Logo

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam: Coteccons sẽ thoái trào và không còn dẫn đầu nữa

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
16/03/2021 21:43

Mới đây, một người bạn đã chia sẻ đoạn ghi âm trò chuyện với ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam. Ông Hiệp từng là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Coteccons (mã CTD).

Ông Nguyễn Quốc Hiệp

Ông có nhận xét gì về sức cạnh tranh của CTD với các nhà thầu khác của Việt Nam?

Giờ CTD có nhiều biến đổi, giới chủ của CTD không còn như cũ, đội ngũ cán bộ thay đổi nhiều. Trước kia CTD rất mạnh, đi đầu trong lĩnh vực thi công xây dựng, tổ chức quản lý, công nghệ, giờ không còn đội ngũ cán bộ cốt cán, phần lớn đi hết rồi, nên đánh giá về CTD rất khó .

Tôi nghĩ năm 2021 việc thay đổi tổ chức, bộ khung như thế sẽ ảnh hưởng đến doanh số, hiệu quả của CTD.

Năm 2020, kết quả kinh doanh của CTD cho thấy chỉ giảm nhẹ, ông nghĩ sao?

Năm vừa rồi, CTD còn các dự án cũ nên kết quả xuống nhưng không quá mạnh. Năm 2020, CTD toàn làm những dự án các năm trước để lại thôi.

Gần đây, CTD dùng tiền mua cổ phiếu quỹ, dùng tiền mua cổ phiếu trên sàn… Ông thấy cách dùng tiền của ban lãnh đạo CTD hiện nay khác trước như thế nào?

Chắc sẽ khác hẳn, Kusto là công ty đầu tư tài chính, không phải công ty theo một chuyên ngành sâu nào đó. Khi họ thấy CTD hiệu quả thì họ đầu tư mua cổ phần, giờ họ quản lý chi phối rồi, thì với lượng tiền mặt của CTD lớn thế, họ đầu tư kiểu khác, chuyển sang bất động sản, không chú trọng xây dựng nữa, chẳng hạn.

Tôi nghĩ dần dần CTD sẽ thoái trào và không còn dẫn đầu nữa trong lĩnh vực xây dựng. Mà thực tế là đến giờ, họ cũng không có ưu thế cạnh tranh nên dự án mới năm 2021 gần như không có.