Logo

Công ty con của Đất Xanh vi phạm cam kết trái phiếu

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
02/01/2023 19:53

Kết quả ra soát của VNDirect cho thấy, Công ty Hà An đã sử dụng 719 tỷ đồng tiền từ tài khoản chuyên chi mà chưa có chứng từ chứng minh sự phù hợp với các cam kết liên quan đến các tài khoản theo điều khoản và điều kiện trái phiếu đã phát hành.

Một văn bản ngày 28/12, của Công ty Chứng khoán VNDirect gửi cho Công ty Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (Hà An), cho biết, Hà An vi phạm cam kết trái phiếu đã phát hành do sử dụng 719 tỷ đồng trong tài khoản mà chưa có chứng từ chứng minh.

VNDirect là Đại diện người sở hữu trái phiếu (mã HAACB2124001) do Hà An phát hành đầu năm 2021 với tổng giá trị 500 tỷ đồng. Trái phiếu có lãi suất kỳ đầu tiên 10,8% và sẽ đáo hạn vào đầu năm 2024. Trước đó, VNDirect cũng là Đại diện sở hữu trái phiếu cho các lô trái phiếu khác của Hà An phát hành.

Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An là một thành viên thuộc Đất Xanh Group, đóng vai trò là đơn vị chuyên phát triển các dự án bất động sản của tập đoàn này. Hà An được thành lập năm 2018, khi Đất Xanh thực hiện tái cấu trúc các mảng kinh doanh của tập đoàn.

Để huy động vốn phát triển các dự án bất động sản, trong giai đoạn 2019 đến 2022, Hà An đã phát hành nhiều đợt trái phiếu, tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể năm 2019, Hà An từng phát hành 1 đợt trái phiếu gần 2.500 tỷ đồng, một đợt phát hành đầu năm 2020, Hà An huy động 1.550 tỷ đồng.

Riêng lô trái phiếu mã HAACB2124001, được huy động để phát triển các dự án Opal Skyline, Opal Boulevard, Gem Sky World và dự án Bùi Hữu Nghĩa. Ngoài ra số tiền còn sử dụng vào mục đích nộp thuế và thanh toán các chi phí liên quan đến các dự án bất động sản khác mà Hà An đang phát triển.

Quá trình rà soát của VNDirect cho thấy đến ngày 2/12/2022, Hà An đã sử dụng tổng cộng 1.784 tỷ đồng trong tài khoản chuyên chi của dự án. Trong đó, số tiền sử dụng đúng với các mục đích tại điều khoản và điều kiện trái phiếu quy định theo hợp đồng là 1.065 tỷ đồng.

Còn lại, Hà An đã sử dụng tổng cộng 719 tỷ đồng tiền từ tài khoản chuyên chi mà chưa có chứng từ chứng minh sự phù hợp với các cam kết liên quan đến tài khoản theo điều khoản và điều kiện trái phiếu đã phát hành.

Từ các căn cứ trên, VNDirect cho rằng Hà An đã vi phạm các cam kết về trái phiếu. Theo quy định, trường hợp Hà An không thể khắc phục được các vi phạm nói trên trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, VNDirect sẽ coi vi phạm trên là một sự kiện vi phạm của trái phiếu.

VNDirect thông báo Hà An có trách nhiệm khắc phục vi phạm nêu trên, nhằm đảm bảo quyền lợi của người sở hữu trái phiếu.

Sau khi Đất Xanh tái cấu trúc, Hà An trở thành chủ đầu tư nhiều dự án lớn, trong đó có Gem Sky World trên khu đất hơn 92 ha gần khu vực Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án Gem Riverside (TP.HCM) đang được đổi tên thành DatxanhHomes Riverside…

Đầu năm nay, Đất Xanh đã thông qua phương án phát hành tối đa 4.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng trong năm 2022 để tăng nguồn vốn cho Hà An. Ngoài ra, tháng 8 năm nay, Đất Xanh tuyên bố huy động 300 triệu USD vốn quốc tế. Số vốn huy động được mua khoảng 805 triệu cổ phiếu phát hành thêm của Bất động sản Hà An và chi trả các chi phí liên quan đến việc tăng vốn góp.

Link gốc: https://theleader.vn/cong-ty-cua-dat-xanh-vi-pham-cam-ket-trai-phieu-1672365327973.htm