khoản vay, đồng thời hỗ trợ cho khách hàng mua nhà của Tập đoàn.