Logo

Chiến lược ngược chiều của Nhựa Pha Lê

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
08/03/2021 20:49

Giữ tiến độ đầu tư các nhà máy Đồng Nai, Hải Phòng, tuyển dụng thêm hơn 900 nhân sự trong năm 2020 – 2021, chiến lược ngược chiều của Công ty cổ phần công nghệ nhựa Pha Lê (mã PLP) và các đối tác khiến thị trường không khỏi tò mò.

Cho đến nay, nhà máy gạch nhựa SPC tại Đồng Nai do liên doanh Hoàng Gia Pha Lê (PLP sở hữu 50% vốn) đã chạy hết công suất 4 dây chuyền lắp đặt. Hoàng Gia Pha Lê cũng đã ký hợp đồng đối tác với Tập đoàn MSI (Mỹ) để gia tăng lượng hàng xuất khẩu sang thị trường vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới. Đơn hàng xuất khẩu tháng 12/2020 trị giá 50 tỷ đồng. MSI là nhà phân phối vật liệu trong top 10 thị trường Mỹ. Doanh số của tập đoàn này đạt hơn 1 tỷ USD hàng năm với hơn 30 trung tâm phân phối trên khắp Mỹ và Canada. MSI đã khảo sát nhà máy trực tuyến, xem hàng mẫu thực tế và quyết định hợp tác với nhà sản xuất Việt Nam.

Các dây chuyền tiếp theo đã được Công ty lắp đặt và dự kiến hoàn thiện vào cuối tháng 3 năm nay. Như vậy, nhà máy Đồng Nai với vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, công suất 12 triệu m2 sàn gạch nhựa SPC mỗi năm đã được đầu tư theo đúng kế hoạch và đang ở các bước chuẩn bị để sẵn sàng điều kiện chạy full công suất.

Bên cạnh 12 dây chuyền ở Đồng Nai, một nhà máy mới ở Hải Phòng đã được tiến hành xây dựng. Nhà máy có tổng vốn đầu tư 650 tỷ đồng, với 14 dây chuyền công suất lớn, tổng sản lượng theo thiết kế là 14 triệu m2/năm, tập trung vào sản phẩm cao cấp hơn.

Với quy mô đầu tư 26 triệu m2 ván sàn/năm, Hoàng Gia Pha Lê sẽ lọt vào top 5 nhà sản xuất ván sàn lớn nhất thế giới, thị trường cạnh tranh chính là toàn cầu.

Gạch nhựa SPC dễ thi công,tháo lắp

Khi Pha Lê và đối tác tập trung nguồn lực đầu tư các nhà máy gần nửa năm trước, những tin tức và niềm hy vọng về vắc- xin chưa lạc quan như bây giờ, song họ tính toán và chấp nhận đầu tư, thậm chí tính cả bài toán kéo dài giai đoạn chạy kiểm thử để ổn định máy móc, tay nghề công nhân, hoàn thiện hệ thống quản trị hiện đại để sẵn sàng khả năng kết nối với các nhà phân phối vật liệu lớn tại Mỹ khi dịch bệnh được kiểm soát. Theo các thỏa thuận đã ký kết, 2 tập đoàn phân phối vật liệu lớn của Mỹ đã cử chuyên gia tới nhà máy Đồng Nai để kiểm định đợt 1, đợt 2 sẽ được tiến hành cuối năm nay, mở đường cho việc ký kết các hợp đồng lớn.

Khi cuộc chơi chưa chủ động được do còn phụ thuộc vào việc kiểm soát đại dịch trên toàn cầu, doanh nghiệp dự liệu thời gian đợi đối tác nước ngoài kiểm định nhà máy, sản phẩm trong 4-6 tháng, một mặt đầu tư nhà máy, tuyển dụng nhân sự, một mặt doanh nghiệp phải tính toán để điều chỉnh chi phí hoạt động, chi phí tài chính xuống mức thấp nhất, tập trung vào công tác đào tạo nội bộ để đón đầu cơ hội, cuối năm 2021 dịch bệnh được kiểm soát ổn định  thì mình là những người đầu tiên tập hợp được đầy đủ cơ sở vật chất  để bắt nhịp sớm với thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch 8/3, cổ phiếu PLP đã tăng kịch trần, đạt 10.800 đồng/cổ phiếu.