Logo

Cổ phiếu tím nhiều phiên dù Sao Thái Dương (SJF) chưa có nhiều doanh thu từ mảng gỗ tre

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
12/09/2021 08:52
Sau khi giảm sàn vào hôm 7/9 , cổ phiếu SJF của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương đã tăng trần 3 phiên liên tiếp đạt 5.530 đồng/CP, còn nếu tính từ phiên 27/8 đến nay cổ phiếu này đã tăng 40%.

Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng vào mảng xuất khẩu gỗ tre của SJF khi quý II năm nay, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty đạt 253,9 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 1,6 tỷ đồng, cải thiện tích cực so với số lỗ 15,8 tỷ đồng trong cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo của SJF cho biết, doanh thu từ gỗ tre của Công ty chỉ chiếm chưa tới 30% trong cơ cấu doanh thu quý II, còn lại là doanh thu buôn bán phân bón. Bởi vậy tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của Công ty rất thấp.

Trong quý III, hoạt động xuất khẩu gỗ tre của Công ty gần như không có doanh thu vì giá cước vận tải quá cao nên các đơn hàng ký mới không có. Công ty chỉ thực hiện các đơn hàng đã ký với doanh thu thấp do phần lớn khách hàng đề nghị tạm hoãn lại. Doanh thu từ buôn bán phân bón cũng giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch bệnh phức tạp.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (SGDCK TP.HCM) thông báo tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu SJF do lợi nhuận sau thuế của Công ty tiếp tục âm.

Cụ thể, ngày 30/8/2021, SGDCK TP.HCM đã nhận được BCTC bán niên đã soát xét của SJF. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2021 trên BCTC hợp nhất của SJF là -7,65 tỷ đồng.

Như vậy, Công ty chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 20/4/2021. SGDCK sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với cổ phiếu SJF sau khi có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Công ty.