Logo

Coninco (CNN) “từ chối” là doanh nghiệp có vốn nhà nước

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
26/08/2022 22:14

Sau khi Báo Đầu tư Chứng khoán số 33 ra ngày 15/8/2022 đăng tải bài viết “Coninco: Điều lệ cắt quyền tổng giám đốc”, toà soạn đã nhận được phản hồi của doanh nghiệp, tuy nhiên văn bản phản hồi chưa giải đáp đủ và đúng những vấn đề bài báo phản ánh.

Trong Công văn số 1892/2022/CV-CONINCO-CT gửi tới Báo Đầu tư về việc “Phúc đáp đề nghị của Báo Đầu tư về nội dung đơn, thư của bạn đọc”, ông Lê Thanh Minh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (Coninco, mã CNN) khẳng định: “Mọi hoạt động của Công ty luôn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, Điều lệ Công ty và quy định nội bộ ban hành”.

Tuy vậy, công văn của Coninco chưa trả lời đủ và đúng những thông tin bài báo nêu. Những nội dung phản ánh của cổ đông về việc Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Nguyễn Văn Công mắc bệnh hiểm nghèo, không đủ điều kiện đảm bảo trọng trách công việc; cựu Tổng giám đốc phản ánh về việc bị Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Công ra quyết định bãi miễn sai, thành viên HĐQT Nguyễn Xuân Hải không đủ điều kiện là thành viên HĐQT độc lập… không được Phó tổng giám đốc Lê Thanh Minh cung cấp thông tin để làm rõ tại công văn này.

Trong công văn gửi Báo Đầu tư, Coninco cho rằng: “Coninco là công ty cổ phần đại chúng giao dịch trên sàn UPCoM, vốn điều lệ là 88 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu vốn của Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam – CTCP (VNCC) chiếm 19,7%. Thông tin Coninco là công ty cổ phần đại chúng có vốn nhà nước là không chính xác”.

Để làm rõ Coninco có vốn nhà nước hay không, Báo Đầu tư Chứng khoán đã trao đổi với luật sư Trương Thanh Đức, Đoàn luật sư Hà Nội. Ông Đức cho biết: “Coninco có vốn nhà nước hay không phụ thuộc vào vốn đó là vốn gì, có nguồn gốc vốn ngân sách không”.

Khoản 8, Điều 3, Luật Quản lý sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất – kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Vốn nhà nước tại doanh nghiệp bao gồm vốn từ ngân sách nhà nước, vốn tiếp nhận có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước; vốn từ quỹ đầu tư phát triển tại doanh nghiệp, quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp; vốn tín dụng do Chính phủ bảo lãnh, vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước và vốn khác được Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp”.

Coninco được thành lập trên cơ sở Quyết định số 438/BXD-TCLĐ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành ngày 23/6/1994. Sau đó, ngày 22/12/2006, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 1770/QĐ-BXD về việc chuyển Công ty Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng thành Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng – Coninco.

VNCC được thành lập vào ngày 21/7/2006 theo Quyết định số 1061/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng (Quyết định 1061). Tại thời điểm đó, Coninco là công ty con do VNCC nắm giữ trên 50% vốn điều lệ được hình thành từ việc cổ phần hoá các doanh nghiệp độc lập trực thuộc Bộ Xây dựng. Phần vốn của VNCC tại Coninco là vốn tiếp nhận từ Bộ Xây dựng, hay nói cách khác là phần vốn tiếp nhận có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ mà VNCC hiện đang nắm giữ và quản lý tại Coninco đã giảm xuống còn 19,7%. Tuy nhiên, phần vốn này là nguồn vốn tiếp nhận có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước theo Quyết định 1061.

Như vậy, Coninco là doanh nghiệp có vốn nhà nước và việc quản lý và sử dụng phần vốn của VNCC tại Coninco cần tuân thủ theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất – kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014 cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành.

(Theo ĐTCK)

Link gốc: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/coninco-cnn-tu-choi-la-doanh-nghiep-co-von-nha-nuoc-post304144.html